แปลงผักออร์แกนิก 100 เปอร์เซ็นต์ เดอะสปาเกาะช้าง

คุณกำธร และ ทพญ.พีรนุช อ่อนอินทร์ เจ้าของรีสอร์ตเพื่อสุขภาพ “เดอะสปา เกาะช้าง” เล่าว่า “The Spa เกาะช้างรีสอร์ท” เป็นโรงแรมสุขภาพ แบบทางเลือก alternative  health care กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ 95 เปอร์เซ็นต์ เป็นชาวต่างชาติ รูปแบบการบริหารจัดการ โปรแกรมนำเสนอให้บริการและอาหารการกินออกมาเป็นลักษณะสากลนิยม ต่างชาติเข้าใจเพราะมีหลายๆ ประเทศคนไทยมีใช้บริการบ้าง ในไทยจะมีในเมืองท่องเที่ยวที่เป็น destination อย่างเช่น สมุย ภูเก็ต พะงัน เชียงใหม่ และเกาะช้าง!…เป็น destination หนึ่งที่เกิดใหม่

คุณกิมเซี๊ยะ ดูแลแปลงผักเดอะสปา เกาะช้าง

ทพญ.พีรนุช เล่าว่า The Spa เกาะช้าง ปลูกผักเอง ส่วนใหญ่เป็นผักกินใบที่ใช้ทำสลัด เช่น เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค คอส ร็อค ลูกค้าชอบกินผักสดเป็นอาหารเช้า และปลูกผักพื้นบ้านทั่วๆ ไปใช้ปรุงอาหารในห้องอาหาร เช่น แตงกวา พริกขี้หนู ผักชี ผักขึ้นฉ่าย ตะไคร้ ใบมะกรูด  โหระพา กะเพรา และพวกผักใบเขียว เช่น คะน้า กวางตุ้ง และแน่นอนผักทุกชนิดต้องปลอดสารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งปุ๋ยและยาฆ่าแมลง

ผักใช้ปุ๋ยมูลควายที่เดอะสปา เกาะช้าง

 ปุ๋ยมูลควายดินร่วนซุย

ธาตุอาหารสมบูรณ์

ทพญ.พีรนุช เล่าว่า ปกติส่วนผสมของดินปลูกพืชผัก ใช้ดินผสมมูลสัตว์ ขี้หมู ขี้ไก่ ขี้วัว ซึ่งมีกลิ่นรบกวนลูกค้า โดยเฉพาะขี้วัวจะมีเมล็ดหญ้างอกมากต้องกำจัดออก นำมาผสมกับเศษอินทรียวัตถุ ใบไม้ แกลบขี้เถ้า ขุยมะพร้าว อื่นๆ เช่น กากใยที่เหลือจากการหมักน้ำหมักชีวภาพ (EM) ส่วนยาฆ่าแมลงใช้สารหมักสกัดธรรมชาติฉีดไล่แมลงกินใบ แต่แทบไม่ได้ใช้เพราะคนดูแลทุกเช้าจะเก็บหนอน แมลงไปทิ้งเอง

ทพญ.พีรนุช และ คุณกำธร อ่อนอินทร์

“ได้ปุ๋ยมูลควายจากบ้านลูกช้างมาปลูกผัก ไม่ขายแต่ขอแลกผักสดๆ ไปกิน มูลควายตากแห้งมาแล้วกลิ่นไม่แรงดมกลิ่นได้ ทำให้ดินร่วนซุย ธาตุอาหารสมบูรณ์ วิธีการใช้ปุ๋ยมูลควายจากบ้านลูกช้าง เริ่มจาก 1. การเตรียมดินผสมปุ๋ยมูลควาย ใช้มูลควาย กากกาแฟ ดินเผา แกลบ ผสมคลุกเคล้ากัน ดินจะร่วนซุยและมีธาตุอาหารสมบูรณ์เพราะมีฉี่ควายที่เป็นไนโตรเจนผสมอยู่ด้วย 2. แปลงผักรองด้วยฟางหนา 2-3 นิ้ว ใช้ดินผสมปุ๋ยมูลควายโรยปูพื้นทั้งหมด ปลูกสลัดเรด กรีนโอ๊ค คอส หรือใส่ดินในกระถางปลูก โหระพา ผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย ถั่วฝักยาว รดน้ำตามปกติจะเติบโตเร็วและงามมาก ทดลองใส่ไม้ดอก ต้นกุหลาบใกล้ตายฟื้นออกดอกงามสะพรั่ง”

ท่านใดสนใจสอบถามโทรศัพท์ 087-492-5415

แตงกวาที่เดอะสปา เกาะช้าง