จากความฝันสู่ธุรกิจ “ไทรสุก” ชูวัตถุดิบพื้นถิ่น รังสรรค์เมนู “ไอติมเลียนแบบสัตว์ป่า” รสชาติไม่ซ้ำทุกฤดูกาล

จากไกด์นำเที่ยวทำตามฝันจนประสบความสำเร็จ สู่ธุรกิจที่ตั้งใจทำจากคนในพื้นถิ่น ที่อยากเล่าเรื่องเกษตรท้องถิ่น แปรรูปเป็นเมนูแปลก “ไอติมเลียนแบบสัตว์ป่า” โดยชูวัตถุดิบจากท้องถิ่นที่มีในเขาใหญ่ รังสรรค์ออกมาเป็นเมนูไอติมตามชื่อสัตว์ป่าต่างๆ ที่มีสีลักษณะคล้ายกับสัตว์ป่านั้นๆ 

เขาใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หลายๆ คนให้ความสนใจไม่น้อย ผลผลิตที่ได้จากปากช่อง ล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าที่มีคุณภาพ ปลูกอะไรก็งาม มีผลไม้หลายอย่างที่ขึ้นชื่อของปากช่องจึงนำสิ่งเหล่านี้มาเล่าเรื่องให้กับคนที่มาเที่ยวได้ชม ได้ชิมกัน มีนิทรรศการภาพถ่ายเล็กๆ ที่มาจากฝีมือคุณเต้ย ที่ชอบถ่ายภาพสัตว์ป่า ได้นำผลงานมาโชว์ให้กับคนที่มาท่องเที่ยวได้ชม แถมยังมีสถานที่ที่เรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าสามารถพาเด็กๆ หรือชวนเพื่อนมาสนุกร่วมกัน

คุณเต้ย-ปฤษฎิ์ เก่งสูงเนิน และ คุณแนน-วราภรณ์ มงคลแพทย์ เจ้าของร้านไทรสุก
คุณเต้ย-ปฤษฎิ์ เก่งสูงเนิน และ คุณแนน-วราภรณ์ มงคลแพทย์ เจ้าของร้านไทรสุก

คุณเต้ย-ปฤษฎิ์ เก่งสูงเนิน และ คุณแนน-วราภรณ์ มงคลแพทย์ เจ้าของร้านไทรสุก จังหวัดนครราชสีมา จุดเริ่มต้นเกิดจากความฝันของทั้งสองคนรวมกัน โดยคุณเต้ยมีความฝันที่อยากทำสถานที่เรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่า ส่วนคุณแนนอยากทำร้านไอติม จึงได้ไอเดียออกมาเป็นร้าน “ไทรสุก” ที่เป็นร้านไอติมเลียนแบบสัตว์ป่า และเป็นสถานที่เรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าเขาใหญ่

ที่มาของชื่อร้านไทรสุก คุณเต้ย เล่าให้ฟังว่า “ผมชอบถ่ายรูปสัตว์ป่า ผมมักจะบอกแนนว่าผมไปเฝ้าไทรสุกนะ ซึ่งไทรสุกคือ ศูนย์กลางของชีวิตสัตว์ป่านานาชนิดที่จะมารวมกันที่ต้นไทร พอเวลาลูกไทรสุก สัตว์ป่าก็จะมารวมตัวกัน” โดยที่นำของท้องถิ่นมาแปรรูปเป็นไอติมเพื่อให้คนมากิน เหมือนสัตว์ป่ามากินลูกไทรเป็นบริบทเดียวกัน จึงเป็นที่มาของชื่อร้านนั่นเอง

ไอติมหมาใน ไอติมนกกก ไอติมแมวลายหินอ่อน แค่ชื่อก็แปลกแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนไม่เคยได้ยินชื่อไอติมแบบนี้มาก่อน หน้าตามันจะออกมาเป็นยังไง รสชาติจะกินได้ไหม เรียกได้ว่าเมนูไอติมต่างๆ ต้องยกเครดิตให้คุณแนน โดยที่คุณเต้ยได้โยนโจทย์ให้คุณแนน “อยากได้ไอติมสัตว์ป่าตัวนี้ แต่สุดท้ายสีที่ได้ไม่ตรงกับวัตถุดิบ เราต้องมาคัดเลือกสัตว์ที่ใกล้เคียงกับวัตถุดิบ” ยกตัวอย่างสีเหลือง วัตถุดิบมาจากมะม่วง สีขาว วัตถุดิบมาจากนม จนหลังๆ มานี้คุณแนนกลายเป็นคนที่คิดค้นสีต่างๆ ขึ้นมา แล้วให้คุณเต้ยไปหาชื่อสัตว์ตัวนั้นมาแทน

กว่าจะมาถึงตรงนี้ได้ไม่ง่ายเลย คุณแนน เล่าให้ฟังว่า “ตอนที่ได้รับโจทย์จากคุณเต้ย ที่ทำไอติมที่มีสีคล้ายคลึงกับสัตว์ป่า มันเป็นโจทย์ที่ยากและท้าทายมาก เพราะในมุมของคนที่ครีเอตสูตรใหม่ๆ อย่างเรา มันยากตรงที่สัตว์ป่าเขามีมาร์กสำคัญๆ และการรวมกันของวัตถุดิบที่นำมาใช้ ที่นำมาผสมกันแล้วต้องอร่อย รสชาติดี” ทำให้ต้องทำการบ้านหนักขึ้น กว่าจะได้ 1 รสชาติ ทดลองเสียหายไปค่อนข้างเยอะ เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุดมาจำหน่าย

หากใครติดใจไอติม อยากจะสั่งกลับบ้าน ทางร้านก็มีการทำ Take away ขนกลับได้โดยประมาณ 4-6 ชั่วโมง ซึ่งมีลูกค้าที่มาเที่ยวจะกลับเชียงใหม่ลองซื้อกลับบ้าน ผลปรากฏว่าไอติมยังอยู่เหมือนเดิม โดยที่ไอติมยังอยู่ในสภาพดี น้ำแข็งแห้งยังอยู่ ไม่ต้องกลัวว่าจะละลาย 

คุณเต้ย ยังบอกอีกว่า “ผมกับแนนโตที่นี่เลยรู้สึกว่าสิ่งที่หายไปจากพื้นที่คือไม่มีที่ไหนเล่าเรื่องท้องถิ่นของตัวเอง” จึงเป็นไอเดียที่ในไอติม 1 แท่ง ต้องมีของท้องถิ่น 1 อย่างอยู่ในไอติม แต่ปัญหาที่พบก็คือของท้องถิ่นมีตามฤดูกาล ไม่ได้มีทั้งปี จึงทำให้เมนูไอติมของเรามีปรับเปลี่ยนเรื่อยๆ เรียกได้ว่ามากี่ครั้งได้ลิ้มลองรสชาติใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำกันแน่นอน

ราคาหลายคนอาจจะมองว่าแพง แต่วัตถุดิบที่เรานำมาใช้เป็นของที่ดี มีคุณภาพ พรีเมี่ยม ราคาเริ่มต้นที่ 85-120 บาท แล้วแต่วัตถุดิบและความยากง่าย บางแท่งใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมงในการทำ

เมนูที่เรียกได้ว่าเป็นความตั้งใจ และเป็นเมนูแนะนำที่หลายๆ คนมาต้องมาลอง “เขาใหญ่ไบร์ท” เป็นเมนูที่คุณแนนตั้งใจรวมเขาใหญ่ไว้ในคำๆ เดียว ที่มีส่วนผสมหลายๆ อย่างของวัตถุดิบหลักท้องถิ่น ที่อัดแน่นอยู่ในคำนี้ 

ที่เขาใหญ่ไม่ได้มีความอุดมสมบูรณ์เพียงแค่เรื่องสัตว์ป่าเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ที่อุดมสมบูรณ์ของพื้นดิน สภาพอากาศ ภูมิศาสตร์ ที่เหมาะกับการทำเกษตรปลูกพืชผัก ที่มีคุณภาพมากๆ ยกตัวอย่างเช่น โกโก้ที่ปลูกในปากช่อง โดยที่คุณแนนได้นำมาทำไอติมเป็นรส “ขุนแปนหัวแดง” เป็นดาร์กช็อกโกแลตที่แซมด้วยสตรอเบอร์รี่ที่ปลูกในปากช่องเช่นเดียวกัน หากสนใจวัตถุดิบที่นำมาใช้ทางร้านยังมีลายแทงที่สามารถตามไปซื้อที่ฟาร์มกันได้ เพื่อให้ได้ของที่ดีมีคุณภาพเหมือนกับที่เรานำมาใช้

นอกจากนี้ ยังมีฐานการเรียนรู้ทั้งหมด 7 ฐาน โดยถอดบทเรียนมาจากการดูสัตว์ป่าเขาใหญ่ในธรรมชาติ สิ่งที่ตกตะกอนมาจากประสบการณ์ 20 ปีของคุณเต้ย คนไทยไม่ค่อยรู้จักสัตว์เหล่านี้ โดยแต่ละฐานมาจากเรื่องเล่าในป่าเริ่มตั้งแต่พื้นฐานลงลึกไปเรื่อยๆ

ฐานที่ 1 แยกประเภทสัตว์ ช่วยให้รู้จักสัตว์ป่ามากขึ้น สัตว์บางชนิดเราอาจจะเข้าใจผิดมาตลอดว่าเป็นสัตว์ป่าเขาใหญ่ แต่ที่ไหนได้เป็นสัตว์ป่าต่างประเทศ 

ฐานที่ 2 รู้จักนกเงือกเขาใหญ่ มีภาพวาดของนกเงือกหลายขนาดซึ่งเป็นขนาดเท่ากับของจริง พาไปรู้จักว่านกเงือกมีกี่ชนิด ต่างกันยังไงบ้าง

ฐานที่ 3 เรียนรู้วิถีชะนี หน้าตาชะนีเป็นยังไง การเคลื่อนที่ การอยู่อาศัยบนเรือนยอด โดยทำบาร์โหนจำลองการเป็นชะนีไว้ให้ทดลองโหนเล่นกันด้วย

ฐานที่ 4 ทายภาพวาดลวดลายสัตว์ป่า มีภาพวาดลวดลายต่างๆ ว่าฐานที่ผ่านมาจำได้ไหม นกตัวนี้สีอะไร มีลายแบบไหน

ฐานที่ 5 ต่อจิ๊กซอว์ภาพนก เป็นจิ๊กซอว์ส่วนต่างๆ ของนก โดยต้องนำมาต่อเรียงกันให้เป็นชื่อนกที่จับสลากได้

ฐานที่ 6 เสียงธรรมชาติ ทุกเสียงในธรรมชาติมีความหมาย สัตว์ป่าสื่อสารกันยังไง เสียงที่เกิดขึ้นเป็นเสียงของอะไร

ฐานที่ 7 แกะรอยเท้าสัตว์ป่า จำลองโป่งดินขึ้นมา โป่งดินเป็นแร่ธาตุเสริมของสัตว์ป่า ก็จะทำสแตมป์แปะรอยเท้าขึ้นมาเพื่อให้แกะรอย 

โดยฐานกิจกรรมก็จะมีรอบช่วงเวลา ใช้ระยะเวลาประมาณ 40-50 นาที ในการเล่นเกมฐานต่างๆ นอกจากได้ความสนุกกลับไปยังได้ความรู้ติดตัวกลับไปด้วย เป้าหมายในอนาคตคือ อยากให้คนที่มาได้ความสุขกลับไป และอยากเป็นศูนย์กลางของการเล่าเรื่องท้องถิ่น ธรรมชาติ สัตว์ป่า

ความทุ่มเทที่ทำออกมาเป็นร้านไทรสุก ที่ทำโดยคนท้องถิ่น ที่เห็นคุณค่าของพื้นดินตรงนี้ เพื่อที่จะอยากแนะนำให้คนอื่นๆ ได้รู้จักเพิ่มขึ้น ที่ไม่ใช่แค่สถานที่ท่องเที่ยว แต่เป็นที่ที่รวมสิ่งที่ดีบอกต่อออกไปให้คนอื่นได้รู้จัก

หากใครสนใจอยากลิ้มลองไอติมที่เลียนแบบสัตว์ป่าที่ทำมาจากวัตถุดิบในท้องถิ่น สามารถปักหมุด หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก : ไทรสุก หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร. 063-242-6164 ใครผ่านเขาใหญ่ก็สามารถแวะไปชิมกันได้ รับรองต้องซื้อกลับบ้านกันแน่ๆ