24 พ.ค. นี้ เตรียมเก็บผลผลิต “ลิ้นจี่สวนป้าบุญมา” 1 ใน 4 ต้น ลิ้นจี่แม่กลอง ที่ติดผลในปีนี้

ลิ้นจี่เป็นพืชที่ชอบสภาพอากาศหนาวเย็นหรืออุณหภูมิไม่เกิน 18 องศาเซลเซียสติดต่อกัน 10 วันขึ้นไป จึงจะติดดอก แต่ปีนี้จังหวัดสมุทรสงครามซึ่งเป็นแหล่งปลูกลิ้นจี่พันธุ์ค่อมเนื้อที่ปลูกรวม 7,500 ไร่เกือบ 2 แสนต้น ที่มีคุณภาพดีที่สุดของประเทศ เจอผลกระทบจากภาวะอากาศแปรปรวน ทำให้ต้นลิ้นจี่ส่วนใหญ่ “ออกดอก แต่ไม่ติดผล” ทำให้เกษตรกรสูญเสียรายได้จากการจำหน่ายลิ้นจี่กว่า 100 ล้านบาท ในปีนี้ 

1463465794

คุณกังสดาล สวัสดิ์ชัย เกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม ได้ตรวจสอบพบว่า ผลกระทบจากปัญหาสภาพอากาศแปรปรวน มีอากาศร้อนสลับหนาวในปีนี้ ส่งผลกระทบต่อฤดูการผลิตของต้นลิ้นจี่ โดยปกติทุกปีต้นลิ้นจี่จะออกดอกในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงที่สภาพอุณหภูมิอากาศต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส ติดต่อกันไม่ต่ำกว่า 15 วัน เอื้อต่อการติดดอกออกผลของต้นลิ้นจี่ 

แต่ภาวะอากาศแปรปรวนทำให้ต้นลิ้นจี่ออกดอกในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคมแทน ทำให้ต้นลิ้นจี่ออกดอกแต่ไม่ติดผลเกือบทั้งจังหวัด อย่างไรก็ตาม สำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสงครามตรวจสอบพบว่า ในปีนี้พื้นที่ปลูกลิ้นจี่ทั้งจังหวัด มีต้นลิ้นจี่ที่ออกดอกและติดผลเพียง 4 ต้น ได้แก่ ตำบลวัดประดู่ 2 ต้น และตำบลเหมืองใหม่ 1 ต้น ของอำเภออัมพวา รวมทั้ง พื้นที่ตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที จำนวน 1 ต้น 

นางสาวจิตรา พรหมชุติมา ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม นำมุ้งคลุมต้นลิ้นจี่
นางสาวจิตรา พรหมชุติมา ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม นำมุ้งคลุมต้นลิ้นจี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา นางสาวจิตรา พรหมชุติมา ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม และคณะได้ร่วมกันกางมุ้งไนล่อนให้กับต้นลิ้นจี่ค่อม ของ คุณป้าบุญมา พวงสวัสดิ์ ที่ตั้งอยู่ บ้านเลขที่ 11 หมู่ที่ 5 ตำบลบางสะแก เพื่อป้องกันไม่ให้กระรอกและแมลงเข้ามากัดกินผลลิ้นจี่ที่ติดผล พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชมต้นลิ้นจี่ที่ติดผล 4 ต้น ซึ่งคาดว่า จะมีผลผลิตรวมกันกว่า 100 กิโลกรัม

1463465736

ด้าน คุณปัญญา พวงสวัสดิ์ น้องชายของ คุณป้าบุญมา พวงสวัสดิ์ เจ้าของสวนลิ้นจี่ที่ติดผลในปีนี้ เปิดเผยว่า ทางสวนเตรียมเก็บผลผลิตออกจำหน่ายให้แก่ผู้สนใจลิ้มรสลิ้นจี่สมุทรสงคราม ในวันที่ 24 พฤษภาคมนี้ สำหรับสวนลิ้นจี่แห่งนี้ คุณป้าบุญมา ก็ไม่ได้ดูแลอะไรมาก แค่ดูแลให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ แต่เชื่อว่า ต้นลิ้นจี่พันธุ์ค่อม อายุ 30 ปี ดังกล่าว เป็นต้นลิ้นจี่พันธุ์ดี จึงติดดอกให้ผลผลิตได้ทุกปีติดต่อกัน ทำให้ผู้สนใจหลายราย แม้กระทั่ง ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอยากได้กิ่งตอนลิ้นจี่ต้นดังกล่าวนำไปปลูกขยายพันธุ์ต่อไป ซึ่งทางครอบครัวก็ยินดีที่จะแบ่งปันกิ่งพันธุ์ลิ้นจี่คุณภาพนี้ให้แก่ผู้สนใจ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อภาคการเกษตรของประเทศไทยในอนาคต โดยผู้สนใจสามารถติดต่อกับ คุณปัญญา พวงสวัสดิ์ ได้ที่เบอร์โทร. (081) 944-6997

 

ทั้งนี้ เอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใครของ ลิ้นจี่จังหวัดสมุทรสงคราม หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า “ลิ้นจี่แม่กลอง” คือ หนามจะตั้งและแหลมกว่าลิ้นจี่ภาคเหนือ ระยะห่างหนามจะเสมอกันทั้งผล ไม่เป็นกระจุกๆ ลักษณะผลจะโย้นิดๆ ผิวผลตึงและกรอบ มีเนื้อหนาและกรอบ สีขาวอมชมพูเรื่อๆ เนื้อแห้ง มีกลิ่นหอม รสหวานติดฝาดนิดๆ และผิวเปลือกด้านในสีจะออกชมพู หากผิดจากนี้ถือว่าไม่ใช่ลิ้นจี่แม่กลอง