“กล้วยด่างแดงอินโด” อนาคตยังสดใส มองตลาดให้ออก อยู่ได้อีกนาน!

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม คุณนิรินาทย์ เธียรวรโชค หรือ พี่โจ เจ้าของสวน The Lord of the Garden สวนเดอะลอร์ด เจ้าของเสียงฮือฮาไปทั่วประเทศ เมื่อควักกระเป๋าซื้อกล้วยด่างแดงอินโดในราคา 10 ล้านบาท! สัมมนาออนไลน์ หัวข้อ “มหัศจรรย์กล้วยด่างแดงอินโด พันธุ์ไม้สร้างเงินล้าน” ในงานเกษตรมหัศจรรย์และวันเส้นทางเศรษฐี

พี่โจ เล่าถึงที่มาของอาชีพเพาะเลี้ยงกล้วยด่างว่า ก่อนหน้านี้ตนทำธุรกิจค้าอัญมณีมาก่อน แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบทำให้ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศไม่สามารถมาเข้ามาทำการซื้อขายกับทางร้านได้ ตนจึงได้ใช้เวลาว่างช่วงนี้หากิจกรรมอย่างอื่นทำเสริม จนได้ไปบังเอิญเปิดเจอกล้วยด่างใน ยูทูปก็เกิดเป็นความสนใจ จนกลายเป็นความชอบ และความหลงใหลในตัวกล้วยด่างแดงอินโด หลังจากนั้นจึงได้เริ่มศึกษาและเข้าสู่วงการกล้วยด่าง และมีการศึกษาเรียนรู้ข้อมูลทั้งในด้านของวิธีการเพาะเลี้ยง และศึกษาการตลาด จนสามารถพัฒนาจากมือสมัครเล่น สู่มืออาชีพ เพาะเลี้ยงกล้วยด่างจนถึงปัจจุบัน

กล้วยด่างแดงอินโด มีเสน่ห์น่าหลงใหล
เหมือนได้กลับไปเจียระไนอัญมณีอีกครั้ง

เจ้าของบอกว่า การเพาะเลี้ยงกล้วยด่างเปรียบเสมือนกับการที่ได้กลับไปเจียระไนอัญมณีอีกครั้ง เพราะกล้วยด่างแต่ละต้นจะมีลวดลาย สีสันที่แตกต่างกันออกไป เหมือนกับอัญมณีที่แต่ละเม็ดที่จะมีลักษณะรูปทรง และสีที่แตกต่างกัน

ซึ่งความน่าหลงไหลของกล้วยด่างแดงอินโด คือการที่สามารถพัฒนาสายพันธุ์ได้ในตัวเอง เราเป็นเพียงคนคัดสายพันธุ์เท่านั้น และจุดที่ทำให้กล้วยด่างหรือกล้วยแดงอินโดด่าง มีความโดดเด่นและเป็นจุดสนใจ เป็นเพราะมีความพิเศษตรงที่ว่า กล้วยที่เกิดจากการขยายพันธุ์ มีโอกาสที่จะสวยงามกว่าต้นแม่พันธุ์ถึง 80% ส่วนที่เหลือจะมีลักษณะเหมือนต้นแม่พันธุ์ และมีบางส่วนที่มีความแตกต่างของลายน้ำและสีที่เข้ามาปะปน

ยกตัวอย่างลวดลายกล้วยด่างอินโดของที่สวนจะมีประมาณ 6 ลาย ได้แก่ 1. ลายเม็ดฝน 2. ลายพายุ 3. ลายเพ้นต์ 4. ลายตุ๊กแก 5. ลายวากิว และ 6. ลายฮาฟ

ส่วนเรื่องการลงทุน รวมถึงที่เป็นข่าวโด่งดังว่าตนยอมควักเงิน 10 ล้าน เพื่อซื้อกล้วยด่างอินโดนั้นเป็นเพราะว่าได้มองเห็นถึงช่องทางการสร้างรายได้ และมองเห็นอนาคตการตลาดว่าวงการกล้วยด่างยังไปได้อีกไกล สามารถสร้างรายได้ให้ผู้ปลูกได้จริง โดยเฉพาะช่วงวิกฤตโควิด ที่หลายคนมองหาช่องทางเพิ่มเงินในกระเป๋า ซึ่งเมื่อเกิดกระแสหรือคนให้ความสนใจกับกล้วยด่างมากขึ้น ย่อมส่งผลดีต่อตลาดกล้วยด่างที่จะทำราคาให้ดียิ่งขึ้นไป อ้างอิงจากตลาดปัจจุบัน กล้วยด่าง 1 ต้น สามารถให้หน่อแค่ 30 หน่อ ต่อปี หรือมีอยู่แค่ 40,000-50,000 ต้น จากจำนวนคนปลูกที่มีไม่ถึง 40,000 คน แต่คนที่ต้องการมีมากเกือบ  1 แสนคน ต่อปี ส่วนราคาของกล้วยด่างอินโดขึ้นอยู่กับลาย ถ้าลายเทพ ซึ่งมีจำนวนน้อย จับต้องได้ยาก ราคาก็แพงขึ้น

การปลูก-ดูแลไม่ยาก แค่เพียงใส่ใจ

พี่โจ บอกเล่าเรื่องการดูแลกล้วยด่างว่า ไม่มีอะไรซับซ้อน วิธีการปลูกการดูแลเหมือนต้นไม้โดยทั่วไป แต่ข้อสำคัญคือดินที่ปลูกต้องเป็นดินร่วนซุย เพราะรากของกล้วยด่างต้องการช่องว่างในดินเพื่อระบายอากาศ ส่วนการรดน้ำ ไม่ควรรดให้ฉ่ำมาก ยิ่งในช่วงหน้าฝน วันที่มีฝนตกชุก ต้องดูแลให้ดี ต้องไม่ให้มีน้ำขัง เพราะจะทำให้รากของกล้วยด่างมีโอกาสเน่าได้ ปุ๋ยก็ใส่เหมือนปกติทั่วไปถ้าใส่ปุ๋ยเคมีให้เน้นที่สูตรเสมอ 15-15-15, 16-16-16 หรือจะเป็นปุ๋ยคอกมูลวัว มูลไส้เดือนก็ใช้ได้ ส่วนเรื่องแมลงก็เป็นสิ่งสำคัญ ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะตั๊กแตน ด้วง ที่ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของกล้วยด่าง

กล้วยด่างแดงจักรพรรด์

แนะนำสำหรับมือใหม่เข้าวงการกล้วยด่าง

“ฝากถึงมือใหม่ที่สนใจอยากเข้าวงการกล้วยด่างตอนนี้ยังไม่สายเกินไป เพราะว่ากล้วยด่างแดงอินโด สามารถพัฒนาได้ไกล เนื่องจากลายของแต่ละต้นที่ปลูกสามารถเปลี่ยนไปได้ตลอด และก่อนที่จะเริ่มต้นเข้าสู่วงการกล้วยด่างก็อยากจะให้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนว่าตลาดเป็นยังไง ไปในทิศทางไหน มีการซื้อขายเกิดขึ้นจริงหรือไม่ หรือเวลาจะทำการซื้อขายให้ซื้อขายกับแหล่งที่น่าเชื่อถือและมีตัวตน และศึกษาไปถึงเรื่องของลาย ว่าลายไหนคนนิยม จะลงทุนในรูปแบบไหน หากจะเริ่มต้นจับลายที่มีราคาถูกการแข่งขั้นก็จะสูง แต่ถ้าหากจะลงทุนต้นราคาแพงๆ ก็จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้แน่นก่อน” พี่โจ กล่าวทิ้งท้าย

 หากสนใจสอบถามราละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เพจเฟซบุ๊ก : The Lord of the Garden สวนเดอะลอร์ด

ลายไหมทองมณีจัทร์