แอปเปิ้ลสายพันธุ์นอก ไม้แต่งสวนมาแรง ดอกสวย ให้ผลผลิตดี ปลูกได้ในทุกสภาพดิน

แอปเปิ้ล เป็นต้นไม้ผลัดใบ มีผล รสหวาน แอปเปิ้ลมีปลูกอยู่ทั่วโลกในลักษณะของไม้ผล มีการค้นพบว่า แอปเปิ้ลมีการปลูกมาเป็นเวลาหลายพันปีในเอเชียและยุโรป และกลุ่มอาณานิคมชาวยุโรปนำมาปลูกที่อเมริกาเหนือ นอกจากนี้ แอปเปิ้ลมีความสำคัญทางศาสนาในหลายวัฒนธรรม รวมถึงนอร์ส กรีก และประเพณีต่างๆ ของคริสต์ศาสนิกชนของชาวยุโรป

แต่หลายคนอาจสงสัยว่า แท้จริงแล้วการกินแอปเปิ้ลควรปอกเปลือกหรือไม่ปอกเปลือกดี การกินแอปเปิ้ล ควรกินทั้งเปลือกเพราะมีสารอาหารต่างๆ มากมาย หากปอกเปลือกสารสำคัญต่างๆ ก็จะลดลงไป เพียงแค่กินแอปเปิ้ลวันละ 1 ผล ก็ทำให้สุขภาพแข็งแรงห่างจากโรคภัยแบบสบายๆ

แอปเปิ้ลมักถูกนิยมนำมาใช้กินเป็นผลไม้สด ผลแอปเปิ้ลแต่ละสีก็จะมีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป และนำมาแปรรูปได้หลายชนิด เช่น สลัด ซอสแอปเปิ้ล แยม พาย หรืออบแห้ง ในประเทศไทยนิยมใช้ผลแอปเปิ้ลเปรี้ยวมาทำอาหาร เช่น ใส่ในยำ น้ำพริก

สรรพคุณทางยามีสรรพคุณลดกรดในกระเพาะอาหาร ละลายเสมหะ ลดความดันโลหิต ลดไขมันสะสม ช่วยขับเกลือโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกาย มีฤทธิ์เป็นยาระบาย และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย

นอกจากนี้แอปเปิ้ล ประวัติความเป็นมายาวนานกับชาวกรีกและโรมัน มีความเชื่อว่า แอปเปิ้ลเป็นผลไม้แห่งความรักและความสวยงาม ในไบเบิ้ลกล่าวถึงแอปเปิ้ลว่าเป็นผลไม้ต้องห้ามในสวนอีเดนเป็นตัวแทนของบาป

ผลแอปเปิ้ลที่เก็บเกี่ยวได้แล้ว

คุณชายชาญ อ่าวสมบัติกุล อาศัยอยู่จังหวัดเพชรบูรณ์ ประกอบอาชีพผู้รับเหมาก่อสร้าง และมีอาชีพเสริมเป็นเกษตรกรปลูกแอปเปิ้ล

คุณชายชาญเป็นคนที่หลงรักในการปลูกต้นไม้เป็นงานอดิเรก วันหนึ่งได้พูดคุยกับเพื่อนในต่างประเทศถึงการปลูกต้นไม้ และเพื่อนได้แนะนำให้รู้จักแอปเปิ้ลสายพันธุ์ต่างๆ ทำให้คุณชายชาญ อยากจะทดลองนำแอปเปิ้ลสายพันธุ์ต่างประเทศเข้ามาทดลองปลูกที่ประเทศไทย

แอปเปิ้ลเป็นไม้เมืองหนาว การจะนำมาปลูกให้ได้ผลผลิตที่ดีในไทยต้องยอมรับเลยว่าอุปสรรคเยอะมาก แต่ด้วยคุณชายชาญมีความมุ่งมั่นอยากทดลองความท้าทายนี้ โดยเริ่มจาก 3 สายพันธุ์ ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ปลูกไปได้ไม่นานต้นก็เริ่มโตขึ้น คุณชายชาญ กล่าวว่า เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ต้องบอกเลยว่าแค่เห็นดอกแอปเปิ้ล ยังไม่เห็นผลก็มีความสุขแล้ว

ดอกของแอปเปิ้ล มีความสวยงาม ที่ไม่ต่างจากดอกซากุระ สามารถปลูกเป็นไม้ล้อมรั้ว ไม้สำหรับตกแต่งสวนก็สวยงามมาก ถือว่าได้ชมทั้งความสวยงามของดอกและได้กินผลอีกด้วย

คุณชายชาญประกอบอาชีพเสริมเกษตรกรปลูกแอปเปิ้ลมากว่า 5 ปี และมีสายพันธุ์แอปเปิ้ลต่างประเทศกว่า 20 สายพันธุ์ คุณชายชาญ เล่าว่า กว่าจะปลูกได้ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ต้องทดลองเยอะมาก ถึงจะรู้ว่าแต่ละสายพันธุ์ชื่นชอบอะไร ต้องดูแลแบบไหน และสายพันธุ์เติบโตให้ผลผลิตได้ดีที่สุดในประเทศไทย

ปลูกแอปเปิ้ลสายพันธุ์ต่างประเทศในวงปูน

การปลูกแอปเปิ้ลในวงปูนมีข้อดีมากมาย ทั้งในเรื่องของการขนย้ายได้ง่าย และยังช่วยประหยัดค่าปุ๋ย ใส่ปุ๋ยไม่ต้องมาก ต้นพืชสามารถดูดกินได้ดี

สวนแอปเปิ้ลในวงปูน

การปลูกต้นแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นพืชที่สามารถปลูกได้กับทุกสภาพดินที่มีการระบายน้ำได้ดี และต้องมีการดูแลให้ดีอย่างสม่ำเสมอ เกษตรกรนิยมปลูกในช่วงฤดูฝน เพื่อให้ต้นพันธุ์ได้รับน้ำที่เพียงพอและโตไว การนำต้นพันธุ์แอปเปิ้ลลงดิน เริ่มจากการขุดหลุมลึก 1 ฟุต และรองพื้นก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก (ปุ๋ยขี้วัว) เมื่อนำต้นพันธุ์ลงหลุมปลูกก็ใช้ดินกลบอีกครั้ง

การให้น้ำ

ควรรดน้ำ 1-2 ครั้งต่อวัน และเว้นการรดน้ำ 1 วัน สลับกันไป แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวันด้วย โดยการรดน้ำจะรดน้ำให้ดินพอชุ่มไม่แฉะ ในแต่ละครั้ง และในช่วงฤดูหนาวจะเปลี่ยนการให้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน เป็น 3 วัน รดน้ำ 1 ครั้ง เพื่อเรียนแบบธรรมชาติในต่างประเทศ เพราะฤดูหนาวพืชในต่างประเทศเขาจะขาดน้ำ ดังนั้น ต้นพืชก็จะดึงสารอาหารต่างๆ ที่สะสมออกมาใช้ ทำให้ต้นโตได้ดีขึ้น และเมื่อเข้าสู่เดือนธันวาคมก็จะกลับมารดน้ำปกติ ช่วงนี้ก็จะเป็นช่วงที่ต้นแอปเปิ้ลออกดอก

ต้นแอปเปิ้ลเริ่มติดผล

การใส่ปุ๋ย

จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ในช่วงต้นเดือนจะใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือสามารถใส่ปุ๋ยคอกแทนได้ ปุ๋ยสามารถใส่ได้ตั้งแต่ต้นพันธุ์ลงหลุมปลูกมีอายุครบ 1 เดือน เพื่อให้รากในดินเดินได้ดี และในช่วงกลางเดือนจะใส่ปุ๋ยสูตร 8-24-24 เพื่อส่งเสริมในการออกดอกของพืช และช่วยในการผสมเกสรและการติดผล และพืชยังสามารถใช้ประโยชน์จากไนโตรเจนและแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น

คุณชายชาญ อ่าวสมบัติกุล

คุณชายชาญ กล่าวว่า แอปเปิ้ลสายพันธุ์มอลลิ่งเมอตัน ที่ทางสวนขยายพันธุ์ด้วยกิ่งพันธุ์ ทำให้ต้นปลูกง่าย โตไว ปลูก 2 ปี ก็ได้ผลผลิตแล้ว และยังมีสายพันธุ์อื่นๆ ที่ปลูกง่าย ดอกเยอะ ได้แก่ สายพันธุ์แจ๊ส สายพันธุ์แอนนา สายพันธุ์แอนนาจัมโบ้ สายพันธุ์โกลเด้น เป็นต้น

บางสายพันธุ์ปลูกมา 4 ปี ผลผลิตถึง 200 ลูกต่อต้น การปลูกแอปเปิ้ลให้ผลผลิตดี อยู่ที่การบำรุงอย่างสม่ำเสมอ และสภาพอากาศที่เหมาะสม แต่ผลผลิตแอปเปิ้ลที่ดีควรเหลือผลไว้ 1 ผลต่อกิ่ง เท่านั้นเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีและมีคุณภาพ

ดอกแอปเปิ้ลสายพันธุ์ต่างประเทศ

ข้อควรระวัง

การปลูกแอปเปิ้ลอาจพบกับโรคแมลง เช่น เพลี้ยแป้ง หากปลูกใกล้กับต้นไม้ชนิดอื่น แต่ถ้าปลูกเพียงต้นเดียวไม่ติดไม้ชนิดอื่นก็ไม่มีปัญหา เพราะแอปเปิ้ลเป็นไม้ที่ทนทาน อายุยืนเป็น 10 ปี ผู้ปลูกควรหมั่นสังเกตต้นแอปเปิ้ลไม่ให้มีกิ่งที่เยอะเกินไป ตัดกิ่งเล็กๆ ออก ให้เหลือเพียงกิ่งใหญ่เท่านั้น และต้นแอปเปิ้ลที่ให้ผลผลิตดี ดูแลง่าย ควรมีความสูงไม่เกิน 2 เมตร 50 เซนติเมตร (ใช้วิธีโน้มกิ่งลงมา) หากต้นสูงไป การดูแลอาจไม่ครอบคลุม ทำให้ต้นโตช้าได้

“แอปเปิ้ลสายพันธุ์ต่างประเทศ นอกจากผลของแอปเปิ้ล ดอกของแอปเปิ้ลสายพันธุ์ต่างประเทศก็สวยไม่แพ้กัน ผู้คนส่วนใหญ่นิยมปลูกเป็นไม้แต่งสวน เพราะมีดอกที่สวยงาม และยังสามารถให้ผลผลิตได้อีกด้วย จุดเด่นของทางสวนแอปเปิ้ลแห่งนี้ ผู้ซื้อสามารถเห็นดอกได้เลยในระยะเวลาเพียง 1 ปี เพราะเป็นการขยายพันธุ์จากต้นแม่ที่โตเต็มวัยแล้ว ลูกค้าในประเทศและต่างประเทศเพื่อนบ้านของเราให้ความนิยมอย่างมาก และยังสร้างรายได้เสริมที่ดีอีกด้วย”

ห่อผลแอปเปิ้ล
ผลอ่อนแอปเปิ้ล

สำหรับท่านใดที่สนใจ ต้นพันธุ์แอปเปิ้ลสายพันธุ์ต่างประเทศ ผลผลิตแอปเปิ้ลสายพันธุ์ต่างประเทศติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณชายชาญ อ่าวสมบัติกุล โทรศัพท์ 088-298-1980 ติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก บ้านสวนแอปเปิ้ล เพชรบูรณ์

แอปเปิ้ลผลเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง