ปลูกผักกลิ่นฉุนคละในแปลงผัก ช่วยไล่แมลงศัตรูพืชได้

ปลูกผักสิ่งที่ต้องกังวลทำให้ผลผลิตเสียหายได้ นั่นก็คือ “แมลงศัตรูพืช” ที่สร้างความเสียหายคอยกัดกิน ราก ลำต้น ใบ ดอก ผล ดูดกินน้ำเลี้ยงจนผลและใบหงิกงอ เป็นพาหะนำพาเชื้อไวรัสจากอีกต้นสู่อีกต้นหนึ่ง จนไม่สามารถเก็บเกี่ยวมาบริโภคได้

ปลูกผักกลิ่นฉุนคละในแปลงผัก ช่วยไล่แมลงศัตรูพืชได้
ปลูกผักกลิ่นฉุนคละในแปลงผัก ช่วยไล่แมลงศัตรูพืชได้

วิธีธรรมชาติที่ป้องกันแมลงศัตรูพืช โดยไม่ใช้สารเคมีคือ การปลูกพืชหลากหลายชนิดผสมผสานในแปลงเดียวกัน โดยปลูกพืชที่มีกลิ่นฉุน ร่วมอยู่ในแปลงเดียวกัน พื้นที่จำกัดก็สามารถปลูกได้ โดยในแปลงผักที่ปลูกอาจจะมีผักอายุหลายปีเป็นโครงเอาไว้ เช่น เคล โรสแมรี่ และปลูกผักล้มลุกแทรกลงไป เช่น ผักกวางตุ้ง ผักสลัด เป็นต้น

พืชที่มีคุณสมบัติช่วยไล่แมลงศัตรูพืชได้ ส่วนใหญ่มักเป็นพืชที่มีกลิ่นฉุน เนื่องจากในพืชเหล่านี้มีน้ำมันหอมระเหยที่สามารถช่วยไล่แมลงศัตรูพืชออกไปได้ โดยจะเป็นพืชตระกูลผักสวนครัว เช่น โหระพา ตะไคร้ สะระแหน่ ฟ้าทะลายโจร เป็นต้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ถึงยังไงเกษตรกรต้องดูแลควบคู่เพื่อให้ผลผลิตมีคุณภาพ 

หลายๆ คนอาจจะได้ยิน “ผักคู่หู” ปลูกคู่กัน ช่วยไล่ศัตรูให้กันและกัน ปลูกคู่กัน จะส่งผลให้ผักเจริญเติบโต จากงานวิจัยในต่างประเทศที่ทดลองปลูกผักคู่หู พบว่าผักเหล่านี้จะเป็นทั้งร่มเงาให้กัน ช่วยไล่ศัตรูพืชให้กันและกัน ไม่แย่งธาตุอาหารทั้งยังช่วยผสมเกสรให้ออกผลได้มากขึ้น

เคล็ดลับไล่แมลงศัตรูพืชง่ายๆ ไม่ใช้สารเคมี

1. ล้างน้ำเช้า/เย็น

เนื่องจากโรคที่มากับพืชส่วนใหญ่มากับน้ำค้างในตอนเช้า การราดน้ำเพื่อล้างน้ำค้างตามใบไม้ออก จะช่วยลดโอกาสเกิดโรคและแมลงในพืชได้ ด้วยการราดน้ำลงไปบนพืชในตอนเช้าและตอนเย็นของทุกวัน

2. เลี้ยงกบให้ช่วยกำจัดแมลง

การเลี้ยงกบถือเป็นอีกวิธีง่ายๆ ที่ได้ผลชะงัดนัก เคล็ดลับง่ายๆ ในการเลี้ยงกบคือ เปิดไฟตอนกลางคืน 1 ดวงไว้เหนือบริเวณที่เลี้ยงกบ เพื่อล่อแมลง จากนั้นเปิดไฟอีกดวงที่อยู่ด้านล่างแขวนไว้ในบ่อเลี้ยงกบ แล้วปิดไฟด้านบน แมลงจะบินลงไปใกล้ไฟแล้วกบจะทำหน้าที่ที่เหลือเอง

3. ควันไฟ ไล่แมลง

จุดไฟให้เกิดควันในช่วงเย็นๆ เพื่อให้ควันไฟทำหน้าที่ไล่แมลง โดยให้จุดไฟในตำแหน่งต้นลม เพื่อให้ลมพัดควันไปในบริเวณที่ปลูกพืชต่างๆ

4. สมุนไพรไล่แมลง

โดยใช้เครื่องแกงเผ็ด 1 ส่วน ผสมกับเหล้า 1 ส่วน ทริกง่ายๆ จำไว้ว่า “เหล้ายิ่งแรง ยิ่งไล่แมลงได้ดี” ผสมกันแล้วทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง จากนั้นเติมน้ำ 4 ส่วน คนให้เข้ากัน แล้วทิ้งให้ตกตะกอน จากนั้นให้ช้อนเอาน้ำใสๆ ด้านบน ไปผสมน้ำ 20 เท่า แล้วนำไปรดพืชผักต่างๆ ในตอนเย็น

การกำจัดแมลงโดยไม่ใช้สารเคมี ปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งการปลูกพืชหมุนเวียน ทำความสะอาดแหล่งเพาะปลูก การใช้มุ้งป้องกัน และสูตรสมุนไพรต่างๆ ก็เป็นอีกวิธีที่สามารถทำตามกันได้ เพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืชบุกสวนของเรา

การปลูกผักร่วมกับไม้ดอกช่วยล่อแมลงที่มีประโยชน์ เช่น เต่าทอง เต่าลาย ช่วยกำจัดเพลี้ยอ่อน แมลงบางชนิดยังทำหน้าที่ช่วยผสมเกสรให้พืชผักติดผลดีขึ้น ไม้ดอกหลายชนิดยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูทั้งอาหารคาวและของหวาน ไม้ดอกน่าปลูก เช่น มินต์ เดซี่ แววมยุรา มากาเร็ต ทาร์รากอน เป็นต้น

นอกจากพืชสมุนไพรที่สามารถไล่แมลงศัตรูพืชได้แล้ว ไม้ดอกก็เช่นกันสามารถปลูกร่วมแปลงได้จะมีส่วนช่วยเพิ่มสมดุลให้ระบบนิเวศในแปลงโดยสามารถล่อแมลงที่เป็นประโยชน์เข้ามา อีกทั้งกลิ่นของสมุนไพรบางชนิดยังช่วยไล่แมลงศัตรูพืชได้ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : บ้านและสวน / Mitr phol ModernFarm