สุดยอดไอเดีย!! ชาวสวนระยอง ติดหลอดไฟหลากสี บนต้นมะปราง ได้ผลเลิศ แทงช่อติดดอกเร็วขึ้น

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าสวนมะปราง หมู่ 3 บ้านหนองพญา ต.บ้านแลง อ.เมืองระยอง ประดับไฟแสงสว่างหลากสีกันทั้งสวนในช่วงเวลากลางคืนทุกคืนเหมือนมีงานเทศกาล ไปสอบถามชาวบ้านทราบว่าเจ้าของสวนมะปรางชื่อนายอนุชา ติลลักษณ์ อายุ 44 ปีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.บ้านแลง

นายอนุชา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เจ้าของสวนมะปรางดังกล่าวเปิดเผยว่า การทำสวนมะปรางให้ออกดอกเร็วขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ โดยนำเทคนิคใหม่ด้วยการติดหลอดไฟหลากหลายสี ให้สว่างไสวที่โคนต้นในเวลากลางคืน เทคนิคดังกล่าวได้มาจากชาวสวนมะปราง จ.นครนายก หลังจากนำเทคนิคติดหลอดไฟต้นมะปรางมาทดลองทำในสวนของตนปรากฏว่าภายใน 1 สัปดาห์ มะปรางก็ออกดอกสะพรั่ง

หลังข่าวแพร่สะพัดออกไป ทำให้ชาวสวนมะปรางใน ต.บ้านแลงและ ต.ตะพง ติดหลอดไฟฟ้าหลากสีกันทุกสวน พอตกกลางคืนก็เปิดไฟ ทำให้สวนมะปรางสว่างไสวด้วยหลากสี เหมือนมีงานเทศกาล

ขณะที่นายสาโรจน์ สิงห์เขตต์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านหนองกบ ต.ตะพง กล่าวว่า ตนเป็นคนริเริ่มติดหลอดไฟหลากสี(หลอดประหยัดไฟ) ในสวนมะปรางเจ้าแรก โดยลงทุนติดหลอดไฟหลากสีต้นมะปรางต้นละจำนวน 3 หลอด คิดเป็นเงิน 100 บาทต่อต้น

หลังเปิดไฟในเวลากลางคืนได้ 5 – 6 วัน ปรากฏว่าต้นมะปรางเริ่มแทงช่อออกดอกติดผล ข่าวแพร่สะพัดออกไป ทำให้เจ้าของสวนมะปรางในพื้นที่เริ่มหันมาติดหลอดไฟ ทำให้กลางคืนสวนมะปรางสว่างไสว

นายสาโรจน์ กล่าวว่าสันนิษฐานว่าเมื่อติดหลอดไฟในเวลากลางคืน อาจทำให้มะปรางเกิดความสับสนคิดว่าเป็นเวลากลางวันตลอด จึงทำให้ออกดอกเร็วขึ้น ซึ่งสวนมะปราง จ.นครนายก ทดลองมาแล้วได้ผล

ด้านนายทรงธรรม ชำนาญ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สำนักงานเกษตร จ.ระยอง กล่าวว่ากรณีชาวสวนมะปรางติดไฟหลากสีที่ต้นและ เปิดไฟในเวลากลางคืนสามารถทำให้มะปรางเร่งออกดอกออกผลได้เร็ว นั้นวิธีนี้ไม่ใช่เป็นสิ่งที่เร่งให้ต้นมะปรางออกดอกได้เร็วขึ้น กรณีติดหลอดไฟหลากสีที่ต้นแล้วเปิดไฟในเวลากลางคืน ทำให้เพิ่มแสงสว่างให้ยาวนานมากขึ้นกว่าปกติเท่านั้น.