เกษตรกรรุ่นใหม่ปลูก “น้อยหน่าอิสราเอล” สร้างรายได้ 300 บาทต่อกก.

“Yooang Farm (โยอังฟาร์ม)” ฟาร์มที่เกิดจากความสนใจในด้านการเกษตรของสองคู่รักนำมาสู่การทำสวนน้อยหน่าอิสราเอล ผลไม้ที่คุณโยได้เจอขณะทำงานที่ประเทศอิสราเอล และส่งต่อความรู้ที่มีจากการทดลองให้กับคนที่สนใจผ่านช่องทางออนไลน์อย่างไม่มีกั๊ก

คุณโยชูวา อินมา หรือ คุณโย เจ้าของโยอังฟาร์ม มีจุดเด่นในการใช้สื่อออนไลน์ สำหรับแชร์ความรู้และประสบการณ์ ตั้งแต่การตัดแต่งกิ่งจนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิตให้กับเกษตรกรรุ่นใหม่หรือผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาดูงาน รวมถึงลูกค้าของทางโยอังฟาร์มสามารถดูกระบวนการตั้งแต่เริ่มจนถึงได้ผลผลิต

คุณโย เล่าว่า ก่อนหน้านี้เมื่อ 7-8 ปีที่แล้วได้มีโอกาสไปทำงานที่อิสราเอล และได้ไปทำสวนผลไม้ มีทั้งน้อยหน่า ส้ม และฝรั่ง ทำไปทำมาเริ่มรู้สึกสนใจ รวมถึงเริ่มชอบในการทำสวนผลไม้

หลังจากนั้นจึงวางแผนให้ทางบ้านที่ไทยทำสวนน้อยหน่า เมื่อคิดได้อย่างนั้นก็หาข้อมูล รวมถึงเก็บเกี่ยวประสบการณ์เพื่อที่จะเอามาแบ่งปันให้กับผู้ที่สนใจ

เหตุผลที่คุณโยเลือกน้อยหน่าอิสราเอลเพราะแปลก อีกอย่างคือบ้านเรายังไม่มีสายพันธุ์นี้ปลูกมากนัก คุณโยจึงเน้นการปลูกน้อยหน่าเพื่อนำมาขยายพันธุ์ในประเทศไทย

จุดเด่นของน้อยหน่าอิสราเอล คุณโย เล่าว่า น้อยหน่าอิสราเอลจะให้กลิ่นหอมตั้งแต่ลูกสุก และเมื่อผ่าออกมา เนื้อจะเนียน นุ่ม หวาน กลมกล่อม แตกต่างจากน้อยหน่าบ้านเราอย่างสิ้นเชิง

หากเป็นน้อยหน่าที่ขายกันทั่วไปในบ้านเรามีอยู่ 3 สายพันธุ์ ส่วนมากการเก็บเกี่ยวช่วงที่ผลสุกจะเก็บไว้ได้ไม่นาน ประมาณ 2-3 วัน ก็สุกแล้ว แต่ถ้าสายพันธุ์อิสราเอลจะเก็บได้นานกว่านั้น

ปัจจุบันฟาร์มจะขายน้อยหน่าอิสราเอล 1 กิโลกรัม ราคา 300 บาท รวมค่าจัดส่ง หากใครที่สนใจอยากนำไปปลูกทางคุณโยก็มีต้นพันธุ์จำหน่าย วิธีปลูกหรือการดูแลก็ง่ายมาก เพราะคุณโยบอกว่า ต้นน้อยหน่าอิสราเอลสามารถปลูกได้กับทุกพื้นที่ คนเมืองกรุงอย่างเราๆ ก็สามารถนำไปปลูกได้

โดยทางโยอังฟาร์มจะขายต้นพันธุ์ 1 ต้น ราคา 250 บาท รวมค่าจัดส่ง และทางโยอังฟาร์มจะมีโปรโมชั่นในแต่ละเดือนเป็นการลดราคาให้กับลูกค้าอีกด้วย

และสุดท้ายจากความรู้สึกชอบและสนใจในด้านการเกษตร จากวันนั้นถึงวันนี้คุณโยได้สร้างโยอังฟาร์ม มาเป็นระยะเวลา 2 ปีแล้ว ตอนนี้รายได้ถือว่าดีพอสมควร คุณโย จึงอยากบอกผู้ที่สนใจในการทำเกษตร ไม่ว่าคนที่จะเกษียณหรือคนที่ออกมาจากงานประจำมาทำสวน สิ่งแรกคือ “ใจ” ต้องรักก่อน และต้องมีเวลาให้กับสิ่งที่เราทุ่มเทไป มุ่งมั่นตั้งใจเสาะหาข้อมูลและลงมือทำ รับรองว่าสำเร็จแน่นอน

สนใจติดต่อสอบถามโยอังฟาร์มได้ที่เบอร์โทร.092-8840240 ,061-6744734 หรือติดต่อได้ที่เฟซบุ๊ก : Yooang Farm โยอังฟาร์ม