แล้งกระทบทุเรียนเสียหาย40% ราคาแพงถึงกก.ละ 120 บาท

นายวุฒิพงษ์ รัตนมนต์ นายกสมาคมชาวสวนผลไม้จังหวัดตราด และประธานสหกรณ์การเกษตรเพื่อการแปรรูปเเละส่งออกจังหวัดตราด เปิดเผยว่า

ขณะนี้ผู้รวบรวมผลผลิตผลไม้ หรือ “ล้งผลไม้” ใน 3 จังหวัดคือ ระยอง จันทบุรี และตราด กำลังได้รับผลกระทบจากปัญหาผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียนที่ขาดตลาด ไม่มีขายให้กับล้งที่รับซื้ออยู่ในขณะนี้ ซึ่งมาจากปัญหา 3 ประการ คือ ทุเรียนออกขาดช่วง เพราะทุเรียนที่เคยออกในเดือนพฤษภาคมทุกปี แต่ปีนี้ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงทำให้ทุเรียนออกในปลายเดือนมีนาคม และเมษายน จนหมดรุ่นแรก และจะออกมาอีกครั้งในเดือนมิถุนายน อีกปัญหาหนึ่งก็คือ อากาศที่ร้อน และผลกระทบที่ขาดน้ำ ทำให้การติดดอกมีความเสียหายสูงถึงร้อยละ 30-40 ซึ่งเกือบครึ่งหนึ่งของผลผลิตทั้งหมด และสุดท้ายราคาที่รับซื้อมีราคาแพงเกินไปทำให้ผู้ซื้อหรือล้งไม่กล้ารับซื้อ เพราะอาจขาดทุนได้

นายวุฒิพงษ์กล่าวอีกว่า ที่สหกรณ์ฯได้ทำสัญญากับพ่อค้าจีนต้องส่งทุเรียนแปรรูปที่แกะเปลือกทั้งหมด แล้วฟรีซแช่แข็งส่งออกไปจำนวน 2,000 ตัน หรือต้องใช้ทุเรียนดิบทั้งหมด 10,000 ตัน ซึ่งขณะนี้ไม่สามารถรอทุเรียนในจังหวัดตราดได้จึงต้องไปพึ่งทุเรียนในภาคใต้ ซึ่งต้องใช้กว่าร้อยละ 70 ส่วนอีกร้อยละ 30 จะใช้ในตราดและจันทบุรี

ขณะที่ ป้าบุญชื่น โพธิ์แก้ว เจ้าของศูนย์ท่องเที่ยวเชิงเกษตรสวนยายดา ป้าบุญชื่น จังหวัดระยอง เปิดเผยว่า ปีนี้ผลไม้ออกผลผลิตน้อยกว่าทุกปี โดยเฉพาะทุเรียน น้อยลงกว่าปีที่ผ่านมา 8-10% ทำให้ราคาทุเรียนแพงขึ้น โดยต้นฤดูราคาพุ่งไปที่กิโลกรัมละ 120 บาท ซึ่งเป็นผลมาจากธรรมชาติเปลี่ยนแปลงผิดปกติ โดยในปีนี้ ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง จะออกมากช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ทางสวนยายดา ป้าบุญชื่น ยืนยันว่ามีปริมาณผลผลิตเพียงพอ สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาชมสวน เพื่อรับประทานบุฟเฟต์ผลไม้

ขณะที่ทางด้านจังหวัดจันทบุรี พ่อค้าแม่ค้าร้านขายปลีก และส่งออกผลไม้ในจังหวัด ต่างก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าปีนี้ทุเรียนราคาค่อนข้างสูง ต้นทุนอยู่ที่กิโลกรัมละ 60-80 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของทุเรียน ซึ่งหักค่าถุง ค่าห่อออกแล้ว รวมทั้งน้ำหนักเปลือกทุเรียนที่หายไป 4 ขีดต่อลูก จำหน่ายกิโลกรัมละ 100 บาท ก็แทบไม่เหลือกำไร และบางวันต้องยอมขาดทุนเนื่องจากทุเรียนแตกอ้า เพราะทนต่อสภาพอากาศที่ร้อนจัดไม่ไหว

ส่วนผลไม้ชนิดอื่นๆ ราคาก็ยังคงสูงอยู่ เช่น สละสุมาลี ตกกิโลกรัมละ 70 บาท มังคุดกิโลกรัมละ 70 บาท เงาะโรงเรียนกิโลกรัมละ 50-70 บาท และลองกองกิโลกรัมละ 120-150 บาท

ที่มา : มติชน สมาร์ทบิซ 16 พ.ค.2559