“all coco” ดันมะพร้าวน้ำหอมไทย สร้างความนิยมทั่วโลก

ภายหลังความนิยมบริโภคมะพร้าวเพิ่มขึ้นทั่วโลก อันมีเหตุผลสำคัญในเรื่องสุขภาพ จึงทำให้เกิดภาวะความตื่นตัวของตลาด สร้างความคึกคักต่อวงการมะพร้าวอย่างถ้วนทั่ว ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการผลิต การแปรรูป รวมไปถึงการจำหน่าย

สถานการณ์ความต้องการมะพร้าวทั้งในรูปมะพร้าวแกงและมะพร้าวผลสด ดูจะสดใสขึ้นมาทันที หลายธุรกิจต่างพุ่งเป้าเข้าใส่สวนมะพร้าว จนสามารถฉุดราคามะพร้าวไทยให้รอดพ้นจากความตกต่ำทันที

อีกธุรกิจที่สร้างชื่อเสียงให้แก่มะพร้าวไทย โดยเฉพาะมะพร้าวน้ำหอมคือ “all coco” แบรนด์มะพร้าวน้ำหอมที่โด่งดังไปทั่วโลกจากมะพร้าวผลสด

คุณวราภรณ์ มนัสรังสี ผู้บริหาร all coco

คุณวราภรณ์ มนัสรังสี ผู้บริหาร all coco เปิดเผยว่า จากจุดเริ่มต้นของธุรกิจที่มีประสบการณ์ด้านการปลูกและจัดจำหน่ายมะพร้าวน้ำหอมอยู่หลายสิบปี เนื่องจากครอบครัวประกอบอาชีพธุรกิจทำน้ำตาลมะพร้าว จนกระทั่งความต้องการมะพร้าวที่เกิดขึ้นในโลกตามกระแสของการรักสุขภาพ ส่งผลให้การบริโภคผลิตภัณฑ์มะพร้าวในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นมาก จึงทำให้เกิดความต้องการสินค้ามะพร้าวมากขึ้น

ส่งออกมะพร้าวน้ำหอมแบบลูก

แบรนด์ “K FRESH”

สินค้าชนิดแรกของบริษัทคือ มะพร้าวน้ำหอมส่งออกแบบลูก ในชื่อแบรนด์ “K FRESH” ที่เน้นทำตลาดส่งออกเป็นหลัก เพราะต้องการให้ผู้ซื้อในต่างประเทศรู้จักเสน่ห์ของมะพร้าวน้ำหอมไทย ซึ่งปัจจุบันส่งออกไปสหรัฐอเมริกา แคนาดา รัสเซีย เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย และอีกหลายประเทศ รวมแล้วกว่า 30 ประเทศ

Coconut Café

กลยุทธ์สำคัญของ “K FRESH” เพื่อผูกมิตรกับลูกค้าต่างแดนด้วยการคัดเลือกสินค้าเกรดเอ และส่งสินค้าให้ตรงเวลา เพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ เชื่อใจ แล้วไว้วางใจ จนกระทั่งเกิดเป็นลูกค้าประจำขึ้น

K FRESH มีโรงงานอยู่ที่บ้านแพ้ว ขณะเดียวกัน ยังมีพื้นที่ปลูกมะพร้าวน้ำหอมแบบคุณภาพจำนวน 4 จังหวัด ได้แก่ ที่สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ราชบุรี และนครปฐม มีสวนของบริษัทเองและมีสวนของชาวบ้านในเครือข่ายหลายแห่ง พร้อมกับสร้างความเข้มแข็ง ด้วยการสร้างเป็นศูนย์เรียนรู้ร่วมกับสถาบันการศึกษาและภาคราชการ เพื่อพัฒนาคุณภาพมะพร้าวน้ำหอมผ่านการทดลองและวิจัย

กระบวนการผลิตน้ำมะพร้าว 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย

คุณวราภรณ์ ชี้ว่า การจำหน่ายมะพร้าวน้ำหอมเป็นผลมีหลายปัจจัยที่เป็นตัวแปรและมีส่วนสำคัญต่อการทำธุรกิจนี้ โดยจะต้องควบคุมขนาด น้ำหนัก และความหวาน ให้มีคุณภาพมาตรฐาน ฉะนั้น จึงเพิ่มมูลค่าด้วยการใช้เทคโนโลยีพร้อมกับนำนวัตกรรมใหม่ๆ พร้อมกับลงทุนก่อสร้างโรงงานด้วยงบฯ กว่า 300 ล้านบาท เพื่อผลักดันมะพร้าวน้ำหอมของไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก

 แตกไลน์ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและไอศกรีม

กว่า 14 ปี ที่ความนิยมบริโภคมะพร้าวน้ำหอมจากลูกค้าทั่วโลกยังแรงไม่หยุด จึงทำให้ all coco ตัดสินใจต่อยอดธุรกิจด้วยการพัฒนามะพร้าวน้ำหอมให้แตกไลน์ออกไปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและไอศกรีมในรูปแบบต่างๆ ทั้งยังต้องรักษาความเป็นอัตลักษณ์ของความเป็นมะพร้าวน้ำหอมให้คงอยู่ แล้วได้วางเป้าหมายส่งผลิตภัณฑ์นี้ไปสู่ตลาดต่างประเทศ

รอยยิ้มของชาวสวนมะพร้าวน้ำหอมจากสวนมะพร้าวที่มีคุณภาพ

“ด้วยเหตุนี้จึงมีความจำเป็นต้องใช้นวัตกรรม รวมถึงเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มมูลค่าให้กับมะพร้าวน้ำหอม แล้วจัดกิจกรรมต่างๆ แบบคู่ขนาน ไม่ว่าจะเป็น Coconut Café ที่รวมความเป็นมะพร้าวน้ำหอมไว้ โดยมีเจตนาเพื่อให้ชาวต่างประเทศได้เห็นว่าผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวน้ำหอมของไทยสามารถนำไปขายได้ในตลาดโลก”

ขณะเดียวกัน all coco ได้จัดทำแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยการเปิดพื้นที่นำร่องในลักษณะ Shop All coco จำนวน 15 สาขาตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำในเมืองกรุง ที่ประกอบไปด้วย 2 คอนเซ็ปต์ คือแบบที่มีพื้นที่นั่งหรือในลักษณะ Café กับอีกลักษณะเป็นแบบคีออสที่ให้บริการ Take away แก่ลูกค้าที่ไม่ต้องการรอ

มะพร้าวผลสด K FRESH

ผลิตภัณฑ์มะพร้าวน้ำหอมของไทย ภายใต้ชื่อแบรนด์ all coco ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์ไอศกรีมน้ำมะพร้าว, มะพร้าวน้ำหอมเกล็ดหิมะ, สโนว์บอล, น้ำมะพร้าวน้ำหอม 100 เปอร์เซ็นต์บรรจุขวด, พุดดิ้งมะพร้าว ฯลฯ ได้รับความนิยมค่อนข้างดี และมีวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำหลายแห่ง เช่น สยามพารากอน, กูร์เมต์มาร์เก็ต, เอ็มควอเทียร์, เซ็นทรัลลาดพร้าว, เซ็นทรัลพระราม 2, เดอะมอลล์บางแค, เซ็นทรัลเวสต์เกต บางใหญ่

คุณวราภรณ์ กล่าวว่า ปกติจำนวนมะพร้าวที่ใช้ในธุรกิจประมาณ 1 แสนลูก ต่อวัน เป็นจำนวนที่ยังต้องควบคุม เนื่องจากต้องย้อนกลับมาดูถึงศักยภาพการผลิตเสียก่อนว่าสามารถรองรับได้จริงเท่าไร เพราะความต้องการใช้มะพร้าวมีหลายส่วน โดยแต่ละส่วนล้วนต้องใช้มะพร้าวที่มีคุณภาพทั้งนั้น ดังนั้น การผลิตมะพร้าวให้มีคุณภาพทั้งขนาดผล เนื้อ และรสชาติน้ำ จึงเป็นสิ่งสำคัญต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก

“ต้องบอกว่ามะพร้าว 1 ทะลาย ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้ทั้งหมดทุกผล การดูแลผลสดจึงถือว่าต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ ขณะเดียวกัน ผลสดยังมีข้อจำกัดเรื่องระยะเวลาที่สวนทางกับตลาดผู้บริโภคในต่างประเทศ เพราะเมื่อใดที่ทางต่างประเทศเป็นช่วงที่ต้องการบริโภค แต่ทางบ้านเรากลับหามะพร้าวยาก แล้วยังมีราคาสูงด้วย ดังนั้น เพื่อไม่ให้กระทบต่อการตลาดแนวทางแก้ปัญหาคือต้องสต๊อกน้ำมะพร้าวด้วยการใช้ความเย็นแช่แข็งเพื่อให้มีใช้ได้ตลอดเวลา ต้องนำเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้เพื่อรักษาคุณภาพและความเป็นอัตลักษณ์ของน้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวให้คงสภาพและรสชาติที่ได้มาตรฐานไว้”

SOFTICECREAM charcoal ได้รับความนิยมมาก

ในส่วนของอุตสาหกรรมมะพร้าวแล้ว ราคาถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ คุณวราภรณ์ ชี้ว่า ถ้าราคามะพร้าวสูงเกินไป ผู้ประกอบการคงรับภาระไม่ไหว แล้วอาจใช้วิธีหันไปหาทางออกด้วยการใช้สินค้าชนิดอื่นที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันแต่มีราคาถูกกว่ามะพร้าวน้ำหอมแท้ หรือบางรายอาจย้ายฐานการผลิตไปอยู่ที่อื่น เรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่น่ากลัวแล้วอาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้น ชาวบ้านควรวางแผนการปลูกให้รอบคอบ ควรแก้ไขให้มีความสมดุลระหว่างจำนวนผลผลิตและราคา เพื่อให้ราคามะพร้าวอยู่ในระดับที่ผู้ประกอบการอยู่ได้

 การรักษาคุณภาพ มาตรฐาน

ต้องเริ่มต้นที่สวนมะพร้าวก่อน โดยจะต้องมีการคัดเลือกสวนมะพร้าวน้ำหอมที่ปลูกอย่างมีคุณภาพ แล้วเป็นสวนที่ได้รับรองจากหน่วยงานราชการ การเลือกสายพันธุ์จึงมีความสำคัญและควรเป็นสายพันธุ์ที่ได้มาตรฐาน ทั้งนี้ ทางบริษัทมีหน่วยงานที่ดูแลเรื่องคุณภาพสายพันธุ์ พร้อมกับมีบุคลากรที่มีหน้าที่ในการคัดสายพันธุ์โดยเฉพาะ

พุดดิ้งน้ำมะพร้าวน้ำหอม ผสมเนื้อมะพร้าว

เรื่องการเก็บผลผลิตก็มีส่วนสำคัญ เพราะมะพร้าวอาจขาดคุณภาพแล้วมีราคาตกถ้าเก็บผลผลิตไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้น ที่บริษัทจะมีทีมงานคอยดูแลเอาใจใส่เก็บผลผลิตทั้งในสวนของบริษัทและสวนของชาวบ้านทุกครั้ง เพราะมาตรฐานของผลมะพร้าวต้องเก็บตามระยะเวลาที่กำหนดเพื่อให้ได้ขนาดผล เนื้อหนาและน้ำที่มีรสชาติหวานหอม

เนื่องจากการประกอบธุรกิจผลสดมีข้อจำกัดหลายอย่าง ขณะเดียวกัน ผู้ปลูกมะพร้าวก็ต้องใส่ใจกับการปลูก การดูแล และการเก็บผลผลิตอย่างจริงจัง เพราะไม่ใช่แค่ปลูกแล้วขายอย่างเดียวโดยไม่สนใจคุณภาพ แต่กลับปล่อยให้ผู้ซื้อรับภาระได้สินค้าที่ไม่มีมาตรฐาน

ดังนั้น ในวงจรของผู้ที่อยู่ในวงการมะพร้าวขอให้มีคุณธรรมและจริยธรรมด้วย ต้องเห็นใจซึ่งกันและกัน เพราะถ้าต้นน้ำดี กลางน้ำดี ปลายน้ำก็จะดีไปพร้อมกันด้วย

น้ำมะพร้าวน้ำหอม 100 เปอร์เซ็นต์ แบรนด์ไทยที่ชาวต่างชาตินิยมมาก

คุณวราภรณ์ ชี้ว่า ด้วยกระแสสุขภาพทำให้คนทั่วโลกหันมาบริโภคมะพร้าวกันมากขึ้น ดังนั้น ไม่ว่าผลิตภัณฑ์มะพร้าวจะเป็นอะไรก็ตาม ตัวเลขเพิ่มขึ้นทุกชนิด อย่างคนที่ชอบรับประทานผลสดก็จะไม่นิยมแบบอื่น ทั้งๆ ที่ผลสดมีประโยชน์มากกว่าอย่างอื่น เพียงแต่มีข้อจำกัดตรงที่ปอกลำบาก จนกระทั่งตอนนี้มีนวัตกรรมเรื่องการรับประทานมะพร้าวผลสดได้ง่ายกว่าเดิม แล้วรับประทานได้ทั้งเนื้อและน้ำด้วย

หรือแม้กระทั่งคนจีนมาเที่ยวเมืองไทย มาชิมมะพร้าวน้ำหอมไทยเกิดติดใจอย่างหนัก แล้วเลิกรับประทานมะพร้าวไหหลำ จึงทำให้ตลาดมะพร้าวน้ำหอมในจีนเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ แล้วมีตัวเลขแซงหน้าสหรัฐอเมริกาไปแล้ว

“คุณภาพมะพร้าวไทยดีกว่าหลายประเทศ เพราะประเทศไทยมีทรัพยากรทางธรรมชาติที่ล้ำค่ากว่าที่อื่น ฉะนั้น ในภาวะที่ตื่นตัวอย่างนี้ ทุกภาคส่วนควรหันมาร่วมมือ ร่วมใจกันพัฒนาคุณภาพมะพร้าวให้ดีขึ้น พัฒนาให้ตรงตามกลไกและสอดคล้องกับตลาด เพราะเมื่อใดที่มะพร้าวมีคุณภาพดี มีราคาไม่สูงนัก พอที่จะเกื้อกูลกัน ก็จะช่วยให้ทุกส่วนขับเคลื่อนไปพร้อมกัน ชื่อเสียงมะพร้าวของไทยก็จะเป็นที่รู้จักทั่วโลก” คุณวราภรณ์ กล่าว

สอบถามรายละเอียดผลิตภัณฑ์ all coco ได้ที่โทรศัพท์ (02) 138-0628 หรือ (02) 138-0629