อดีตผู้จัดการโรงแรม ปลูกผักสลัด-สมุนไพรฝรั่ง เสิร์ฟคาเฟ่ โรงแรม ร้านอาหาร การตลาดไม่เดือดร้อน

การตลาดถือเป็นองค์ประกอบสำคัญกับการทำธุรกิจทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรายใหญ่หรือรายย่อย ต่างต้องมีแผนการตลาดที่ดีและดึงดูดลูกค้ากันทั้งนั้น และยังถือเป็นบททดสอบหินสำหรับผู้ประกอบการมือใหม่อยู่ไม่น้อยที่จะทำอย่างไรให้สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้เป็นที่นิยม คุณภาพและมาตรฐาน ถือเป็นด่านทดสอบสำคัญอันดับแรก

เก็บดอกไม้ไปส่งที่ร้าน Cinnamon coffee ทุกวัน ใช้ในการตกแต่งเครื่องดื่ม ขนม และอาหารต่างๆ
คุณทิฆัมพร กสิโอฬาร หรือ คุณบลู

คุณทิฆัมพร กสิโอฬาร หรือ คุณบลู อยู่บ้านเลขที่ 330 ถนนแม่น้ำแคว ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์สาวสวย ควบด้วยตำแหน่งเจ้าของร้าน Cinnamon coffee คนรุ่นใหม่ไฟแรงผู้ชื่นชอบความท้าทาย จากอดีตผู้จัดการโรงแรม เบนเข็มลงแข่งขันในสายงานด้านการเกษตร เหนื่อยบ้าง ท้อบ้าง แต่ไม่ยอมแพ้ ใช้ความสามารถและพลังที่มีอยู่เต็มเปี่ยม จนสามารถสร้างรายได้กับสิ่งที่ตั้งใจทำได้ และไม่เพียงแต่ผลิตได้ แต่ผลผลิตทุกชนิดล้นไปด้วยคุณภาพ ปลอดการใช้สารเคมี อนาคตวางแผนขยายสู่ตลาดสินค้าพรีเมี่ยม

คุณบลู เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ตนเองทำงานเป็นผู้จัดการโรงแรมมาก่อน จนมาถึงช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด โรงแรมต้องหยุดให้บริการ ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของการปลูกผักสร้างรายได้ เพราะก่อนหน้านี้มีการปลูกสมุนไพรฝรั่งมาก่อน ด้วยเหตุผลส่วนตัวที่เป็นคนชอบทำอาหารฝรั่งเศส พร้อมกับการเปิดคาเฟ่มาก่อนแล้ว พอเกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้สบช่องต่อยอดสร้างรายได้พอดี คือการขยายแปลงปลูกผัดสลัดเพิ่ม เพื่อนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารเสิร์ฟในคาเฟ่ของตนเอง นับเป็นระยะเวลากว่า 1 ปี ที่ได้เข้ามาทำงานตรงนี้อย่างเต็มตัว

 

เริ่มจากสิ่งที่รัก ปลูกผักสลัด-สมุนไพรฝรั่ง
นำไปสู่การสร้างรายได้อย่างยั่งยืน

อิตาเลี่ยนเบซิล นำไปทำ pestosauce
ใบไทม์ ปลูกในกระถาง

คุณบลู บอกว่า การปลูกผักที่ฟาร์มเริ่มมาจากความชอบ ปลูกกินเองในครอบครัวก่อน จากนั้นค่อยพัฒนาเป็นรายได้ เพราะฉะนั้นผักทุกชนิดของที่ฟาร์มจะปลูกแบบปลอดสารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงผลผลิตของที่ฟาร์มได้รับมาตรฐานออร์แกนิกไทยแลนด์ ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย

แต่การปลูกผักแบบไม่ใช้สารเคมีนั้นถือเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะพืชก็เปรียบเสมือนกับสิ่งมีชีวิต แต่ไม่สามารถพูดได้ เพราะฉะนั้นคนปลูกยิ่งต้องให้การดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ หมั่นสังเกตความต้องการของพืชแต่ละชนิด ซึ่งนอกจากการเป็นคนช่างสังเกตแล้ว ยังต้องเป็นนักวางแผนที่ดีเนื่องจากที่ฟาร์มมีพื้นที่ไม่มากนัก จึงต้องวางแผนการปลูกให้คุ้มค่ามากที่สุด โดยที่สวนจะเลือกปลูกพืชให้มีความหลากหลาย เพื่อให้มีผลผลิตหมุนเวียนนำไปขาย ไว้ใช้เอง และนำไปแปรรูปได้ตลอดทั้งปี

เลม่อนอินทรีย์ ขายราคาไม่แพง
เลี้ยงกระต่ายสร้างระบบนิเวศ

โดยพื้นที่ที่ฟาร์มมีอยู่ทั้งหมด 6 ไร่ มีการจัดสรรปันส่วนพื้นที่การปลูกตามสไตล์ที่สะดวก ไม่ได้อ้างอิงตามหลักทฤษฎีอะไรมากมาย อาศัยการสอบถามผู้รู้และผู้ที่มีประสบการณ์ทำสวนจริงๆ มากกว่า ซึ่งก็ได้ความรู้และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาปรับประยุกต์ใช้ในสวนมากพอสมควร เช่น การดูทิศทางของแสงแดด เพื่อให้เลือกพืชปลูกให้เหมาะ หรือควรปลูกพืชอะไรก่อนหรือหลัง ตรงนี้ถือเป็นข้อมูลที่ดีมากๆ

ที่ฟาร์มจะเลือกปลูกพืชทั้งในและนอกโรงเรือน ภายในฟาร์มมีโรงเรือนทั้งหมด 6 โรงเรือน แบ่งออกเป็น

โรงเรือนที่ 1 เป็นโรงเรือนอนุบาลผัก ไว้สำหรับเพาะเมล็ดผักต่างๆ รวมถึงปลูกอิตาเลี่ยนเบซิล หรือโหระพาฝรั่ง พืชที่ต้องการแดดไม่จัด

ไก่ไข่อารมณ์ดี ของที่ฟาร์มเลี้ยงเอง

โรงเรือนที่ 2-4 เป็นโรงเรือนสำหรับปลูกผักสลัด และแปลงปลูกมะนาวอีกประมาณ 16 ต้น

โรงเรือนที่ 5-6 เป็นโรงเรือนสำหรับปลูกสมุนไพรไทย สมุนไพรฝรั่ง เช่น มิ้นต์ โรสแมรี่ ไทม์    เลม่อนไทม์ อิตาเลี่ยนเบซิล รวมถึงดอกไม้กินได้

และนอกจากนี้ ยังมีการทำปศุสัตว์ เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เลี้ยงกระต่าย เพื่อเป็นการสร้างระบบนิเวศหมุนเวียน ให้สัตว์ช่วยกำจัดวัชพืชภายในฟาร์มและนำในส่วนของมูลสัตว์กลับมาทำเป็ย ปุ๋ยหมักไว้ใช้บำรุงพืชผักภายในสวนต่อเป็นการใช้ระบบนิเวศหมุนเวียน

วิธีการปลูกผักสลัดของ Blue’s backyard ฟาร์มออร์แกนิก แบ่งออกเป็น 3 ช่วง

ช่วงที่ 1 ระยะเพาะกล้า เป็นต้นอ่อน ประมาณ 5-7 วัน

ช่วงที่ 2 ย้ายจากต้นอ่อนลงถาดหลุม ประมาณ 15-20 วัน

ช่วงที่ 3 ย้ายต้นอ่อนลงแปลงปลูก ที่เตรียมไว้เป็นแปลงปลูกแบบยกแคร่ทั้งหมด ข้อดีคือ 1. สะดวกในการดูแลจัดการ คนทำไม่เมื่อย 2. ดูแลกำจัดวัชพืชได้ง่าย และ 3. ช่วยทำให้ผักเจริญเติบโตได้ดีมากขึ้น

การผสมดินปลูก 1. ปุ๋ยคอก 2. ดินปลูก 3. ใบก้ามปู ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่ลงในกระบะปลูก โดยความกว้างของกระบะปลูกหลักๆ เน้นหน้ากว้าง 1 เมตร ส่วนความยาวจะมีตั้งแต่ 6, 10, 20 เมตร ตามความเหมาะสมของชนิดผักที่ปลูก

ระยะความห่างระหว่างต้นขึ้นอยู่กับฤดูกาลที่ปลูก หากปลูกในช่วงฤดูร้อนจะปลูกในระยะถี่ได้คือประมาณ 20 เซนติเมตรต่อต้น แต่ถ้าเป็นฤดูหนาวระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 25 เซนติเมตร เพราะว่าในช่วงที่อากาศเย็น ผักจะเจริญเติบโตได้ดี กอใหญ่

การรดน้ำ-ใส่ปุ๋ย การให้น้ำขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ หากเป็นหน้าร้อนรดน้ำวันละ 2 ครั้ง แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนจะงดการให้น้ำ หรือให้สังเกตจากความชื้นของดิน หากเอานิ้วจิ้มไปแล้วดินยังมีความชุ่มชื้นอยู่ก็ยังไม่ต้องรดน้ำ เพราะถ้าหากปล่อยให้ดินแฉะเกินไปจะทำให้รากเน่าเสียหายได้

ส่วนปุ๋ย เน้นบำรุงด้วยฮอร์โมนนมสด สลับกับน้ำหมักไส้เดือน ตามความสะดวกในแต่ละช่วง ฉีดพ่นอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เป็นตัวช่วยทำให้พืชผักแข็งแรง และหวานกรอบขึ้น

การดูแล ข้อดีของการปลูกในโรงเรือนมีอยู่มาก เพราะการทำเกษตรแบบปลอดสารถือเป็นเรื่องที่ยาก “ผักกับแมลงถือเป็นของคู่กัน” ฉะนั้นแล้วการปลูกในโรงเรือนจะช่วยยับยั้งป้องกันแมลง รวมถึงช่วยป้องกันความเสียหายจากฝน ฟ้า อากาศ ที่ไม่สามารถคาดเดาได้แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด แต่หากต้องใช้หลายวิธีเข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็น

นำไปทำชากุหลาบออร์แกนิก
เก็บดอกไม้ไปส่งที่ร้าน Cinnamon coffee ทุกวัน ใช้ในการตกแต่งเครื่องดื่ม ขนม และอาหารต่างๆ
  1. การหมั่นสำรวจตรวจแปลงทุกวัน ว่ามีหนอนหรือแมลงศัตรูพืชหรือไม่ หากมีก็ต้องกำจัดด้วยการพ่นสารชีวภัณฑ์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ปลูกและผู้บริโภค เช่น ไตรโคเดอร์มา บิวเวอเรีย เมธาไรเซียม เป็นต้น
  2. การทากาวดักแมลงช่วย เป็นกาวดักแมลงที่มีขายสำเร็จรูปทั่วไปตามท้องตลาด โดยการตัดแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดที่มีสีสัน เหลือง แดง หรือน้ำเงิน ให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาดเท่าๆ กับฝ่ามือ แล้วนำไปติดกับไม้ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกครอบลงไปที่แผ่นฟิวเจอร์บอร์ด แล้วทากาวลงบนถุง 15 วันเปลี่ยนครั้ง นำไปปักไว้ที่แปลงผัก จะช่วยล่อแมลงได้ โดยสีของฟิวเจอร์บอร์ดจะช่วยล่อแมลงได้ดี
  3. ศัตรูพืชตัวฉกาจคือหนอนกระทู้ เป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยากมาก ยกตัวอย่างว่าหากในแปลงมีผีเสื้อเข้ามา ซึ่งผีเสื้อตัวหนึ่งสามารถไข่ได้เป็นร้อยฟอง หากมีเข้ามาในแปลงสักตัว ในโรงเรือนก็มีหนอนไปแล้ว 100 ตัว เป็นอะไรที่ควบคุมได้ยากมาก เพราะฉะนั้นจึงต้องหมั่นสังเกต และป้องกันด้วยการใช้กากน้ำตาล ผสมเจือจางกับน้ำ ช่วยล่อผีเสื้อกลางคืนได้

ปริมาณผลผลิต ขึ้นอยู่กับการวางแผนการปลูกแต่ละครอป ที่ฟาร์มที่ทำหลายอย่าง ผักสลัดจะเน้นปลูกให้เพียงพอเสิร์ฟในร้าน และตัดขายตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่งมา โดยกำหนดวันส่งทุกวันจันทร์กับวันพุธ ครั้งละประมาณ 20 กิโลกรัม นอกจากนั้น ก็จะมีในส่วนของการแปรรูปชามิ้นต์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ด้วย

การตลาดเน้นทำเสิร์ฟร้านตัวเอง
โรงแรม ร้านอาหาร ไม่เดือดร้อน

ผักสลัดมาแล้ว พร้อมตัด
มะเขือเทศเชอร์รี่ ขีดละ 20 บาท

การตลาดผักสลัดและพืชสมุนไพรทั้งไทยและฝรั่ง คุณบลู บอกว่า ถือไม่เป็นปัญหาของที่ฟาร์มเท่าไหร่ เพราะที่ฟาร์มเริ่มจากการปลูกที่มีคุณภาพ มีจุดเด่นที่มีมาตรฐานออร์แกนิกไทยแลนด์รองรับ และคุณภาพของผักที่สด กรอบ ไม่ขม ปลอดจากสารเคมี จึงหาตลาดได้ไม่ยาก โดยตอนนี้ที่ฟาร์มจะเน้นปลูกส่งคาเฟ่ของตนเองเป็นหลัก สำหรับการนำมาประกอบเมนู สลัด แซนด์วิช แฮมเบอร์เกอร์ อาหารอิตาเลี่ยน และอีกส่วนปลูกส่งโรงแรม ร้านอาหารที่ต้องการผักออร์แกนิกที่สด สะอาด ปลอดภัย ถือว่าการตลาดไปได้ดี โดยอนาคตมีการวางแผนการขยายแปลงปลูกอย่างเต็มรูปแบบเพื่อรองรับตลาดห้างสรรพสินค้า

ผักสลัดมาแล้ว พร้อมตัด

“ก็อยากจะให้กำลังใจสำหรับคนที่กำลังท้อแท้ อย่าเพิ่งหมดหวังเพราะตอนเริ่มต้นบลูก็มีปัญหาเรื่องการตลาดเหมือนกัน ด้วยความที่ยังเป็นมือใหม่ และเข้าใจว่าปัญหาหลักของเกษตรกรส่วนใหญ่คือตลาด เพราะฉะนั้นการสื่อสารถือเป็นเรื่องสำคัญ ต้องสื่อสารให้ผู้บริโภคมั่นใจหรือเข้าใจให้ได้ว่าสินค้าเรามีดียังไง เราถือว่าเราได้เปรียบเรื่องของการเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ที่สื่อสารกับผู้คนในโซเชียลได้อย่างคล่องแคล่วอันนี้ถือเป็นกำไร และอีกหนึ่งปัญหาหลักของเกษตรกรคือปัญหาแรงงานที่มีค่าแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราก็ต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยพัฒนา เดี๋ยวนี้สะดวกมากขึ้นเพราะมีแอปพลิเคชั่นพยากรณ์สภาพอากาศล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำ ทำให้เกษตรกรสามารถวางแผนการเพาะปลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ปัจจุบันที่ฟาร์มก็ใช้ และยังมีในส่วนของการติดตั้งระบบน้ำเปิด-ปิดอัตโนมัติ สั่งการผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นเรื่องที่สะดวกและช่วยประหยัดต้นทุนการปลูกและค่าแรงงานไปได้มาก” คุณบลู กล่าวทิ้งท้าย

ผักสลัดมาแล้ว พร้อมตัด
กรีนโอ๊ค กอใหญ่ น่ากิน
พาส่องแปลงมิ้นต์ ปลูกนอกโรงเรือน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร. 081-199-9849 หรือติดต่อได้ ช่องทางเฟซบุ๊ก : Blue’s backyard ฟาร์มออร์แกนิค


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354