เครื่องดื่ม ไรซ์ วีนิก้า น้ำข้าวหมัก เจ้าแรกในประเทศ

สุขภาพดี สร้างได้ด้วยตัวเอง คำนี้หลายๆ คนคงเคยได้ยิน และวิธีที่จะสร้างสุขภาพที่ดีของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนใช้วิธีออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นโยคะ วิ่ง ว่ายน้ำ บางคนก็ใช้วิธีกินวิตามินเสริมสร้างร่างกาย บางคนใช้อาหารในการทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรง โดยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ กินให้ครบ 5 หมู่ และถูกหลักโภชนาการ

วันนี้เราจะมาเล่าถึง ที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อว่า ไรซ์ วีนิก้า ดริ๊งก์ เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ทำจากข้าวอินทรีย์หมัก เป็นเครื่องดื่มที่มีสรรพคุณคล้ายๆ กับเครื่องดื่มไซเดอร์ และไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

ดั้งเดิมของเครื่องดื่ม ไรซ์ วีนิก้า มีมานานในหลายประเทศ อย่างประเทศญี่ปุ่น คนที่นั่นจะชอบนำมาผสมกินในมื้ออาหารหรือเครื่องดื่ม เพราะมีสรรพคุณช่วยในเรื่องสุขภาพ

คุณณรงค์ วิณวัณฑ์

คุณณรงค์ วิณวัณฑ์ เจ้าของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ไรซ์ วีนิก้า เล่าว่า เครื่องดื่มลักษณะนี้มีมานาน ไม่ว่าจะเป็นประเทศญี่ปุ่น เกาหลี หรือฝรั่งก็จะดื่มแอปเปิ้ลไซเดอร์ เลยคิดว่า ของบ้านเราก็มีข้าวน่าจะทำเครื่องดื่มประเภทนี้ที่เมืองไทยได้ พอดีมีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่นเลยขอสูตรมาพัฒนาขึ้นที่เชียงใหม่ แล้วก็ได้สูตรตัวนี้ขึ้นมา

กว่า 5 ปีที่ทำขึ้นมา เป็นเจ้าแรกที่ทำเครื่องดื่ม ไรซ์ วีนิก้า เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่ทำจากข้าวผสมน้ำผลไม้พร้อมดื่ม มีสรรพคุณช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร ล้างไขมันไม่ดี แล้วยังช่วยลดอาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง และยังทำงานวิจัยขึ้นมาตัวหนึ่งที่จะช่วยในเรื่องของโรคเบาหวาน แต่เครื่องดื่ม ไรซ์ วีนิก้า มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับโรคเบาหวาน แต่จริงๆ แล้วน้ำข้าวหมักนี้มีประโยชน์ช่วยในเรื่องเบาหวาน

เมื่อได้ชิมแล้วรสชาติคล้ายกับดื่มน้ำผลไม้ จึงเกิดคำถามว่าแตกต่างกับน้ำผลไม้อย่างไร คุณณรงค์ เล่าว่า ที่ไรซ์ วีนิก้า แตกต่างจากน้ำผลไม้ทั่วไป เพราะน้ำผลไม้ทั่วไปส่วนใหญ่จะผสมน้ำตาล แต่เราผสมน้ำผึ้งแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นเครื่องดื่มที่ทำจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นข้าวหมัก น้ำผลไม้ที่นำมาผสม หรือน้ำผึ้ง

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ไรซ์ วีนิก้า

เจ้าของเล่าว่า ในการทำเครื่องดื่ม ไรซ์ วีนิก้า จะต้องเพาะหัวเชื้อจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสโอไลเซ่ หลังจากนั้น จะนำเชื้อมาผสมกับข้าวที่ต้มไว้ หมักในถังระยะเวลาประมาณ 2 เดือน ก็จะได้ข้าวไรซ์ วีนิก้า แล้วกรองออกมาเป็นน้ำข้าวอินทรีย์หมัก 100 เปอร์เซ็นต์ แล้วนำมาปรุงรสชาติด้วยน้ำผึ้งแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ กับน้ำผลไม้เพื่อให้กินง่าย คุณณรงค์รับรองว่าสูตรของเขาเป็นสูตรที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย

หลังจากคิดค้นสูตรน้ำข้าวหมัก ก็ต้องหาตลาดสำหรับขายสินค้า สำหรับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ในต่างประเทศจะให้ความสนใจอย่างมาก ยิ่งในประเทศจีน เพราะเคยส่งไปขายในฮ่องกง กว่างโจว ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีเพราะเมืองจีนถือว่าเป็นตลาดใหญ่ คนจีนส่วนใหญ่รักสุขภาพ และคาดว่าจะส่งไปขายในประเทศกัมพูชา แต่สำหรับประเทศไทย ยังทำการตลาดได้ไม่ใหญ่นัก เป็นที่รู้จักน้อย

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ไรซ์ วีนิก้า

แต่การเติบโตของไรซ์ วีนิก้า เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมีดีอยู่ในตัวอยู่แล้ว ก็จะเริ่มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เมื่อลองทำ ได้ 2-3 ปี ยังเป็นการทดลอง พอเริ่มเข้าปีที่ 4 ได้มีการทำจริง มีการขอ อย. เข้าทำโรงงานจนเป็นสินค้าที่สมบูรณ์ แต่ช่วงนี้ยังไม่ได้มีการทำโฆษณา จึงยังไม่เป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย มีการวางแผนทำโฆษณาในอนาคต คิดว่าสินค้าจะอยู่ในตลาดและเป็นที่ต้องการแน่นอน

เจ้าของฝากถึงผู้บริโภคว่า ทุกวันนี้คนเรากินอาหารเข้าไปในร่างกาย เราไม่เคยได้ทำความสะอาดภายในร่างกาย หรือดูแลรักษาสุขภาพ ของที่กินเข้าไปก็เหมือนไปเป็นขยะอยู่ในร่างกาย ปัจจุบันคนมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งสูง มาจากการบริโภคในแต่ละวัน เราทำงานมาหนักๆ ก็เพื่อที่จะไปหาหมอ จึงอยากให้ทุกคนหันมาสนใจสุขภาพของตัวเอง โดยการเลือกกินอาหารที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ

สำหรับผู้ที่สนใจหาซื้อได้ที่ ร้านโกลเด้นเพลส เดอะมอลล์ ฟู้ดแลนด์ ร้านเพื่อสุขภาพ สบายใจ ภูมิใจไทย ล่าสุดวางขายที่ ร้านยาฟาร์แมกซ์ เรียบทางด่วนรามอินทรา ราคาขายขวดใหญ่ 500 มิลลิลิตร ขวดละ 350 บาท ขวดเล็ก 45 มิลลิลิตร แพ็ก 6 ขวด ราคา 270 บาท เครื่องดื่มข้าวหมักเพื่อสุขภาพปราศจากแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย ติดตามได้ที่ www.saikahealth.com

คุณณรงค์ วิณวัณฑ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไซก้า เฮลท์ เลขที่ 11 ซอยศรีนครินทร์ 7 (ลำสาลี 2) ถนนศรีนครินทร์ แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 หรือโทร. (089) 819-9971