เปิดฟาร์มล้วงเคล็ดลับ ฝรั่งหัวใจเกษตร

ถ้าหากกล่าวว่าการเกษตรเป็นสิ่งที่อยู่ในสายเลือดของคนไทย ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยคำกล่าวนี้ก็ถือว่ายังเป็นจริงอยู่เสมอ ยิ่งเป็นผู้ที่เติบโตมาจากต่างจังหวัดด้วยแล้ว ไม่ว่าจะผ่านไปแห่งหนตำบลใดก็ตาม เกษตรกรรมก็คือสิ่งที่ต้องพบเห็นผ่านสายตาในทุกโมงยามของชีวิต อย่างน้อยก็ทำให้ได้อยู่ในความทรงจำตลอดเวลา

แต่ในยุคปัจจุบันนับเป็นยุคของการเปลี่ยนแปลงอย่างไร้ขีดจำกัด ที่ไม่เพียงเฉพาะแค่คนไทยเท่านั้นที่มีความเป็นเกษตรกรอยู่ในสายเลือด เพราะตอนนี้ชาวต่างชาติเริ่มให้ความสนใจและหันมาประกอบอาชีพเกษตรในเมืองไทยกันมากขึ้นเรื่อยๆ

วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านจึงขอนำเรื่องราวของฝรั่งหัวใจเกษตรมาเผยแพร่ให้ทุกคนได้เห็นวิธีการทำเกษตรอีกด้าน ว่าจะมีความเหมือนหรือแตกต่างจากการทำเกษตรของคนไทยอย่างไร ซึ่งบอกได้เลยว่าแต่ละคนมีเทคนิคการทำเกษตรที่ไม่ธรรมดาแน่นอน

เริ่มต้นที่ คุณเจนนิเฟอร์ อินเนส-เทเลอร์ หรือ คุณเจน สาวลูกครึ่งหน้าใสชาวจังหวัดอุดรธานีตั้งแต่กำเนิด เธอเป็นคนรุ่นใหม่ที่ได้กลับมาช่วยครอบครัว ต่อยอดในเรื่องของการทำเกษตรให้มีระบบมากขึ้น แม้จะจบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ จากมหาวิทยาลัยมหิดล ไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวกับด้านการเกษตรเลย แต่สายเลือดเกษตรกรที่อยู่ภายในตัวของเธอทำให้รักการทำเกษตร พร้อมทั้งนำประสบการณ์ที่ได้ไปอยู่และศึกษาเล่าเรียนจากต่างประเทศมา 2 ปี ทำให้รู้จุดบกพร่องของการทำเกษตรที่คุณพ่อทำอยู่ ว่าต้องวางระบบอย่างไรเพื่อให้มีรายได้สม่ำเสมอตลอดทั้งปี

คุณเจน เล่าให้ฟังว่า ย้อนไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อนนั้นตั้งแต่ที่เธอจำความได้ การปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ถือเป็นกิจกรรมของครอบครัวที่เธอเห็นมาตั้งแต่เด็ก เพราะคุณพ่อเป็นที่ปรึกษาให้กับ FAO เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเกษตรโดยเฉพาะ ซึ่ง “อุดรออร์แกนิคฟาร์ม” ที่เธอเห็นมาตั้งแต่เด็กนั้น เกิดจากน้ำพักน้ำแรงที่คุณพ่อค่อยๆ สร้างมากับคุณแม่ เพราะคุณพ่อของเธอเรียนจบด้านการเกษตรมาจากประเทศอังกฤษ พร้อมทั้งจบปริญญาโททางด้านการเลี้ยงสัตว์ เมื่อได้มาอยู่ที่ประเทศไทยจึงเกิดแนวความคิดที่อยากจะอยู่กับธรรมชาติมากขึ้น จึงได้มาทำการเกษตรและเลี้ยงสัตว์เชิงอินทรีย์มาจนถึงปัจจุบันนี้

โดยโคเนื้อที่เลี้ยงทั้งหมดของฟาร์ม คุณเจน บอกว่า จะเน้นให้กินหญ้าที่ปลูกเองทั้งหมดภายในพื้นที่ที่จัดสรรไว้ เพราะเมื่อทำฟาร์มในระบบอินทรีย์ ไม่ว่าจะปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์ก็อยากให้เป็นแนวเดียวกันทั้งหมด เพราะฉะนั้นโคเนื้อที่เลี้ยงจึงกินแต่หญ้าสด ไม่มีอาหารอื่นเข้ามาปะปน จึงทำให้โคเนื้อเมื่อได้อายุจำหน่ายได้ เนื้อที่ผ่านการชำแหละแล้วมีความพิเศษเฉพาะทำให้ลูกค้าสั่งจองทั้งหมด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.technologychaoban.com/livestock-technology/article_258723

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงโคเนื้อลูกผสมพื้นเมือง หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำฟาร์มแบบอินทรีย์ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณเจนนิเฟอร์ อินเนส-เทเลอร์ หรือ คุณเจน ฟาร์มตั้งอยู่เลขที่ 74 หมู่ที่ 3 บ้านโนนคาม ตำบลเชียงพิณ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี หมายเลขโทรศัพท์ 081-873-4413

 

คุณเจสัน และ น้องจอห์น หมอนทอง สองพ่อลูกหัวใจเกษตร เนรมิตรพื้นที่ 5 ไร่ ที่เขาใหญ่ ให้กลายเป็นบ้านพักเชิงเกษตร จากแนวคิด “ที่อยากให้ทุกคนได้มีบ้านนอกให้กลับมาแล้วเหมือนมาบ้านตัวเอง” ปล่อยกาย ปล่อยใจ ไปกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ด้วยสไตล์บ้านไม้ที่ให้ความอบอุ่น เหมาะสำหรับการเข้ามาพักเป็นครอบครัว หรือเป็นกลุ่มเพื่อน โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ครบครัน

มีกิจกรรมประกอบไปด้วย

  1. การนั่งรับลมชมวิวท่ามกลางธรรมชาติ แบบ 360 องศา
  2. กิจกรรมนันทนาการ ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ยิงธนู, โต๊ะบอล, ต่อยมวย, ว่ายน้ำ, ยิงปืนจากหัวจุกน้ำปลา
  3. กิจกรรมเอาต์ดอร์สำหรับเด็กๆ สายแอดเวนเจอร์ ชอบความท้าทายไปกับสไลเดอร์, โหนสลิง, ปีนตาข่าย, ขับรถฟอร์มูล่าม้ง
  4. แปลงปลูกผักอินทรีย์ ที่มีผักนานาชนิด ให้แขกผู้มาพักได้เก็บนำไปประกอบอาหารเช้า-เย็น ได้ฟรี!
  5. โซนปศุสัตว์เลี้ยงไก่ไข่ เป็ด และไข่นกกระทา ก็สามารถเก็บไปประกอบอาหารได้ฟรีอีกเช่นกัน

รับรองได้ว่าทุกท่านจะได้รับทั้งรอยยิ้ม ความสุข ความสนุก และความอบอุ่น กลับไปอย่างแน่นอน “แล้วอย่าลืมมาเที่ยวบ้านฝรั่งปากช่องกันนะคะ”

ดูคลิปวิดีโอเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้เลย>>> https://www.facebook.com/technologychaoban/videos/1702077846820222 

คุณกอแต เจ้าของกอแตฟาร์ม บ้านค้อใหญ่ ตำบลค้อใหญ่ อำเภอกู่แก้ว จังหวัดอุดรธานี ฝรั่งตาน้ำข้าวจากฝรั่งเศส อาศัยอยู่ที่เมืองไทยกับภรรยาชาวไทยกว่า 8 ปีแล้ว

คุณกอแต เล่าให้ฟังว่า ตอนอยู่ฝรั่งเศสไม่เคยทำเกษตรมาก่อนเลย เพิ่งจะมาทำเป็นก็ตอนได้มาอยู่กับภรรยาที่ประเทศไทย ก็เริ่มซึมซับวิถีชีวิตการเป็นเกษตรกรจากครอบครัวภรรยาที่มีอาชีพทำนามาก่อน ซึ่งตนเองก็ได้เข้ามาช่วยงานในส่วนนี้อยู่ตลอด

ต่อมาจึงมองหาอาชีพเป็นของตนเองด้วยการเริ่มต้นเลี้ยงจิ้งหรีดสร้างรายได้เป็นระยะเวลากว่า 3 ปี แต่ต้องตัดสินใจเลิกเลี้ยงไปเพราะสู้ต้นทุนค่าอาหารไม่ไหว จึงเปลี่ยนมาเลี้ยงวัวเริ่มต้นจากซื้อพ่อแม่พันธุ์มาทั้งหมด 30 ตัว แล้วนำมาขุนต่อเพื่อขายทำกำไร

“รูปแบบการเลี้ยงก็คือ ตอนเช้าให้กินอาหาร ตอนเที่ยงถึงบ่ายโมงให้กินหญ้าเนเปียร์ที่ปลูกเองภายในฟาร์ม แล้วพอตอนเย็นให้กินอาหารอีกครั้ง 1 เป็นอาหารที่ผสมเอง ให้โปรตีนสูงกว่า และน้ำหนักขึ้นดีกว่าการให้อาหารสำเร็จรูป”

ขอบคุณแหล่งที่มา : เกษตรกรไทย สร้างรายได้

ดูคลิปวิดีโอเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้เลย>>> https://www.facebook.com/Kasettakonthai/videos/377901074265920

และ บ่าวโจอี้-โจ ไคเซอร์ หลังจากเกษียณจากงานประจำที่เนเธอร์แลนด์ ก็บินลัดฟ้ากลับมาอยู่เมืองไทยกับภรรยา ที่จังหวัดหนองบัวลำภู

โดยก่อนที่จะมาทำเกษตรคุณโจอี้กับภรรยาคือ คุณกุหลาบ ทำงานประจำอยู่ต่างประเทศมาก่อน จนถึงจุดอิ่มตัว และได้มีการปรึกษาหารือและตัดสินใจกลับมาใช้บั้นปลายชีวิตที่เมืองไทย

มาเริ่มต้นชีวิตการเป็นเกษตรกร เพราะพื้นฐานเดิมเป็นคนที่ชอบปลูกผักไว้กินเองอยู่แล้ว จึงเปลี่ยนจากความชอบมาเป็นอาชีพ โดยอาศัยหาความรู้จากยูทูบ และลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันขยับขยายจากปลูกผักแปลงเล็กๆ มาเป็นแปลงเกษตรผสมผสาน ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ หลักๆ ที่เลี้ยงก็จะมี หมูป่า หมูดำ แพะ ปลา และไม้ผลต่างๆ

“อาชีพเกษตรเป็นอาชีพที่ทำแล้วมีความสุขมากๆ สำหรับการทำเกษตรไม่มีอะไรที่ยากสำหรับผม เพราะผมได้เป็นนายตัวเอง เหนื่อยเมื่อไหร่ก็หยุดพัก หายเหนื่อยก็ทำตามกำลัง ผมคิดว่านี่คือความสุขที่สุดแล้ว อาชีพเกษตรตอบโจทย์ผมมาก” บ่าวโจอี้เล่าถึงความประทับใจต่ออาชีพเกษตร

ขอบคุณแหล่งที่มา : เกษตรกรไทย สร้างรายได้

ดูคลิปวิดีโอเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้เลย>>> https://www.facebook.com/Kasettakonthai/videos/591634279343024