วิธีเลี้ยงไส้เดือนแบบฉบับ ของ…นิรัชพร ธรรมศิริ

การล้มละลายครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของที่สุดแห่งชีวิตคือความสิ้นหวัง เกิดมาแล้วชีวิตต้องมีความหวัง ทุกเรื่องราวของชีวิตที่เกิดขึ้นนั้นล้วนเราทำเพื่อตัวเราทั้งสิ้น ดังนั้น พยายามกระทำทุกเรื่องราวสำหรับตัวเราอย่างมีความหวัง อย่าท้อ อย่าสิ้นหวัง เพราะลมหายใจเรายังมีอยู่ ต้องสู้และสู้ พร้อมก้าวเดินไปบนถนนชีวิตอย่างทระนงและต้องไม่ลืมนำความขยันและอดทนติดตัวไปด้วย เพราะนี่คือความมั่นใจในการก้าวออกเดิน เมื่อพร้อม เส้นทาง เดินห่าง…จากความจน ยินดีต้อนรับเสมอสำหรับบุคคลที่มีคุณสมบัติพร้อมเช่นนี้หากต้องการ เพราะคุณคือคนที่ต้องการดูแลลมหายใจให้อยู่คู่กับเวลาที่เหลืออยู่ได้อย่างดีที่สุด

สวัสดีครับแฟนๆ ก่อนอื่นทุกๆ ครั้งด้วยความเคารพรัก ต้องกราบขอบพระคุณต่อแฟนๆ ที่ติดตามคอลัมน์นี้เป็นอย่างมากจากนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและผู้เขียน ที่ให้กำลังใจกันตลอดมา ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสียงไปหาหรือจากเฟซบุ๊กที่ชื่อ นายสมยศ ศรีสุโร มีแฟนๆ คนใหม่เพิ่มขึ้นๆ ตลอดจึงทำให้มีวันนี้ วันแห่งความจริงที่สัมผัสได้ และทุกเรื่องราวล้วนติดตามเรื่องของ ชะอมไม้เค็ด 2009 กันทั้งสิ้น

สำหรับปักษ์นี้นำเสนอเรื่อง ผู้หญิงคนนี้…เลี้ยงไส้เดือน ที่แฟนๆ ให้ความสนใจมากเหลือเกิน ที่มาแรงรองจากชะอมไม้เค็ด 2009 ชนิดที่ผมคิดไม่ถึงทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นทางเฟซบุ๊กหรือจากการส่งเสียงไปถามถึงเรื่องราวเกี่ยวกับเธอ

ส่วนเธอได้บอกผมไปว่ามีแฟนๆ ที่อ่านคอลัมน์นี้ติดต่อเธอไปเยอะมากทุกเรื่องราวที่เกี่ยวกับไส้เดือน เธอบอกต่อไปว่าหลังจากนั้นได้มีสถานีโทรทัศน์รายการหนึ่งได้ติดต่อเรื่องราวของเธอหลังจากได้ทราบข่าวจากคอลัมน์นี้ เพื่อนำเรื่องราวการเลี้ยงไส้เดือนของเธอนำไปออกอากาศอีกด้วย เยี่ยมมากครับ

ในที่สุดไม่รอช้า ผมจึงได้กลับไปเยี่ยมหาเธออีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ผมลงท้ายถึงปักษ์ที่เขียนถึงชุดทดลองเลี้ยงไส้เดือนของเธอพร้อมขมวดท้ายลงไปว่าหากแฟนๆ ได้ทดลองเลี้ยงไส้เดือน จนในที่สุดมั่นใจว่ามีความชอบและพร้อมที่สนใจจะต่อยอดเพื่อเลี้ยงต่อ เธอนั้นมีวิธีเลี้ยงไส้เดือนหลากหลายวิธีที่น่าสนใจอย่างมากครับ

ปรากฏว่ามีแฟนๆ หลายท่านส่งเสียงไปหากันเยอะว่ารีบๆ หน่อย เพราะกำลังติดตามอยู่ว่าจะมีเรื่องราวจะเป็นเช่นไรบ้างในหลากหลายวิธีเลี้ยงไส้เดือนของเธอที่จะมานำเสนอ เผื่อว่าจะได้นำมาเลี้ยงน้องเดือนบ้าง หากว่าไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเนื่องจากไม่เคยคิดรังเกียจน้องเดือนอีกด้วย แถมบางท่านบอกไปด้วย คิดว่าน่าสนุกและตื่นเต้นเพราะติดตามเรื่องราว ผู้หญิงคนนี้…เลี้ยงไส้เดือน มาทุกครั้ง น่าสนใจมากและต้องการ “มีความสุขกับชีวิต เมื่อได้ใกล้ชิดน้องเดือน” ตามที่ผมได้เขียนไว้บ้าง

ทันทีเลยครับ ผมย้ำแฟนๆ เสมอว่า เมื่อเขียนเรื่องราวอะไรก็ตามหากมีแฟนๆ สนใจติดตาม ผมเป็นปลื้มพร้อมยินดีเสมอที่จะสนองตอบกับแฟนๆ เขียนแล้วมีแฟนๆ ติดตาม ความสุขย่อมเกิดกับคนเขียนจริงไหม? ผมจึงรีบนำมาเสนอทันทีเรื่องราวของ ผู้หญิงคนนี้…เลี้ยงไส้เดือน ตอน วิธีเลี้ยงไส้เดือนตามแบบฉบับของเธอทันทีครับ

ก่อนอื่นต้องเรียนให้แฟนๆ ทุกท่านทราบเป็นเบื้องต้นก่อนนะครับว่า วิธีการเลี้ยงไส้เดือนที่นำเสนอต่อไปนี้เป็นการนำเสนอที่ได้มาจากตัวเธอ คุณนิรัชพร ธรรมศิริ หรือ “ต่าย” บ้านเลขที่ 167 ถนนเทศา 2 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ที่แฟนๆ ติดตามคอลัมน์นี้ล้วนรู้จักเธอเป็นอย่างดี เพราะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ ผู้หญิงคนนี้…เลี้ยงไส้เดือน ได้นำเสนอในคอลัมน์นี้มาแล้ว

สำหรับตัวเธอบอกกับผมเช่นนี้ครับแฟนๆ “การเลี้ยงไส้เดือนนั้นไม่ได้มีรูปแบบที่กำหนดลงไปชัดเจน เพราะเราจะสามารถหาสิ่งของต่างๆ ที่อยู่ใกล้ตัวเราหรือวัสดุบางชิ้นที่เราคิดว่าน่าจะนำมาประยุกต์นำมาเลี้ยงน้องเดือนเป็นใช้ได้ทั้งสิ้น ขอเพียงมีขั้นตอนและวิธีการเท่านั้นเป็นพอ” เมื่อเป็นเช่นนี้หากแฟนๆ ท่านใดจะนำคุณเดือนไปเลี้ยงด้วยวิธีอื่นก็ได้ตามสะดวกนะครับ ไม่ผิดกติกาใดๆ ทั้งสิ้น

สำหรับไส้เดือนที่เธอแนะนำให้แฟนๆ เลี้ยงนี้เป็นสายพันธุ์อัฟริกันไนต์ครอเลอร์ (AF) ข้อดีคือ ไส้เดือนสายพันธุ์นี้สามารถกินอาหารเก่งมากโดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูง ขยายพันธุ์ได้เร็ว มีลูกดก แถมตัวโต เป็นสายพันธุ์ที่นิยมนำไปใช้เป็นอาหารโปรตีนสำหรับเลี้ยงกบ นก และปลาได้ ส่วนมูลไส้เดือนนั้นเป็นปุ๋ยที่นำไปใส่ต้นไม้ หรือพืชผักได้อย่างดีอีกด้วย

ก่อนอื่นจะทำความเข้าใจกับมือใหม่หัดเลี้ยงน้องเดือนเป็นเบื้องต้นเสียก่อน เพราะทุกรูปแบบของการเลี้ยงน้องเดือนนั้นต้องมีส่วนผสมที่นำมาใช้เลี้ยง หรือเขียนให้อ่านง่ายก็คืออาหารของน้องเดือนที่แฟนๆ ต้องเตรียมพร้อมก่อนที่จะนำน้องเดือนลงไปให้อาศัย

1. มูลสัตว์ เช่น มูลวัวทั้งหลาย จะเป็นวัวบ้าน วัวนม โคขุนหรือมูลควาย ได้ทั้งนั้น ต้องนำมาแช่ในวงบ่อหรือถังน้ำ หรือกะละมัง เพื่อให้คลายความร้อนและลดแก๊สที่สะสมให้ลดน้อยลง ใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ตามแต่ว่ามูลที่นำมานั้นจะเป็นมูลเก่าหรือใหม่ ที่นิยมเรียกว่า เบดดิ้ง (Bedding) เธอบอกด้วยว่าเรื่องนี้แฟนๆ ที่ต้องการเลี้ยงค่อนข้างจะมีความพะวงเป็นอย่างมาก เพราะค่อนข้างไม่มั่นใจว่าจะได้ผลออกมาเช่นไรหากลงมือปฏิบัติการเอง

2. ขุยมะพร้าว หรือกาบมะพร้าวสับให้ละเอียด ไม่จำเป็นต้องนำไม่แช่น้ำ แต่เมื่อจะนำมาใส่ลงในที่เลี้ยงให้รดน้ำให้ชุ่ม

3. เศษกระดาษทั่วไป ข้อนี้ก็ไร้ปัญหาเพราะหาได้ง่ายมาก ฉีกให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำมาแช่น้ำ

4. ดินร่วนที่ใช้ปลูกต้นไม้ หาซื้อเอาตามร้านที่ขายพันธุ์ไม้ทั่วไปที่บรรจุใส่ถุงไว้

สำหรับส่วนผสมที่ใช้เลี้ยงน้องเดือนนั้น เบดดิ้ง 2 ส่วน กับ ขุยมะพร้าว เศษกระดาษ และดินร่วน อย่างละ 1 ส่วน จะเป็นอัตราส่วนที่เยี่ยมที่สุด สำหรับอัตราส่วนระหว่างตัวไส้เดือนที่จะใส่ลงไปนั้นให้ดูจากขนาดของวัสดุอุปกรณ์ที่แฟนๆ ต้องการนำมาเลี้ยง หากมีปัญหาปรึกษารายละเอียดกับเธอได้ตลอดเวลา เพราะเรื่องราวเช่นนี้เธอมีประสบการณ์มาแล้วครับแฟนๆ

หลังจากนำน้องเดือนลงเลี้ยงไปประมาณ 2-3 วัน รอให้น้องเดือนคุ้นและชินกับบ้านหลังใหม่เสียก่อน หลังจึงค่อยนำเศษผัก ผลไม้ ขอให้มีรสหวานเพราะน้องเดือนจะโปรดปรานเป็นอย่างมาก เช่น ผักกาดขาว กวางตุ้ง ผักบุ้ง แตงโม ขนุน กล้วยน้ำว้า แคนตาลูป ฟักทองสุก กรุณาใส่ทีละน้อยเพราะว่าหากเยอะไปจะทำให้ผักหรือผลไม้นั้นเน่าจะสามารถทำให้น้องเดือนป่วยได้

ต่อไปนี้คืออุปกรณ์ที่เธอนำเสนอกับแฟนๆ สำหรับที่จะนำมาเลี้ยงน้องเดือน และขอเน้นย้ำอีกครั้งว่าเป็นวิธีการเลี้ยงที่เธอได้ทำการทดลองมาก่อนแล้ว เมื่อเห็นว่าได้ผลเยี่ยมจึงนำมาเสนอกับแฟนๆ หากสนใจสามารถนำไปใช้ได้ตามความต้องการ มีดังนี้

1. กะละมังพลาสติก จะเป็นกะละมังสีอะไรก็ได้ ขอเพียงแค่ว่าอย่าให้ถึงแตกร้าวจนดูว่าขาดความมั่นใจสำหรับความเป็นอยู่ของชีวิตน้องเดือนเป็นใช้ได้ นำมาเจาะรูด้านล่าง ประมาณ 10 รู สำหรับเพื่อให้สามารถระบายน้ำได้

2. กระถางดินเผา วัสดุชิ้นนี้เธอบอกว่าแฟนๆ สามารถเลี้ยงคุณเดือนได้ดีเช่นกัน เนื่องจากกระถางดินเผาสามารถเก็บความเย็นและความชื้นได้ดี ส่วนมากกระถางรูปแบบนี้เป็นแบบที่แฟนๆ ส่วนใหญ่จะนำมาใช้สำหรับปลูกต้นไม้ มีมากมายหลายขนาด เลือกเอาตามต้องการส่วนมากจะมีรูเจาะไว้ก่อนแล้วด้านล่างเพียงรูเดียว แฟนๆ ต้องหาวัสดุมาอุดไว้ให้พอระบายน้ำได้แต่ต้องพยายามไม่ให้น้องเดือนหนีออกไปเที่ยวได้ด้วยนะครับ

3. กล่องพลาสติก จะมีรูปร่างแบบใดหรือขนาดใด สามารถนำมาเลี้ยงน้องเดือนได้ทั้งนั้น เพียงนำมาเจาะรูด้านล่าง ประมาณ 10 รู เพื่อระบายน้ำเช่นเดียวกัน

4. วงบ่อซีเมนต์ จะมีหลายขนาดของเส้นผ่าศูนย์กลาง 60, 80 และ 100 เซนติเมตร ต้องใช้ฝาปิดมาด้วยแต่นำมาวางไว้ด้านล่าง เจาะรูระบายน้ำตรงกลางเพื่อไว้รับน้ำหมักมูลไส้เดือน

(รูปแบบการเลี้ยงทั้ง 4 แบบ นี้ ที่นำเสนอมานั้น หากแฟนๆ ต้องการน้ำหมักมูลไส้เดือนด้วย แฟนๆ ต้องหาสิ่งของ เช่น อิฐบล็อก ก็น่าจะเหมาะสำหรับนำมารองให้มีความสูงตามที่ต้องการ เพื่อจะให้สามารถรองรับภาชนะที่อยู่ด้านล่างสำหรับน้ำมูลหมักไส้เดือนที่ได้หลังจากที่รดน้ำให้ความสดชื่นกับน้องเดือน)

ส่วนรูปแบบที่ 5 คือ กล่องลิ้นชักพลาสติก จะกี่ชั้นก็ตามแต่สะดวกของผู้ต้องการ แต่ต้องนำมาเจาะรูด้านล่างทุกชิ้น ประมาณ 10 รู เพื่อไม่ให้น้ำขังในแต่ละชั้น แต่การเลี้ยงวิธีนี้ชั้นสุดท้ายไม่จำเป็นต้องเจาะรู เพราะว่าเราจะไว้เก็บน้ำหมักมูลไส้เดือนที่เกิดจากเมื่อเวลาเรารดน้ำชั้นบนจะตกลงมารวมกันชั้นสุดท้าย สามารถนำน้ำหมักมูลไส้เดือนที่ได้นั้นไปใช้ได้เลย

การเลี้ยงวิธีนี้ลงทุนมากกว่าแบบอื่นเนื่องจากราคากล่องที่ค่อนข้างมีราคาแพงกว่า แต่คิดว่าน่าจะคุ้มค่าและสะดวก เพราะสามารถนำไปเก็บไว้บริเวณหลังบ้านหรือชิดข้างบ้านในที่ร่ม ใช้เนื้อที่น้อยแถมเลี้ยงแบบนี้จะเก็บความชื้นได้ดีไม่ต้องรดน้ำบ่อย และสามารถป้องกันศัตรูที่จะมาเยี่ยมหาเพื่อทำร้ายน้องเดือนได้อีกด้วย

เธอได้บอกต่อไปถึงวิธีสุดท้ายหากแฟนๆ ต้องการแค่ปุ๋ยไส้เดือนเท่านั้น ไม่ต้องการมูลหมักไส้เดือน จะเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกเช่นกันและจะได้ปุ๋ยครั้งละมากอีกด้วย (ดูภาพประกอบ)

1. ใช้อิฐบล็อก จำนวน 10 ก้อน นำมาเรียงกั้นตามแบบ

2. หาวัสดุ เช่น ถุงปุ๋ย เป็นต้น มาลองพื้นจนถึงขอบสำหรับไม่ให้คุณเดือนหนีไปเที่ยว

3. ใช้เบดดิ้ง (Bedding) จำนวน 2 ถุง ถุงละประมาณ 20-25 กิโลกรัม ล้วนๆ หรืออาจจะมีการผสมของขุยมะพร้าว กระดาษ หรือดินร่วนลงไปก็ได้ ตามจำนวนที่บอกไว้โดยประมาณ ทั้งหมดนี้จะสามารถนำตัวไส้เดือน จำนวน 1 กิโลกรัม ลงไปเลี้ยงได้อย่างเหมาะสม

4. สุดท้าย หาวัสดุมาปิด เช่น ซาแรนพรางแสง ไว้เพื่อป้องกันแสงแดดเพราะไส้เดือนชอบความมืด ความชุ่มชื่น และศัตรูของไส้เดือน ข้อที่สำคัญอย่างมากคือบริเวณที่เลี้ยงนั้นต้องเป็นในที่ร่ม อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก และไม่ให้โดนแดดโดยตรงหรือโดนฝน คุณเดือนจะโปรดปรานอย่างยิ่ง

หลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ หากจะให้พวกเศษผัก ผลไม้ สามารถนำเป็นอาหารเสริมให้คุณเดือนได้เลย และต้องดูด้วยว่าคุณไส้เดือนสดชื่นดีอยู่ไหม หากเห็นว่าไม่สดชื่นต้องบริการน้ำด้วย อีก 45 วัน แฟนๆ ก็จะสามารถร่อนเอาปุ๋ยที่เกิดขึ้นจากการเลี้ยงไส้เดือนมาใช้กับสวนของเราได้ทันทีครับ

หรือหากว่าแฟนๆ ที่สนใจต้องการเลี้ยงวิธีแบบไหนหรือคิดว่ามีวิธีที่ต้องการเลี้ยงแบบที่ตัวเองคิด หรือหากต้องการรายละเอียดเพิ่มมากกว่านี้ กรุณาติดต่อเธอได้ รับประกันความผิดหวังที่ Facebook. Niratchaporn Thammasiri หรือ ID. Tai_shop99 หรือ (091) 842-4968

เธอมีตัวไส้เดือนสำหรับบริการแฟนๆ ได้ชนิดรับรองคุณภาพว่าแข็งแรงทั้งสิ้น และเธอมีผลผลิตจากไส้เดือนตรา “กระต่าย” จำหน่ายอีกด้วย คือ ปุ๋ยมูลไส้เดือนแท้ 100% และปุ๋ยน้ำหมักมูลไส้เดือนไว้บริการอีกด้วย

สุดท้าย ชีวิตคนเรานั้นตลอดการก้าวเดินไปบนถนนของชีวิตที่ผ่านมา ย่อมจะพบกับความผิดหวังบ้างในช่วงระยะทาง แต่มันก็เป็นแค่ช่วงหนึ่งของเส้นทางที่เราก้าวเดินเท่านั้น หากเป็นเช่นนี้เมื่อเหนื่อยนักก็พักเสียบ้าง ขอเพียงอย่าเกิดอาการท้อแท้หรือหยุดนิ่งไม่เดินต่อไป หายเหนื่อยแล้วใช่ไหม? ลุกขึ้นทันที ช้าอยู่ทำไม? สู้และสู้ต่อไปบนเส้นทางการก้าวเดินกับเวลาที่เหลืออยู่ ยังให้โอกาสเสมอ  แม้ว่าบางครั้งเราอาจก้าวเดินช้าไปบ้าง อย่าไปกังวล ขอเพียงให้ทุกก้าวที่เดินในทุกวันต้องให้ดีกว่าก้าวเดิม และไม่จำเป็นต้องดีกว่าใครเป็นใช้ได้

แฟนๆ ครับ การก้าวเดินของชีวิตกับเวลาที่เหลืออยู่ ต้องก้าวไปแบบเดินหน้าอย่างมั่นใจ อย่าท้อ เพราะชีวิตไม่เป็นอย่างที่เราคิด แต่ชีวิตจะเป็นอย่างที่เราทำ ความรับผิดชอบต่อชีวิตตัวเองคือราคาความยิ่งใหญ่ของเรา ขอย้ำอีกครั้งว่า การล้มละลายครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของที่สุดแห่งชีวิตคือความสิ้นหวัง ขอบคุณ สวัสดี