หนุ่มรับเหมาก่อสร้าง ผุดนวัตกรรมใหม่ “เตามือถือ” ประหยัด สะดวก รวดเร็ว

เราอาจจะรู้จักกันแต่โทรศัพท์มือถือ แต่สำหรับ “เตามือถือ” มันคืออะไร คงต้องไปหาคำตอบจากหนุ่มรับเหมาก่อสร้างชาวชัยภูมิ คนรุ่นใหม่หัวใจอนุรักษ์พลังงาน อย่าง คุณรัฐพงษ์ นราพล หรือ คุณโตด เจ้าของไอเดียนี้กัน

แต่เดิมที่บ้านพักคุณโตด เลขที่ 155 หมู่ที่ 1 บ้านบัว ตำบลบ้านบัว อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ มีเตาเผาชนิดที่ใช้แกลบเป็นเชื้อเพลิง เวลาต้องการใช้งานต้องคอยเติมแกลบ ความจริงเตาประเภทนี้ก็ให้พลังงานความร้อนดี แต่เสียอย่างเดียวที่ต้องหมั่นตักแกลบออกจากเตาทุกครั้งเมื่อเสร็จงาน

คุณโตดจึงมองเป็นเรื่องยุ่งยากและเสียเวลา เลยเกิดแนวคิดเพื่อประดิษฐ์เตาขึ้นมาให้สามารถใช้งานได้ง่าย แล้วต้องให้พลังงานความร้อนเพียงพอกับการใช้งานหลายอย่าง อีกทั้งต้องเคลื่อนย้ายง่ายด้วยการหิ้ว จึงเรียกว่า “เตามือถือ”

คุณรัฐพงษ์ หรือคุณโตด เจ้าของไอเดียร์เตามือถือ

“ความจริงแล้วเขาเคยเห็นเตาลักษณะแบบนี้ในยูทูป แต่มองว่าการใช้งานยังยุ่งยาก ไม่ตอบสนองต่อความต้องการอย่างแท้จริง เลยมาหาวิธีแปลงด้วยการเพิ่มช่องใส่เชื้อเพลิง ไม่ว่าจะเป็นเศษไม้หรือแกลบ พร้อมกับใส่หัวเตาด้านบนเพื่อให้สะดวกต่อการนำภาชนะมาวาง พร้อมกับได้ออกแบบให้มีที่หิ้วเพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก”

เตามือถือในแบบฉบับของคุณโตดมีจุดเด่นตรงทำจากวัสดุที่สามารถหาได้ง่ายและราคาประหยัด ไม่ว่าจะเป็นปี๊บสังกะสี, กระป๋องสีทรงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 9 นิ้วที่ใช้แล้ว, เหล็กเส้นขนาดเล็ก

เมื่อได้อุปกรณ์ทุกอย่างครบแล้วให้คว่ำปี๊บลงแล้วเจาะด้านบนเปิดออก จากนั้นให้นำกระป๋องสีเพื่อใช้สำหรับใส่เชื้อเพลิงมาวางด้านใน เจาะรูบริเวณขอบปี๊บทั้งสองข้างเพื่อยึดเหล็กเส้นทำเป็นหูหิ้ว ขณะเดียวกัน ให้เจาะช่องด้านข้างเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 3 คูณ 3 นิ้วเพียงด้านเดียว เพื่อเปิดเป็นช่องใส่เชื้อเพลิง แล้วต่ำลงมาให้เจาะเป็นช่องขนาดยาว 5 นิ้ว กว้าง 2 นิ้ว ทั้งสองด้าน เพื่อสำหรับให้อากาศถ่ายเท

อุปกรณ์เครื่องมือสำหรับประดิษฐ์เตามือถือ

คุณโตดชี้ถึงความจำเป็นที่จะต้องออกแบบให้มีช่องใส่เชื้อเพลิงด้านข้างว่า เพื่อเป็นการทำให้สะดวกต่อผู้ใช้งานเพราะแต่เดิมต้องคอยยกภาชนะทุกครั้งที่ต้องเติมเชื้อเพลิง แต่คราวนี้ไม่ต้องทำเช่นนั้นแล้ว เพียงนำวัสดุเชื้อเพลิงใส่ในช่องด้านข้างเท่านั้น

ต้มน้ำได้สบาย
เปลวไฟแรง

สำหรับต้นทุนที่ใช้ประดิษฐ์เตามือถือต่อ 1 อัน คุณโตดบอกว่า จากการที่เราสามารถหาวัสดุได้ไม่ยากและทุกอย่างล้วนแต่เป็นของใกล้ตัวทั้งนั้น อย่างปี๊บมีราคาอันนี้ประมาณ 10-20 บาท (แล้วแต่พื้นที่), เหล็กเส้นสำหรับใช้ทำเป็นที่หิ้วราคาประมาณ 10 บาท, หัวเตา (แบบเดียวกับเตาแก๊ส) หาซื้อได้ในราคาประมาณ 20-30 บาท ดังนั้น เตามือถือของคุณโตดจึงมีราคาลงทุนเพียงอันละ 100 บาท หรืออาจจะมากกว่าเล็กน้อย เนื่องจากแต่ละพื้นที่มีราคาแตกต่างกัน

รูปร่างเตามือถือสวยงาม หิ้วไปไหนก็สะดวก

“เตามือถือ” ของคุณโตดถือว่าเป็นนวัตกรรมของการปิ้งย่างที่ช่วยให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว ประหยัด สามารถนำมาใช้งานได้เหมือนเตาทั่วไป ให้ความร้อนเท่ากับเตาชนิดอื่น เพียงแต่มีขนาดเล็กกว่า จึงเหมาะกับการปิ้ง/ย่าง/ทอด ที่ใช้ในครัวเรือน หรือหิ้วไปตามสถานที่ อย่างไปพักค้างแรมตั้งแคมป์ ถือเป็นแนวคิดแบบชาวบ้าน แล้วยังเป็นสิ่งประดิษฐ์ภายใต้แนวคิดอย่างพอเพียง แล้วยังตอบโจทย์การใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในราคาไม่แพง

เอาล่ะครับ คงหายสงสัยแล้วว่าทำไมเจ้าของแนวคิดนี้จึงตั้งชื่อว่า “เตามือถือ” ถ้าสนใจต้องการหาซื้อไปใช้หรือต้องการจะทำใช้เองก็ได้ เพราะเจ้าของไม่สงวนลิขสิทธิ์ ลองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณรัฐพงษ์ หรือ คุณโตด โทรศัพท์ (086) 255-5962