เกษตรท้ายบ้าน ทำเล่นๆ มีเงินเก็บ

เกษตรในเมืองในความหมายของเรื่องที่เขียน ไม่ใช่การเกษตรที่ทำในกรุงเทพฯ หรือในเมืองใหญ่ๆ เท่านั้น แต่หมายรวมถึงการทำเกษตรที่ทำในที่แคบๆ เช่น หลังบ้าน ข้างบ้าน หน้าบ้าน บนหลังคาคอนโดฯ ดาดฟ้าสำนักงาน ที่เน้นเฉพาะในที่แคบๆ เนื่องจากมีคนส่วนหนึ่งบอกกับเราว่า ไม่มีพื้นที่ในการปลูกต้นไม้ แต่จริงแล้วพื้นที่ว่างเพียงแปลงเล็กๆ หลายส่วนเราสามารถทำเป็นพื้นที่ปลูกต้นไม้ได้ทั้งสิ้น ขอเพียงอย่าให้เราถูกจำกัดในการทำสิ่งที่เรารักด้วยพื้นที่เล็กน้อยนี้เลย นอกจากปลูกเพื่อการบริโภคภายในบ้านแล้ว ที่เหลือเรายังแจกหรือขายได้อีกด้วย

คุณนฤมล เทพวรรณ์

เกษตรกรในพื้นที่แคบวันนี้ ขอนำเสนอในพื้นที่เพียง 5 ไร่ แต่ทำเองแค่ 3 ไร่ เหลืออีก 2 ไร่ ทำไม่ไหว เนื่องจากทำงานคนเดียวเลยต้องให้เขาเช่า ในพื้นที่ 3 ไร่ ที่ทำก็มีพื้นที่เป็นบ่อน้ำเสีย 1 ไร่ เหลือพื้นที่เพาะปลูกจริงๆ คือ 2 ไร่ ในบ้านไชยนารายณ์ ตำบลเวียงชัย อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย ของ คุณนฤมล เทพวรรณ์ เจ้าของเกษตรท้ายบ้าน

คุณนฤมลจบการศึกษาคณะนิติศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ระบบสารสนเทศ ซึ่งเป็นโปรแกรมการศึกษาของมหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก ใช้เวลาเรียนควบคู่กันไป 5 ปีจะได้รับ 2 ปริญญาพร้อมกัน ซึ่งในตอนนั้นคิดจะเรียนภาคเกษตรแต่พ่อแม่ไม่เห็นด้วย หลังจากเรียนจบปี 2550 ก็ไปเรียนต่อด้านกฎหมายเนติบัณฑิตที่กรุงเทพฯ ได้งานเป็นเจ้าหน้าที่บริหารทั่วไปที่สำนักงานอัยการสูงสุด ทำอยู่เกือบ 2 ปี แต่รู้สึกเบื่อกรุงเทพฯ มาก เนื่องจากความแออัดทั้งที่อยู่อาศัยและระบบการจราจรที่คับคั่ง ประกอบกับดูรายการหอมแผ่นดิน ซึ่งนำเสนอเกี่ยวกับการกลับไปทำการเกษตรของมนุษย์เงินเดือนในเมือง จึงเป็นแรงบันดาลใจให้อยากกลับบ้านเกิดที่เชียงราย จึงลาออกมา และต่อมาได้มาทำงานกับหน่วยงานราชการในจังหวัดอยู่ปีกว่าก็ลาออกอีกเพราะอยากทำเกษตร

ต้นจิงจูฉ่ายที่ตัดขาย
ต้นพันธุ์จิงจูฉ่าย

การป่วย คือแรงบันดาลใจในการทำเกษตร

หลังจากลาออกจากงานมาก็เริ่มงานเกษตร แต่จำเป็นต้องมีรายได้ประจำในช่วงแรกก็ขายกระเป๋าขายกางเกงที่ตลาดสด ใช้เวลาทำการเกษตรตอนเย็น พอผลผลิตเริ่มมี เกิดป่วยหนักจากการแพ้ยาที่กินเข้าไป มีอาการถลอกตามเนื้อตัวหน้าตาไปหมด เล็บก็หลุด หมอว่าเป็นโรคเน่าก่อนตาย เพราะผิวเนื้อเริ่มทำลายตัวเอง ต้องรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 2 สัปดาห์ มาพักอยู่ในห้องแอร์ที่บ้าน 3 เดือน ออกจากห้องไม่ได้เลย ผิวหนังจะแสบร้อน พอเริ่มออกมาได้ก็เริ่มทำการเกษตรโดยให้เสื้อผ้าปิดบังหมด เริ่มทำสวนตั้งแต่ตี 4 พอ 7 โมงเช้า ก็เข้าบ้าน ช่วงกลางวันก็ทำงานที่อยู่ในร่มเอา ส่วนตอนเย็นก็ทำงานช่วงเย็นไปจนค่ำ ผักที่ปลูกคือผักที่เอามากินกันในบ้าน ซึ่งมีพ่อ แม่ และตัวเอง เหลือจึงนำมาขาย ผลจากการใช้ผักอินทรีย์ในแปลงปรุงอาหารกินกันทั้งบ้าน ทำให้หายจากโรคที่เคยเป็นและพ่อที่ป่วยติดเตียง เนื่องจากการแพ้วัคซีนโควิดถึงขนาดใส่เครื่องช่วยหายใจ และแม่ซึ่งเป็นเส้นเลือดตีบในสมอง พาร์กินสัน โรคหัวใจ ก็เชื่อว่าได้อานิสงส์จากการกินอาหารแบบอินทรีย์นี้

เก๊กฮวยที่ปลูกไว้
ดอกเก๊กฮวยสด นำไปต้ม กล่องละ 60 บาท

คุณนฤมลเชื่อว่าการกินผักอินทรีย์ 100% ทำให้สุขภาพดีขึ้นโดยรับรู้ด้วยตัวเองว่า จากการที่ตัวเองป่วยกระเสาะกระแสะมาตลอด หลังจากกินอาหารอินทรีย์และได้ออกกำลังในการทำสวน ทำให้โรคที่เคยเป็นประจำ เช่น ไมเกรน โรคกระเพาะ ที่เคยเป็นช่วงทำงานออฟฟิศ หายเป็นปลิดทิ้ง ปัจจุบัน หลังจากกินผักอินทรีย์เป็นประจำ เมื่อไปกินผักที่ปลูกด้วยเคมีจะมีอาการผื่นขึ้น ร้อนปาก ท้องเสีย ซึ่งถ้าจำเป็นต้องกินอาหารที่ประกอบด้วยผักที่ปลูกด้วยเคมีจะเขี่ยทิ้ง กินแต่เนื้อสัตว์แทน

ผักกาด สวยงาม
น้ำหมักก็มีขาย

ในช่วงที่ขายของที่ตลาดสด ได้นำผักอินทรีย์ไปนำเสนอ ปรากฏว่ามีคนรักสุขภาพจำนวนหนึ่งพอใจในสินค้ามากทำให้พอมีฐานลูกค้า จึงเริ่มแอดเป็นเพื่อนกันทางเฟซบุ๊ก การทำเพจ ไลน์ พอมีสินค้าก็จะโพสต์ให้ลูกค้าเห็น เขาก็จะสั่งทางเฟซ 3-4 วัน ก็จะรวบรวมสินค้าใส่รถไปส่งให้ลูกค้าในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งห่างจากอำเภอเวียงชัย ประมาณ 10 กิโลเมตร ลูกค้าคือบุคลากรทางการแพทย์ ครู อาจารย์ พนักงานธนาคาร และชนชั้นกลางที่รักสุขภาพ โดยจะส่งถึงบ้าน หรือที่ทำงาน ปัจจุบันสื่อเฟซบุ๊กไม่มีพรมแดน ลูกค้าของคุณนฤมลไม่ได้มีแต่เฉพาะเชียงราย แต่มีทั่วประเทศไทย

ผักอินทรีย์ที่ตลาดต้องการ
ปุ๋ยไส้เดือนที่ผลิต

การปลูกผักแบบอินทรีย์

จากการศึกษาในสื่อออนไลน์ และนำมาประยุกต์กับความคิดของตัวเอง การปลูกจะเริ่มโดยการใช้จอบฟื้นแปลงเก่า ขุดเพื่อกลับดิน ตากไว้ประมาณ 5 วัน เพื่อให้แมลงศัตรูพืชในดินหนีออกไป หลังจากนั้นก็นำขี้แกลบผสมมูลไก่สดๆ จากคอกมาคลุกเคล้ากัน แล้วรดน้ำหมักที่เตรียมไว้ น้ำหมักคือน้ำที่แช่ขี้วัวเพื่อลดความเค็มสำหรับเป็นอาหารไส้เดือน 2 ส่วน เปลือกและเนื้อสับปะรด 1 ส่วน รวมเป็น 3 ส่วน ใส่ลงในถังดำมีฝาปิด ขนาดประมาณ 60 ลิตร ใส่น้ำหมักเก่าหรือน้ำจุลินทรีย์อีเอ็ม 1 แก้ว คนให้เข้ากัน ปิดฝาไว้ในที่ร่ม ใช้เวลา 30 วัน ก็จะใช้ได้ ก่อนใช้นำผง พด.3 จำนวน 1 ซอง เทลงในถังหมักคนให้ทั่ว นำมารดในแปลงที่เตรียมไว้ด้วยฝักบัว ใส่มูลไส้เดือนแล้วคลุกกองดินอีกครั้งก่อนจะนำผ้าพลาสติกหรือสังกะสีปิดกันฝน อีก 2 สัปดาห์ ก็เปิดออกประมาณ 2 วัน สามารถใช้ปลูกผักได้ การปลูกผักก็จะทำเป็นร่องยาวแล้วโรยมูลไส้เดือนอีก แล้วนำเมล็ดผักมาโรย ถ้าปลูกเป็นหลุมก็จะเอามูลไส้เดือนใส่ก้นหลุม เมื่อกลบดินแล้วนำฟางมาโรยห่มความชื้นให้ดิน การรดน้ำ จะรดด้วยสปริงเกลอร์ตั้งเวลาไว้ 2-3 ครั้ง 9 โมงครึ่ง เที่ยง บ่าย 2 เมื่อผักเริ่มเจริญเติบโตจะรดน้ำหมักผสมน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 10 โดยจะรด 2-3 วันต่อครั้ง ด้วยฝักบัว และไม่รดน้ำหลังจากบ่าย 2 เพราะจะทำให้ดินชื้นตลอดคืนเป็นที่ชื่นชอบของเพลี้ย หอย หนอน และที่สำคัญอย่าใช้น้ำหมักเกินพอดี

เกษตรท้ายบ้าน
ทำงานคนเดียวจริงๆ

ราคาผักอินทรีย์ที่ขายทางสื่อออนไลน์
ราคาผักของที่นี่ถูกกำหนดโดยคนขาย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับพ่อค้าคนกลางใดๆ ทั้งสิ้น ตัวอย่างเช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง คะน้า กิโลกรัมละ 80 บาท ผักจิงจูฉ่าย กิโลกรัมละ 200 บาท บ๊อกฉ่อย ผักสลัด มะเขือเทศราชินี กิโลกรัมละ 120 ท้อ ฝรั่งกิมจู กิโลกรัมละ 60 บาท มะเฟือง กิโลกรัมละ 70 บาท ส่วนใหญ่จะส่งลูกค้าด้วยกล่องโฟม โดยคิดค่ากล่อง 80 บาท ค่าส่งประมาณ 120 บาท ใส่ผักได้ประมาณ 5 กิโลกรัม ส่งโดยทางขนส่งเอกชน สำหรับต้นจิงจูฉ่าย จำหน่ายในราคา 6 ต้น 200 บาท พร้อมส่ง ส่วนต้นเก๊กฮวย ราคาต้นละ 70 บาท 1-6 ต้น มีค่าส่ง 60 บาท ส่วนลูกค้ามีทั่วไปตั้งแต่ปัตตานี สงขลา สุราษฎร์ธานี ภาคอีสาน กรุงเทพฯ สุพรรณบุรี สมุทรสาคร

ใช้ระบบสปริงเกลอร์ทุ่นแรงงาน

ฝากถึงเกษตรกรที่จะเข้ามาใหม่

การทำเกษตรต้องคิดให้รอบคอบ เพราะเวลาเจ็บเจ็บจริง ปลูกเป็นอย่างเดียวไม่ได้ ต้องขายให้เป็น อย่าหวังพึ่งพาพ่อค้าคนกลาง อย่าปลูกอย่างเดียวทั้งแปลง อย่าเห่อราคาตามเขา ให้ปลูกที่เรากิน เพราะขายไม่ได้เรากินได้และแจกได้ การที่เรากินเองเราจะรู้ว่าผักเราอร่อยหรือไม่ มีข้อบกพร่องอย่างไร เราจะรู้เวลาเก็บในช่วงที่ผลผลิตดีที่สุด

ผลท้อส่งขาย
มะเฟืองหวาน

ปัจจุบัน ที่สวนคุณนฤมลสร้างรายได้ตั้งแต่หนึ่งหมื่นกว่าถึงสามหมื่นต่อเดือนแล้วแต่ผลผลิตมากน้อย ซึ่งสามารถเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ ปัจจุบัน ปัญหาคือผลผลิตไม่พอขายเนื่องจากทำเพียงคนเดียว การขยายผลผลิตเป็นสิ่งที่ยาก สำหรับการเลี้ยงสัตว์ คุณนฤมลบอกว่าสงสารมัน เลี้ยงแล้วก็ไม่กล้าฆ่ากิน เพราะฉะนั้นในปัจจุบันเลิกเลี้ยงแล้ว ไม่ว่าไก่หรือปลา

สตรอง วูแมน

สนใจอยากได้ผักอินทรีย์ขนานแท้จากสวนเกษตรท้ายบ้าน สามารถติดต่อคุณนฤมลทางเพจ เกษตรท้ายบ้าน หรือเฟซบุ๊ก นฤมลเกษตรท้ายบ้าน สามารถสอบถามปัญหาการผลิตเกษตรอินทรีย์ได้บ้าง เพราะปัญหาทำคนเดียว อาจไม่มีเวลาตอบคำถามมากมาย