“กล้วยน้ำว้ายักษ์” ไม้ผลทางเลือก ปลูกเสริมรายได้ ดูแลง่าย ขายดี

ทุกวันนี้ ค่าครองชีพสูงเป็นเงาตามตัว คนวัยเกษียณ หรือมนุษย์เงินเดือนที่มีภาระดูแลครอบครัว หลายรายอาจแบกรับต้นทุนค่าครองชีพไม่ไหว ต้องมองหาช่องทางเพิ่มรายได้ หรืออาชีพเสริม หากใครมีพื้นที่ว่างเปล่าไม่ได้ใช้ประโยชน์ อยากชวนมาปลูกกล้วยน้ำว้ายักษ์ ซึ่งเป็นสินค้าขายดีเป็นที่ต้องการของตลาดตลอดทั้งปีแล้ว ยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามินซี โปรตีน แคลเซียม และโพแทสเซียม ที่ดีต่อสุขภาพร่างกายทุกเพศทุกวัย

อาจารย์พัชนี ตุษยะเดช กับกล้วยน้ำว้ายักษ์

กล้วยน้ำว้ายักษ์ ไร่พัชชา

กล้วยน้ำว้ายักษ์ของแท้ ดั้งเดิม 100% ต้องมาจาก ไร่พัชชา อาจารย์พัชนี ตุษยะเดช ที่การันตีคุณภาพ “กล้วยหวีใหญ่ยักษ์สะใจ” อาจารย์พัชนี ตุษยะเดช เป็น 1 ใน 10 โหราศาสตร์หญิงยอดนิยมของประเทศไทย และผู้เชี่ยวชาญด้านลายมือ ที่ใช้เวลาในยามว่างไปทำการเกษตร ปลูกกล้วยน้ำว้า ในชื่อ “ไร่พัชชา” ตำบลหนองปรือ อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี

กล้วยน้ำว้ายักษ์ ไร่พัชชา 1 หวี มีน้ำหนักประมาณ 4-5 กิโลกรัม เฉลี่ย 1 ผล มีขนาดความยาว 6 นิ้ว ขนาดรอบผล 7-8 นิ้ว น้ำหนักผลละ 3-4 ขีด หรือ 3 ผล น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ราคาขายหน้าสวน สูงถึงหวีละ 30-35 บาท

ที่นี่ปลูกกล้วยแบบยกร่องสูง

กล้วยน้ำว้ายักษ์ไร่พัชชา เป็นกล้วยน้ำว้าพันธุ์ไส้ขาว เปลือกบาง เนื้อแน่น ทนแล้ง และมีรสชาติหวานหอมอร่อยกว่ากล้วยมะลิอ่องทั่วไป เนื้อฟูนุ่ม เหมาะสำหรับนำไปดัดแปลงเป็นของหวานได้หลากหลายเมนู เช่น กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี กล้วยแขก ฯลฯ

การปลูกดูแล

พื้นที่ 1 ไร่ ปลูกกล้วย 60 ต้น ใช้เวลาปลูกดูแล 14-15 เดือน ก็เก็บผลผลิตออกขายได้ กล้วยน้ำว้ายักษ์ 1 ต้น ให้ผลผลิต 1 เครือ เครือละ 13 หวี ขายในราคาเริ่มต้นที่หวีละ 30 บาท หลังจากนั้นต้นกล้วยจะทยอยให้ผลผลิต 2-3 เดือน/ครั้ง

ควรตัดแต่งใบกล้วยเมื่อต้นกล้วยเริ่มโตจนถึงเก็บเกี่ยว โดยเลือกใบแก่ และใบที่เป็นโรคออก ตัดให้เหลือประมาณ 7-12 ใบ เพื่อป้องกันต้นกล้วยโค่นช่วงออกปลี เพื่อใช้ใบปรุงอาหาร และเพิ่มความเจริญเติบของผลกล้วย

ขยายพันธุ์ต้นกล้าด้วยวิธีเพาะเนื้อเยื่อ

กล้วยน้ำว้ายักษ์ หากดูแลบำรุงเต็มที่ 1 กอ ปลูกไว้หน่อละ 3 ต้น จะได้ผลผลิตเครือใหญ่ยักษ์อลังการ ให้ผลผลิตเครือละ 7 หวี น้ำหนักเฉลี่ยหวีละ 5-7 กิโลกรัม ซึ่งเป็นกล้วยน้ำว้าเกรดพรีเมียร์ เหมาะสำหรับขึ้นหิ้ง ไหว้พระบูชาเทพยดา ที่สำคัญขายได้ราคาสูง หวีละร้อยกว่าบาท

หากเลี้ยงหน่อกอละ 15 ต้น จะได้กล้วยน้ำว้าหวีใหญ่ เหมาะสำหรับใช้ทำขนม หากดินดี สามารถเลี้ยงหน่อกอละ 20 ต้น ได้กล้วยหวีใหญ่กว่ากล้วยมะลิอ่องทั่วไปแน่นอน ทุกวันนี้ไร่พัชชาของอาจารย์พัชนี ปลูกกล้วยน้ำว้ายักษ์กอใหญ่มากกว่า 10 ต้น โดยไม่ต้องใช้ไม้ค้ำยันต้นเลย เพราะลำต้นกล้วยน้ำว้ายักษ์จะคานกันเอง รากยึดเกาะกันแน่น เจอลมพัดแรงก็ไม่ต้องห่วงว่าต้นกล้วยจะล้ม

ต้นกล้วยน้ำว้ายักษ์มีหัวปลีขนาดใหญ่

จุดเด่น กล้วยน้ำว้ายักษ์

กล้วยน้ำว้ายักษ์ มีลักษณะเด่นด้านกายภาพที่ดีกว่ากล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง เนื่องจากพบว่า กล้วยน้ำว้ายักษ์ มีโคลมาโซน N 4 ชุด ขณะที่กล้วยน้ำว้ามะลิอ่องมี โคลมาโซน N 3 ชุด

“ดังนั้น กล้วยน้ำว้ามะลิอ่องจึงสู้กล้วยน้ำว้ายักษ์ไม่ได้ในเรื่องขนาดหวีใหญ่ แม้คุณภาพเนื้อกล้วยใกล้เคียงกัน แต่กล้วยน้ำว้ายักษ์ มีเนื้อเหนียวหนึบและมีรสชาติความหวานมากกว่า ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ ตรวจสอบและรับรองโดยห้องปฏิบัติการกลาง ประเทศไทย จำกัด (Central Lab) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดังนั้น หากใครคิดจะสร้างแบรนด์กล้วยแปรรูป แนะนำให้ใช้กล้วยน้ำว้ายักษ์เป็นวัตถุดิบป้อนโรงงาน เพราะให้ผลผลิตจำนวนมาก และตอบโจทย์ตลาดได้ดีกว่า” อาจารย์พัชนี กล่าว

ส่วนใบตองกล้วยน้ำว้ายักษ์ มีขนาดใหญ่และใบหนา เหมือนใบตองกล้วยตานี แต่ใบตองกล้วยน้ำว้ายักษ์มีสีเขียวอ่อนกว่าเล็กน้อย ใบตองกล้วยน้ำว้ายักษ์ตัดออกขายได้ โดยนำไปใช้ประดับตกแต่งจานอาหารคาวหวาน ใช้ห่อขนม หรือใช้ในงานประดิษฐ์ต่างๆ ได้เช่นเดียวกับใบตองกล้วยตานี เช่น งานบายศรี ทำกระทง ฯลฯ

เปรียบเทียบขนาดกล้วยน้ำว้ายักษ์ กับกล้วยน้ำว้าทั่วไป

ส่วนปลีกล้วยน้ำว้ายักษ์มีขนาดใหญ่ น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 3-5 กิโลกรัม ต่อหัว เรียกว่ามีขนาดใหญ่กว่าขวดน้ำอัดลม 1.5 ลิตรเสียอีก โดยทั่วไปเกษตรกรสามารถขายหัวปลีหน้าสวนในราคาหัวละ 5 บาท แต่หัวปลีกล้วยน้ำว้ายักษ์ขายส่งได้ราคาสูง หัวละ 10-15 บาท เป็นที่นิยมของลูกค้า เพราะนำไปทำอาหารเมนูต้มยำ ทำแกงต่างๆ ได้เนื้อหัวปลีจำนวนมาก แล้วยังมีรสชาติอร่อยอีกต่างหาก

แนะปลูกกล้วย เป็นรายได้เสริม

ทุกวันนี้ อาจารย์พัชนี วัย 72 ปี มีธุรกิจมากมาย แต่แบ่งเวลาว่างมาปลูกดูแลกล้วยน้ำว้ายักษ์เป็นรายได้เสริมได้อย่างสบายๆ เพราะกล้วยน้ำว้า เพราะเป็นไม้ผลที่ปลูกดูแลง่าย ใช้แรงงานน้อย

ต้องใช้ค้ำต้น เพราะมีผลผลิตเครือใหญ่ยักษ์

“อาชีพเสริมที่ดีที่สุดในปัจจุบันต้องประกอบด้วย 5 ปัจจัย คือ ไม่ใช้ทุน ไม่ใช้เวลา ไม่ใช้แรง ไม่ยุ่งยาก ตลาดหาง่าย ซึ่งอาชีพปลูกกล้วยน้ำว้ายักษ์ตอบโจทย์นี้ได้อย่างดี จึงขอเชิญชวนผู้สนใจทำเกษตรหลังเกษียณ หรือคนไทยหัวใจเกษตร ที่ยังมีพื้นที่ว่างให้ลองปลูกกล้วยยักษ์เป็นไม้ผลทางเลือก เริ่มต้นปลูก 1 ไร่ ใช้เงินลงทุนซื้อกล้าพันธุ์กล้วยจากวิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ จากนั้นเตรียมแปลงปลูกโดยขุดหลุมลึก 50 เซนติเมตร หลังปลูก 3 วัน รดน้ำสัก 1 ครั้ง ใส่ปุ๋ยสูตรเสมอบำรุงต้นทุกๆ 20 วัน เสริมด้วยปุ๋ยทางใบ ปลูกดูแล 14 เดือน สามารถเก็บผลผลิตออกขายเฉลี่ยต้นละ 300 บาท” อาจารย์พัชนี กล่าวในที่สุด

หากสนใจกล้วยน้ำว้ายักษ์ ไร่พัชชา สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ที่ อาจารย์พัชนี ตุษยะเดช โทร. 086-128-8000 และ 086-125-5000 หรือ LINE @raiphatcha และ https://lin.ee/OxoJlp6

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันพฤหัสที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565