คนบ้านผือ ปลูกหญ้ากินนีสีม่วงเลี้ยงวัว ลดต้นทุน

การปลูกหญ้าเลี้ยงวัวนั้น เป็นทางเลือกหนึ่งที่เกษตรกรผู้รักการเลี้ยงวัวในปัจจุบันนิยมปลูกในพื้นที่ที่ไม่ต้องใช้ที่ดินมากก็ปลูกได้ หญ้ากินนีสีม่วง Megathyrus maximus cv.Tanzania (Purple guinea) แท้จริงแล้วหญ้าโดยทั่วไปนั้นมีสีเขียว เหตุใดหญ้าชนิดนี้จึงมีชื่อว่า “กินนีสีม่วง” และหญ้าชนิดนี้มีวิธีปลูกและหาเมล็ดพันธุ์มาปลูกอย่างไร การปลูกหญ้ากินนีสีม่วงที่ลงทุนเพียงครั้งเดียวแต่ผลตอบรับนั้นน่าสนใจไม่น้อยเลย ด้วยลักษณะกอหญ้าตั้งตรง ใบใหญ่ดก และนุ่ม สีใบและลำต้นสีเขียวอมม่วง จึงเป็นที่มาของชื่อกินนีสีม่วง นั่นเอง

คุณรม ลากุล

คุณรม ลากุล อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 62/2 หมู่ที่ 10 บ้านโพธิ์ตาก ตำบลบ้านผือ อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงหญ้าชนิดนี้ว่า หญ้าที่ปลูกเลี้ยงวัวคือหญ้ากินนีสีม่วง ตอนนี้เลี้ยงวัว 4 ตัว เป็นวัวตัวเมียทั้งหมด เมล็ดหญ้าซื้อกิโลกรัมละ 300 บาท ที่ร้านค้าในตลาดดอนโมง ปลูกหญ้ามา 4-5 ปีแล้ว ในเนื้อที่ 1 ไร่ 3 งาน 90 ตารางวา ใช้เมล็ดหญ้า 3 กิโลกรัม วันหนึ่งเกี่ยวหญ้า 2 ครั้ง ครั้งละ 1 รถเข็นน้ำ ที่ปลูกหญ้าเพราะชอบเลี้ยงสัตว์ เลี้ยงวัวมาเกือบ 10 ปีแล้ว เลี้ยงเพราะไม่มีงานประจำ เลี้ยงวัวเป็นงานอดิเรก อายุหญ้าอยู่ถึง 10 ปี บำรุงใส่ปุ๋ยยูเรียกับปุ๋ยคอก

หญ้ากินนีสีม่วง

การปลูกหญ้า

ปลูกหญ้าต้องเริ่มตั้งแต่จ้างเขามาไถ 500 บาท ปลูกเอง หว่านแล้วคราดกลบ ให้รถไถนั่นแหละกลบให้ แต่เราเป็นคนหว่าน หญ้ากินนีสีม่วงทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ จะใส่ปุ๋ยยูเรียปีละ 2 ครั้งช่วงเดือน 6-8 ส่วนปุ๋ยคอกจะใส่เรื่อยๆ ไม่มีกำหนด เกี่ยวหญ้าครั้งหนึ่ง 3 วันก็งอกแล้ว ยาวประมาณวันละ 3 เซนติเมตร เช่น หญ้าที่เกี่ยววันนี้อายุประมาณ 10-15 วัน หญ้าอื่นก็ปลูก เช่น หญ้าเนเปียร์ ซื้อมากิโลกรัมละ 100 บาท ปลูกครึ่งงาน หญ้ารูซี่ซื้อมากิโลกรัมละ 200 บาท ตอนนี้เหลือไม่มาก

ใช้ฟางเลี้ยงวัว

ฟาง ปีที่แล้วใช้ 500 ก้อน จ้างช่างบ้านหนองแสง อัดก้อนละ 17 บาท วัวกินวันละ 3 ก้อน ฟางที่นาของตัวเอง แต่ถ้าซื้อฟางจะราคาก้อนละ 35 บาท (วัวกิน 3 ก้อนเป็นเงิน 105 บาทต่อวัน)

 

รายได้จากการเลี้ยงวัว

วัวปีนี้จะออกลูก 2 ตัว ตอนนี้ท้องใหญ่แล้ว รายได้ขายครั้งละ 30,000 บาท ปีนี้ขายแล้ว 2 ตัว ได้เงิน 60,000 บาท ออกลูกทยอยขายไป เฉลี่ยแล้วเลี้ยงวัวรายได้ประมาณปีละ 50,000 บาท ส่วนการทำนาปีนี้ได้ข้าว 80 กระสอบ มีนา 10 ไร่ แต่ปลูกข้าว 6 ไร่

การปลูกหญ้าเลี้ยงวัว นอกจากจะช่วยให้เกิดความประหยัดในเรื่องอาหารวัวแล้ว ยังสะดวก เพราะอยู่ใกล้บ้านไม่ต้องไปหาเกี่ยวหญ้าที่อื่นให้ยุ่งยาก การซื้อเมล็ดพันธุ์เมล็ดหญ้ากินนีสีม่วงมาปลูกนั้น สามารถเกี่ยวได้หลายปีและงอกไว แม้ปลูกในพื้นที่ไร่เศษ เท่านี้ก็เพียงพอกับการเลี้ยงวัวแล้ว