สวนผักบ้านคุณตา สามใบเถา “หุตะแพทย์”

คนในเมืองโดยเฉพาะคนชั้นกลางทุกวันนี้ สนใจในเรื่องสุขภาพและอาหาร ซึ่งถือว่า เป็นกระแสทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ การปลูกผักในเมืองจึงเป็นที่สนใจและมีการเปิดอบรมอย่างกว้างขวางในบ้านเรา

ครอบครัวของคมสัน หุตะแพทย์ เผยแพร่ความรู้เรื่องการพึ่งพาตนเองภายในบ้านมาเป็น เวลานาน ตั้งแต่สมัยลูกสาวทั้งสามคนยังเป็นเด็กเล็กๆ ผ่านไปเกือบ 20 ปี เด็กๆ เติบโตเป็นผู้ใหญ่ เรียนจบมหาวิทยาลัย ทำงานทำการแล้ว ก็ยังมาเป็นกำลังสำคัญช่วยคุณพ่อให้ความรู้ แบ่งปันประสบการณ์เรื่องการปลูกผัก การพึ่งพาตนเองภายในบ้านในหลายๆ ด้านให้ผู้ที่สนใจ

ตั้งแต่เด็กจนโต สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำให้เห็นและชักชวนให้ลงมือทำกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตอย่างกลมกลืน ทุกวันนี้ฝ้าย ฝน และ ฟ้า หุตะแพทย์ ใช้เวลาวันเสาร์-อาทิตย์ เป็นวิทยากรอบรมปลูกผัก สอนทำอาหาร และช่วยคุณพ่ออบรมเรื่อง โซลาร์เซลล์ พลังงานทดแทน เป็นประจำทุกเดือน ที่สวนผักบ้านคุณตา ในซอยสุขุมวิท 62 กรุงเทพมหานคร

สวนผักบ้านคุณตา เป็นศูนย์อบรมเกษตรในเมือง เปิดให้ประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหันกลับมาพึ่งพาตัวเองภายในบ้าน มีการเปิดอบรมทุกเดือนในหลักสูตรเกี่ยวกับการปลูกผักสวนครัวภายในบ้าน การทำปุ๋ย การจัดการขยะภายในครัวเรือน การประยุกต์ดัดแปลงวัสดุเหลือใช้ให้เป็นข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน และเรื่องของพลังงาน ทดแทน สิ่งที่ครอบครัวหุตะแพทย์ทำมานานแล้วในวันวาน มีผู้สนใจเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากในวันนี้

กรชชนก หุตะแพทย์ หรือ ฝ้าย พี่สาว คนโต เป็นผู้ประสานงาน นำกิจกรรม ฝึกอบรม และเป็นวิทยากร ส่วน กฤดิ์ชนา (ฝน) และกรรณชนก (ฟ้า) ช่วยดูแล จัดการ รวมทั้งเป็นวิทยากรในการลงฐานฝึกปฏิบัติของผู้เข้าอบรม ไม่ว่าจะเป็นการสอนปลูกผัก หรือ สอนทำอาหาร เรียกได้ว่าทั้งสามสาวสามารถช่วยคุณพ่อเผยแพร่ให้ความรู้และขยายแนวคิด การใช้ชีวิตพึ่งพาตนเองแบบคนเมืองได้ เกือบทั้งหมด

ฝ้าย กรชชนก กล่าวว่า “วัตถุประสงค์หลักคือเราเผยแพร่ให้ความรู้ ปีแรกๆ เราเน้นเรื่องปลูกผัก เรื่องอาหาร แล้วก็ขยายต่อยอด ไปเรื่องของพลังงาน เรื่องโซลาร์เซลล์ การบำบัดน้ำภายในบ้านมาใช้ในแปลงผัก ต่อไป ก็อยากจะทำให้ครบวงจร เป็น Eco House Eco Community ให้มากยิ่งขึ้น”

การใช้ชีวิตประจำวันของผู้ใหญ่ในบ้าน มีผลต่อการเติบโตของเด็กๆ การที่คุณพ่อคุณแม่ทำให้ดูเป็นตัวอย่างหรือทำอยู่ในชีวิตประจำวัน เมื่อมีงานก็เปิดโอกาสให้ลูกๆ เข้ามาช่วย ทำให้สามพี่น้องบ้านหุตะแพทย์เรียนรู้และซึมซับไปทีละเล็กทีละน้อย จนมั่นใจ ในแนวทางการใช้ชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อยู่ในเมืองก็ปลูกผัก พึ่งพาตัวเองได้ ผู้ใหญ่หลายๆ คนที่ได้รู้จักพบเจอต่างมองวัยรุ่น บ้านนี้ในมุมมองต่างออกไป

ชีวิตวัยรุ่นของฝนและฟ้า กฤดิ์ชนาและกรรณชนก ไม่ได้อยู่ที่การเดินห้าง ช็อปปิ้ง ดูหนัง โซเชี่ยลมากมาย สามสาวอยู่กับแปลงผัก เป็นวิทยากรให้ความรู้ผู้คน มีความคิดต่อส่วนรวม ต่อสิ่งแวดล้อม ฟ้ากล่าวว่า “เป็นวัยรุ่นอีกแนวหนึ่ง คนอื่นๆ ได้เห็นว่าวัยรุ่นแนวนี้ ก็มีที่ประทับใจคือ คนอื่นเขามองว่าเราเป็นตัวอย่างได้ ถึงเป็นวัยรุ่นถึงอยู่ในเมืองก็ใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติได้”

ส่วน ฝน กฤดิ์ชนา นอกจากเป็นวิทยากรสวนผักบ้านคุณตาแล้ว ยังทำหน้าที่ดูแลเว็บเพจของสวนผักบ้านคุณตา และของวารสารเกษตรกรรมธรรมชาติอีกด้วย “ตอนนี้พี่ฝ้ายทำงานประจำแล้ว ฝนเข้ามา รับช่วงต่อ ทำงานหลักๆ คล้ายๆ กันทุกคน ช่วยกันค่ะ”

สวนผักบ้านคุณตา เปิดอบรมทุกเดือน เดินทางสะดวกไม่ว่าจะมาด้วยรถยนต์ หรือรถไฟฟ้าบีทีเอส วิทยากรสามใบเถาสอนเข้าใจง่าย ได้ลงมือปฏิบัติจริง เห็นผลจริง การปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตของคนเมืองเป็นไปได้ไม่ยาก ขอแค่มีความตั้งใจจริง

เรื่องราวของฝ้าย ฝน ฟ้า หุตะแพทย์ เป็นสารคดีเรื่องที่ 12 ในสารคดีชุดพิเศษ “วันนี้ของวันวาน” ที่ทีมงานรายการทุ่งแสงตะวัน สืบเสาะ ค้นหา และนำมาบอกเล่า 12 คน 12 ตอนด้วยกัน ทางช่อง 3 และช่อง 33 เป็นเรื่องราวที่น่าติดตามของเด็กๆ ในวันวาน เมื่อ 20-25 ปีก่อน จากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย

เด็กๆ เหล่านี้เป็นเสมือนตัวแทนเด็กในสังคมไทยในสองทศวรรษที่ผ่านมา พวกเขาเติบโต เดินทาง ค้นหาความหมายของชีวิตบนเส้นทางเดินเช่นไร ติดตามดูย้อนหลังได้ทางยูทูบ Payai TV

และสำหรับเรื่องราวของฝ้าย ฝน ฟ้า หุตะแพทย์ เส้นทางที่เติบโตและเลือกเดินจะเป็นอย่างไร เช้าวันเสาร์ที่ 1 กรกฎาคมนี้ พบกันในทุ่งแสงตะวัน ตอน สามใบเถา เวลา 06.25 น. ทางช่อง 3 ช่อง 13 และช่อง 33

ที่มา  :  คอลัมน์ สดจากเยาวชน   ข่าวสดรายวัน

ผู้เขียน :  วสวัณณ์ รองเดช