ปลูก “ชะอม” ให้ได้ผล อย่าขุดหลุมลึก!!

หนึ่งชีวิตของมนุษย์เรามีเวลาสั้นเหลือเกิน อย่าพยายามมีชีวิตอยู่แบบสิ้นหวัง ท้อแท้ หรือเพื่อรอว่าเมื่อไหร่หนอจะได้รับโชคจากสิ่งที่มองไม่เห็นว่าจะสามารถประทานมาให้ หรือเพียงรอกำลังใจจากใคร จะต้องให้รออีกนานสักแค่ไหนกันเล่า เพราะเวลาไม่มีวันหวนกลับมาอีกและเวลาของชีวิตที่เหลืออยู่นั้นจะค่อยๆ หมดไปทุกวินาทีที่รอคอย คิดเสียใหม่นะครับ อย่ามัวช้ากันนะครับ ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มได้ที่ตัวเราทั้งสิ้น หากต้องการก้าวเดินบนเส้นทางที่สามารถ เดินห่าง…จากความจน ให้ได้ชนิดสมบูรณ์แบบ รีบสร้างกำลังใจให้กับตัวเองและอย่าลืมนำเอาความขยันและอดทนมาเป็นเพื่อนร่วมทาง ชีวิตที่เหลือย่อมมีโอกาสเสมอครับ

ก่อนอื่น ขอสวัสดี และขอบพระคุณชนิดมากมายจากนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและผู้เขียน แฟนๆ ทั่วทุกภูมิภาคที่ให้การตอบรับตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีแต่เรื่องราวของ ชะอมไม้เค็ด 2009 เป็นส่วนใหญ่ที่ส่งเสียงไปหา โทร. (081) 846-0652 หรือที่ทางเฟซบุ๊กของผู้เขียน นายสมยศ ศรีสุโร ที่มีอยู่ตลอดเวลา ทุกคำถามต้องมีคำตอบจากผมมานำเสนอให้แฟนๆ ได้รับทราบ เนื่องจากผมจะบันทึกไว้เสมอ สำหรับเพื่อไว้เป็นข้อมูลสำหรับแฟนๆ คนใหม่ที่จะได้ตัดสินใจในเรื่องราวของชะอมเมื่อหันมาสนใจคอลัมน์นี้

ผมจะเขียนย้ำเสมอถึงทุกเรื่องราวที่แฟนๆ โดยเฉพาะผู้ที่ตัดสินใจที่จะมาใช้ชีวิตในด้านเกษตรกรรม ที่ผมเรียกเสมอในคอลัมน์นี้ว่า เกษตรกรสายพันธุ์ใหม่นั้นสมควรอย่างยิ่งที่จำเป็นต้องศึกษากับทุกเรื่องราวที่ต้องการทราบก่อนตัดสินใจลงมือ โดยเน้นเสมอว่าสิ่งที่สำคัญสุดๆ คือ ต้องมีแหล่งน้ำเป็นอันดับแรกเสียก่อน หากต้องการมีชีวิตเกษตรกร ขาดแหล่งน้ำทุกอย่างคงไม่ต้องเขียนถึงอีกต่อไปแล้วครับ

ส่วนเรื่องอื่นๆ นั้น ขอนำเสนอว่าพืชทุกชนิดที่สนใจจะนำมาปลูกลงในเนื้อที่ของเราก็เช่นกัน ควรต้องศึกษาเรื่องราวเบื้องต้นถึงลักษณะเฉพาะของแต่ละชนิดเสียก่อน แม้ว่าจะไม่ถึงกับลงลึกมากนักก็ตาม ดีกว่าที่ตัดสินใจลงมือทันทีทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับพืชตัวนั้นมาก่อนเลย เพราะทุกเรื่องราวนั้นสามารถหาได้ตามสื่อต่างๆ ทั่วไป เพราะโลกปัจจุบันนี้คือโลกของโซเชียลมีเดีย และที่ผมเน้นต่อมาเสมอคือเมื่อเราตัดสินใจในพืชตัวนั้นๆ หากมีเรื่องราวต่างๆ ที่สามารถเห็นจริงพร้อมสัมผัสได้จริงด้วยตัวเอง สมควรอย่างยิ่งที่จำเป็นต้องหาเวลาไปสัมผัสด้วยตัวเอง แฟนๆ ว่าเยี่ยมกว่าเพิ่มไปอีกไหม?

ยกตัวอย่างให้แฟนๆ มือใหม่หัดปลูกสักเล็กน้อย เมื่อตกลงว่าแฟนๆ ต้องการที่จะปลูกชะอม ต้องศึกษาถึงเบื้องต้นรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะตัว เช่นว่า ชะอมนั้นเป็นพืชยืนต้น ให้ผลผลิตจากยอด มีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว ลักษณะลำต้นมี 2 รูปแบบ คือ มีหนามกับไร้หนาม หรือเรื่องราวอื่นๆ ที่แฟนๆ ต้องการทราบ เหล่านี้เป็นต้น ทุกสื่อจะเขียนไว้อย่างนี้เหมือนกันทั้งหมด แต่จะไม่เคยเห็นถึงเขียนต่อไปอีกว่าชะอมนั้นเป็นพืชที่น่าจะมีสายพันธุ์เหมือนเช่นพืชตัวอื่น แฟนๆ สังเกตกันบ้างไหมครับ

ดังนั้น ทฤษฎีก็คือการเขียนแบบวิชาการเพื่อให้ผู้สนใจได้รับทราบเพียงแค่เบื้องต้นเท่านั้น หากต้องการจะศึกษาให้ลึกลงไปอีก แฟนๆ ต้องเสาะแสวงหาเอาเอง ถือว่าสิ่งนั้นเป็นข้อมูลที่เจาะลึกลงไปอีก หากจะยิ่งลงลึกลงไปจะยิ่งสุดยอดมากยิ่งขึ้น ผมจึงจะเขียนย้ำทุกครั้งที่มีโอกาส หากมีตัวอย่างในวันนี้ที่สามารถเห็นได้จริงพร้อมที่จะสามารถสัมผัสได้ด้วยตัวเองด้วยแล้ว ขอความกรุณาเถอะครับแฟนๆ ยอมสละเวลาเพื่อมาเรียนรู้เสียก่อน จะเป็นเรื่องที่ดีที่สุดอย่างมาก

ขอเรียนย้ำกับแฟนๆ ที่ได้นำ ชะอมไม้เค็ด 2009 ไปปลูก หรือแฟนๆ คนใหม่ที่กำลังสนใจที่จะนำไปปลูกบ้าง ทุกข้อเขียนทุกเรื่องราวต่อไปนี้เป็นการนำเสนอจากคอลัมน์นี้เท่านั้น เนื่องจากเป็นคำถามของแฟนๆ ที่ต้องการให้ผมแนะนำ ดังนั้น หากแฟนๆ ท่านใดคิดเป็นอย่างอื่นย่อมได้เสมอ เพราะเรื่องราวด้านการเกษตรกรรมนี้ไม่ใช่สูตรสำเร็จแบบกาแฟสำเร็จรูป 3 in 1 ที่เพียงแค่แกะจากซองใส่แก้ว เทน้ำร้อนลงไปใช้ช้อนคนก็เรียบร้อยเตรียมยกดื่มได้เลย

เพราะทุกคำถามที่แฟนๆ ถามกันไปล้วนทำให้ผมได้รับทราบอย่างกว้างขว้างมากขึ้นเช่นกัน เนื่องจากบางท่านที่ได้นำชะอมไม้เค็ด 2009 ไปปลูกกันแล้ว เมื่อมีสิ่งดีๆ ที่สามารถเกิดขึ้นแบบที่ดีกว่าที่ผมเคยรับทราบมาก่อน ผมจึงได้รับสิ่งเหล่านี้เพิ่มขึ้นมากไปอีก เหมือนกับที่เราทั้งหลายรับทราบกันอยู่แล้วว่าการเรียนรู้นั้นย่อมไม่มีที่สิ้นสุด เห็นจะจริงอย่างที่สุดของที่สุด สำหรับกับเรื่องราวของ ชะอมไม้เค็ด 2009 ที่จะมีสิ่งที่ดีกว่าเกิดขึ้นเนื่องจากแฟนๆ หลากหลายภูมิภาคนำไปปลูก และพบเห็นกับสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้ผมมีเรื่องชะอมไม้เค็ด 2009 มานำเสนอชนิดไม่เคยจางหายไปจากคอลัมน์นี้ ขอบคุณอย่างมหาศาลจริงๆ ครับ

เหมือนเช่นคำถามปักษ์นี้ แฟนๆ ที่ส่งเสียงไปหาผมหรือสอบถามทางเฟซบุ๊กกันเยอะมากถึงเรื่องราวการตัดต้นชะอม หลังจากที่ได้ลงมือปลูกลงไปแล้วว่ามีวิธีการเช่นใดบ้าง และจะเริ่มตัดต้นชะอมตั้งแต่เมื่อไหร่ให้ต้นชะอมสามารถแตกเป็นพุ่มสวยงามพร้อมให้ยอดที่โต กรุณาให้รายละเอียดด้วย เนื่องจากมักจะเห็นเรื่องราวเช่นนี้ทางเฟซบุ๊กที่ผมโพสต์ลงบ่อยๆ เพื่อให้แฟนๆ ได้เห็นเป็นประจำ

ต่อไปนี้คือคำตอบนะครับ หลังจากที่แฟนๆ ได้สั่งกิ่งตอนของชะอมไม้เค็ด 2009 จากทีมงานของผมไปทางไปรษณีย์นั้น กิ่งตอนจะมีความยาว ประมาณ 26 เซนติเมตร หรือหากไปรับที่สวนกิ่งตอนจะมีความยาว ประมาณ 36 เซนติเมตร (ดูภาพที่ 1) ต่อมาเมื่อแฟนๆ ได้นำกิ่งตอนนั้นลงปลูกตามขั้นตอนและวิธีที่ผมได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว ขอย้ำอีกครั้งว่าอย่าขุดหลุมให้ลึก เมื่อเวลาที่แฟนๆ ลงมือปลูกกิ่งชะอมไม้เค็ด 2009 เพราะจะทำให้คุณชะอมอึดอัดนะครับ

หลังจากนั้นเมื่อได้ดูแลคุณชะอม แบบว่ากินอิ่มนอนหลับ 1 เดือน ต่อมาคุณชะอมจะเติบโตพร้อมมียอดให้แฟนๆ ได้เล็มบ้างแล้ว จนถึงเวลาประมาณ 2 เดือน ต้นชะอมจะเริ่มมีความสูงพร้อมมีการแตกกิ่งออกเป็นพุ่มเล็กน้อย กรุณาขอให้แฟนๆ เริ่มตัดแต่งต้นชะอมดังนี้นะครับ ให้ตัดจากต้นที่เป็นอยู่ในเวลานี้ คือจากความสูงที่ออกมาจากต้นที่เป็นต้นพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นความสูง 26 หรือ 36 เซนติเมตร ก็ตาม เมื่อแฟนๆ ได้ลงมือปลูกไปแล้ว ให้ตัดต้นชะอมให้มีความสูงจากต้นกิ่งพันธุ์ที่แฟนๆ ได้ลงมือปลูกไปแล้ว ประมาณ 20 เซนติเมตร (ดูจากภาพที่ 2 และภาพที่ 3)

หลังจากนั้นเมื่อแฟนๆ ดูแลอย่างเยี่ยม ให้ปุ๋ย ให้น้ำ สม่ำเสมอ ในระหว่างนี้ก็สามารถเล็มเก็บยอดชะอมไปบ้างแต่ไม่มากนัก จนมาถึงประมาณเดือนที่ 4 หลังที่ลงปลูก ต้นชะอมจะมีความสูงเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ได้ตัดต้นไปแล้ว ให้แฟนๆ ลงมือตัดต้นชะอมเป็นครั้งที่ 2 เพื่อให้มีความสูงจากต้นชะอมสูงไปพร้อมแตกออกทั้งด้านข้างและยอด อีก 20 เซนติเมตร หรือวัดจากเดิมสูงขึ้นไป ประมาณ 40 เซนติเมตร (ภาพที่ 4 และภาพที่ 5) ถือว่าเป็นการตัดครั้งสุดท้าย

ที่เขียนนำเสนอคือเป็นขั้นตอนและวิธีการตัดต้นชะอมที่จะสามารถให้เกิดเป็นพุ่มและได้ยอดอย่างสวยงาม หลังจากนั้นจะปล่อยให้ต้นชะอมออกยอดหรือต้นจะโตขึ้นได้ตามที่เราต้องการ ว่าสมควรจะอยู่ระดับที่เราสะดวกต่อการยืนตัดยอดได้ชนิดที่ว่าไม่น่าเบื่อ คือสรุปได้ว่าสมควรอยู่ระหว่าง 80-90 เซนติเมตร จะสะดวกที่สุด ไม่ว่าคนที่จะมาเก็บยอดจะมีความสูงเท่าใด

แต่สำหรับแฟนๆ ที่นำไปปลูกรูปแบบรั้วกินได้นั้น ต้องให้ต้นชะอมมีความสูงเพิ่มขึ้นไปอีกตามที่เราต้องการ เพื่อว่าจะดูสวยงามเป็นพุ่มหนาแน่นเท่ากันไปตลอดแนว แต่ไม่ควรปล่อยให้สูงมากจนเกินไปจะทำให้เก็บยอดชะอมไม่สะดวก ความสูงที่เกิดขึ้นขอให้อยู่ที่ความต้องการของตัวเราเอง เพียงแค่ไม่ปล่อยให้สูงจนเกินไป หรือแบบว่าเมื่อจะเก็บยอดต้องใช้บันไดปีนขึ้นไปเก็บหรือใช้ไม้สอยเก็บเท่านี้เป็นพอนะครับ

ทุกปัญหาที่เกิดขึ้นสามารถแก้ได้ทุกปัญหา อยู่ที่เราต้องการหรือไม่เท่านั้นครับแฟนๆ หรือหากว่าแฟนๆ ต้องการไปศึกษาให้เห็นจริง สัมผัสจริง ด้วยตัวเองก่อนการตัดสินใจทุกเรื่องราวของ ชะอมไม้เค็ด 2009 เรียนเชิญได้เลย กรุณาติดต่อ คุณสุพล แสงทอง โทร. (084) 558-8639 นัดหมายไปก่อนเพื่อความสะดวกทุกเรื่องราวที่แฟนๆ ต้องการ สะดวกมากครับเพราะประจำอยู่ที่นั่นพร้อมมีแปลงชะอมไม้เค็ด 2009 ทั้งปลูกไว้หน้าและหลังบ้านพักอาศัย พร้อมสามารถติดต่อเรื่องกิ่งพันธุ์ชะอมไม้เค็ด 2009 ของแท้ หากแฟนๆ ต้องการ ยินดีต้อนรับแฟนๆ ทุกท่านครับ ขอย้ำไร้ค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

สุดท้าย เวลานั้นเดินไปข้างหน้าเสมอ เราจำเป็นอย่างมากที่ต้องพยายามควบคุมให้มีค่ากับชีวิตเราให้ได้มากที่สุด อย่าพยายามให้เวลานั้นมาควบคุมชีวิตเรา พร้อมฝึกใจให้มีความเชื่อมั่นในตัวเอง เพราะนี่คือข้อแรกที่สามารถทำให้จิตใจเราแข็งแกร่ง มีความกล้าคิด กล้าสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ พร้อมกล้าที่จะลงมือกระทำกับทุกสิ่งที่ต้องการด้วยตัวของตัวเองแบบเชื่อมั่นว่าต้องสำเร็จ ให้คิดเสมอว่าทุกช่วงจังหวะการก้าวเดินของช่วงชีวิตในทุกวันนั้นล้วนมีความสำคัญที่ยิ่งใหญ่กับเราเท่ากันทั้งสิ้น

แฟนๆ ครับ เพราะครูคนแรกของเราก็คือหัวใจของเรานั่นเอง อย่าลืม ต้องพยายามเติมกำลังใจให้ตัวเองเต็มพิกัดไว้เสมอตลอดเวลา อย่าให้กำลังพร่องหรือขาดหายไป เพื่อที่หัวใจของเราจะได้พร้อมสั่งการให้ออกก้าวเดินไปได้กับชีวิตที่เหลืออยู่อย่างมีความสุขทุกเส้นทาง เพราะวันนี้ที่หายใจอยู่คือวันสุดท้ายของอดีตและอนาคตของเรา ขอบคุณ สวัสดี  

 

บทความก่อนหน้านี้SACICT ปลื้ม Crafts Bangkok 2020 ดันยอดขายงานศิลปาชีพและงานคราฟต์ ทะลุเป้ากว่า 67 ล้านบาท
บทความถัดไปเพาะถั่วงอกต้นเขียว ออร์แกนิค อย่างง่าย