หนุ่มแม่แจ่ม พลิกฟื้นบ้านเกิด ปลูกเปปิโน เมล่อน ผลไม้แปลก ที่ถูกขนานนามว่า ผลไม้จากพระเจ้า

ผลไม้แปลก ที่ได้รับการขนานนามว่า ผลไม้จากพระเจ้า หรือความเชื่อว่าเป็นผลไม้ชั้นสูง นั่นคือ เปปิโน เมล่อน ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศ อเมริกาใต้ ป่าอเมซอน อยู่ในตระกูลพืชกึ่งล้มลุก มีอายุ 2-4 ปี มีหลายสายพันธุ์ ทั้งสีม่วง สีขาว สีเหลือง ชื่นชอบอากาศเย็นและแสงแดด รสชาติคล้ายเมล่อน หวานน้อยๆ ฉ่ำน้ำๆ มีกลิ่นหอมเมื่อสุกจัด ระดับความหวาน 7-15 บริกซ์ สามารถปลูกในที่โล่งหรือที่ปิดก็ได้

ผลสุกเปปิโน เมล่อน สีม่วง
ผลสุกเปปิโน เมล่อน สีเหลือง

เปปิโน เมล่อน ถือเป็นผลไม้เมืองหนาว สามารถปลูกและเติบโตได้ดีในพื้นที่โซนภาคเหนือของประเทศไทย เป็นไม้ที่ชื่นชอบแสงแดด แต่ก็ต้องเป็นแดดที่ไม่แรงจนเกินไป

ผลคล้ายแตงเมล่อน เนื้อสุกจะมีสีเหลืองทอง ไม่นิยมกินเปลือกเพราะค่อนข้างเหนียว รสชาติเนื้อด้านในมีความคล้ายเมล่อนที่มีความหวานกลางๆ ไม่หวานมากจนเกินไป ประโยชน์ของ  เปปิโน เมล่อน ถูกระบุไว้ว่าสามารถช่วยในการต่อต้านริ้วรอย ต้านมะเร็ง ลดน้ำตาลในเลือด  ลดความดันโลหิต แก้เบาหวาน บำรุงหัวใจ ช่วยลดน้ำหนัก ปรับสมดุลระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และโรคหลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมอง เป็นต้น

ดอกเปปิโน เมล่อน

ประโยชน์มากขนาดนี้ ไม่แปลกเลยที่ถูกขนานนามว่าเป็นผลไม้จากพระเจ้า ถือเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับการรักษาสุขภาพ ผู้คนส่วนมากนิยมทานผลสด เพราะ เปปิโน เมล่อน เมื่อทานแล้วทำให้รู้สึกสดชื่น มีระดับความหวานน้อยๆ แต่มีความฉ่ำน้ำมากๆ บ้างก็นำผลสุกมาทำเป็นสลัด หรือทำน้ำผลไม้สกัดเย็น

คุณธีรวัฒน์ ยั่งสันติวงศ์ หรือ คุณธี อายุ 28 ปี เจ้าของสวน เปปิโน เมล่อน จักรวาล

คุณธีรวัฒน์ ยั่งสันติวงศ์ หรือ คุณธี อายุ 28 ปี อาศัยอยู่ที่ 15/1 บ้านปางหินฝน หมู่ที่ 10 ตำบลปางหินฝน อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ปัจจุบันประกอบอาชีพเกษตรกร

คุณธีรวัฒน์ กล่าวว่า ปัจจุบันทำอาชีพเกษตรกรปลูกพืชผักผลไม้หลากหลายอย่างมาก แต่ 1 ใน ผลไม้แปลกที่ปลูกก็คือ เปปิโน เมล่อน ที่ถูกทั่วโลกขนานนามว่า เป็นผลไม้จากพระเจ้า ถือเป็นผลไม้แปลก ที่สามารถสร้างรายได้ดีให้แก่เกษตรกรอย่างมาก

เก็บผลผลิต
แปลงปลูก เปปิโน เมล่อน สีม่วง

คุณธีรวัฒน์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นความเป็นมาของสวนเปปิโน เมล่อน จักรวาล ว่า เริ่มแรกที่ทำให้รู้จักกับเปปิโน เมล่อน เนื่องจากโครงการหลวง ได้นำเข้ามาจากต่างประเทศและมอบให้แก่เกษตรกรบนดอยสูงได้ทดลองปลูกเพื่อเป็นผลไม้ชนิดใหม่ ที่หวังจะสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร แต่ต้องบอกเลยว่าเนื่องจากเป็นผลไม้ที่ไม่มีคนรู้จักมากนักและไม่นิยมปลูกในไทย ทำให้การเพาะปลูกต้องเริ่มจากการทดลอง คอยสังเกต และหาประสบการณ์เอง

แปลงปลูก เปปิโน เมล่อน สีเหลือง

คุณธีรวัฒน์ ใช้เวลาในการลองผิดลองถูกจากการปลูกเปปิโน เมล่อน มากว่า 4 ปี เพื่อศึกษาเรียนรู้และเข้าใจ ต้นเปปิโน เมล่อน อย่างแท้จริง จึงได้เริ่มมีการปลูกอย่างจริงจังเพื่อการค้า ปัจจุบัน สวนเปปิโน เมล่อน จักรวาล ปลูกมาได้ 3 ปีแล้ว คุณธีรวัฒน์ถือเป็นเกษตรกรหนุ่มยุคใหม่อีกท่านหนึ่ง ที่กลับมาสานต่ออาชีพเกษตรกรของครอบครัว และมุ่งเน้นตีตลาดออนไลน์ได้อย่างประสบความสำเร็จ

 

แปลงเพาะต้นพันธุ์เปปิโน เมล่อน

เคล็ดไม่ลับ เผยวิธีปลูกเปปิโน เมล่อน ฉบับสวนเปปิโน เมล่อน จักรวาล ต้องใช้ต้นกล้าที่ไม่เเก่ เริ่มต้นจากขั้นตอนแรก วิธีการขึ้นแปลง ความห่างระหว่างแปลง 1×1 เมตร จากนั้นขุดหลุมเพาะปลูก ความห่างระหว่างต้น 30×30 เมตร รองพื้นก้นหลุมก่อนปลูก ใช้ปุ๋ย สูตร 16-20-0 (ปริมาณ 1 กำมือ ต่อ 5 หลุม) กลบปุ๋ยก่อนนำต้นกล้าลงปลูก หลังจากปลูกรอต้นแข็งแรงและรากเดิน ให้ใส่ปุ๋ย สูตร 13-13-21, 15-15-15 (ปริมาณ 1 กำมือ ต่อ 2-4 ต้น) เพื่อเร่งต้น ดอก และผล

การรดน้ำ ควรรดน้ำสม่ำเสมอ ทุกๆ 3-4 วัน หรืองดน้ำก่อนเก็บผลผลิตต่อครั้ง อย่างน้อย 3 วัน

เมื่อลงแปลงปลูกประมาณ 2 เดือนครึ่ง ก็จะออกผลผลิตแล้ว ในส่วนของการฉีดพ่น ทางสวนจะฉีดพ่นเพียงเพื่อป้องกันเเมลง เช่น เพลี้ยไฟ ไรเเดง หนอนเจาะผล เมื่อต้นเปปิโน เมล่อน ออกผลแล้วจำเป็นต้องรีบห่อผลเพื่อป้องกันเเมลงเจาะผล แต่หากปลูกระบบปิด ไม่จำเป็นต้องห่อผล

แปลงเพาะต้นพันธุ์เปปิโน เมล่อน

เปปิโน เมล่อน สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่ในช่วงเดือนเมษายน-กันยายน ด้วยสภาพอากาศที่อาจไม่เหมาะกับต้นเปปิโน เมล่อน อาจะให้ผลผลิตที่ได้น้อยกว่าปกติ ทางสวนจะทำการหยุดจำหน่ายในช่วงเวลานี้ และจะกลับมาดูแลให้ออกผลในช่วงปลายเดือนกันยายน

“หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมต้องปลูก เปปิโน เมล่อน ด้วยความแปลกใหม่ของผลเปปิโน เมล่อน ทำให้สามารถตีตลาดได้ดี และมีตลาดรองรับที่หลากหลาย ทั้งตลาดทั่วไป ตลาดกลุ่มคนรักสุขภาพ และตลาดผลไม้แปลกที่หาทานยาก เปปิโน เมล่อน นอกจากจะมีประโยชน์ที่หลากหลายแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อย หวานน้อยๆ เนื้อนุ่ม ฉ่ำน้ำ กลิ่นหอม ทำให้ปัจจุบันมีราคา ถึง 100 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม (เป็นราคาที่สวนสามารถกำหนดเองได้) ถือเป็นผลไม้เศรษฐกิจ อีกชนิดหนึ่งที่มีราคาดี”

 

 

เก็บผลผลิต
แปลงปลูก เปปิโน เมล่อน สีม่วง
รดน้ำแปลงปลูกเปปิโน เมล่อน

สำหรับท่านใดที่สนใจผลสุก เปปิโน เมล่อน, ต้นพันธุ์เปปิโน เมล่อน ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณธีรวัฒน์ ยั่งสันติวงศ์ หรือ คุณธี อายุ 28 ปี อาศัยอยู่ที่ 15/1 บ้านปางหินฝน หมู่ที่ 10 ตำบลปางหินฝน อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ 50270 โทรศัพท์ 080-134-2176 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก Pepino Melon-เปปิโน เมล่อน จักรวาล