เกษตรผสมผสาน ของอดีตช่างภาพมือรางวัล ไม่ต้องทำแล้วรวย แต่ทำแล้วมีความสุข

คุณอร่าม ทรงสวยรูป อดีตช่างภาพรางวัลพูลิตเซอร์ หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานมากว่าสิบปี ก็ได้หันมาทำเกษตร โดยเริ่มต้นจากลงทุนซื้อที่ดิน คุณอร่าม เล่าว่า ครอบครัวมีที่ดินอยู่อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ แต่พ่อแม่หวงที่ดินมาก ไม่อยากให้มาทำเกษตร ขุดบ่อ ตนจึงตัดสินใจเอาบ้านเข้าธนาคารเพื่อที่จะนำเงินมาซื้อที่ดิน ในการเลือกซื้อที่ดิน ก็จะดูทำเล มีแหล่งน้ำ เหมาะแก่การทำเกษตร จึงได้ที่ตำบลท่าเยี่ยม อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา จำนวนที่ดินทั้งหมด 9-10 ไร่ ราคาซื้อเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ไร่ละ 40,000 บาท

ในการทำเกษตรอินทรีย์แบบผสมผสานของ คุณอร่าม ทรงสวยรูป จะแบ่งพื้นที่เป็น 4 ส่วน ที่อยู่อาศัย 20 เปอร์เซ็นต์ น้ำ 30 เปอร์เซ็นต์ เกษตร 30 เปอร์เซ็นต์ ป่า 20 เปอร์เซ็นต์ ใช้พื้นที่ทั้งหมดให้เกิดประโยชน์ ทำคันนาให้กว้าง เหลือพื้นที่ปลูกผัก มีการปลูกพืชแซมเพื่อให้พืชได้เอื้อผลประโยชน์กัน และที่สำคัญคือเกษตรอินทรีย์ ปราศจากสารเคมี เหมือนสโลแกนที่คุณอร่ามคิดไว้คือ “คนกินมีสุข คนปลูกมีกิน”

คุณอร่าม ทรงสวยรูป

คุณอร่าม เล่าว่า ตนมีหลักการทำเกษตรอยู่ 4 การ การแรกคือ อุดมการณ์ ในการทำเกษตร ต้องสะอาด ปลอดภัย เพราะเราปลูกกินปลูกขายถ้าทำไม่สะอาด เราก็จะได้รับผลไปด้วย การที่สองคือ ประสบการณ์ จากการทำงานช่างภาพให้สำนักพิมพ์มติชน ได้อ่านนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน การที่สามคือ วิชาการ ความรู้ที่ทันสมัย การสร้างงาน การสุดท้าย การตลาด ความต้องการของผู้บริโภค จะตอบสนองความต้องการอย่างไร นี่ถือเป็นแนวความคิดที่สามารถนำไปใช้ได้กับหลายอาชีพ

นาข้าวปะกาอำปึล

ที่สวนของคุณอร่ามปลูกพืชหลายชนิด อย่างที่แนะนำคือ พันธุ์ข้าวอินทรีย์พื้นเมืองของจังหวัดสุรินทร์ ชื่อพันธุ์ปะกาอำปึล (แปลเป็นไทยคือ ดอกมะขาม) เป็นข้าว 2 แผ่นดิน ระหว่าง ไทย-เขมร คุณอร่ามปลูกเพื่อต้องการที่จะอนุรักษ์ไว้และนำไปให้เครือข่ายที่จังหวัดสุรินทร์ปลูกต่อ ถัดมาเป็นซุ้มทางเดินสารพัดผัก ที่คุณอร่ามเรียกว่าซุปเปอร์มาร์เก็ตในบ้าน ที่มีผักนานาชนิด ทั้งพริก หอมเป หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่าผักชีฝรั่ง ผักแพรว ถัดมาข้างๆ เป็นบ่อปลูกมะนาวที่ให้ผลผลิตตลอดทั้งปี มีหม่อนกินผล หรือมัลเบอร์รี่ ต้นโกโก้ กาแฟ ที่ทดลองปลูกและได้เก็บผลผลิตแล้ว ถัดมาเป็นหางไหล สมุนไพรใช้ไล่แมลง ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม เพราะที่สวนของคุณอร่ามเป็นเกษตรอินทรีย์ 100 เปอร์เซ็นต์ การปลูกพืชผสมผสานของคุณอร่าม จะไม่ให้มีพื้นที่ว่าง อย่างคันนาก็จะทำให้มีขนาดกว้าง เพื่อที่จะปลูกพืชทั้ง 2 ฝั่ง

ต้นมัลเบอร์รี่ หรือหม่อนกินผล
ต้นอินทผลัม

คุณอร่าม เล่าถึงการลงทุนในแบบฉบับของตน แสนแรก แสนสาหัส แสนเหนื่อย แสนท้อ ตนอดทนผ่านพ้นตรงนี้ไปได้ ก็มาเจอแสนที่สอง แสนจะมีความสุข หลังจากเหน็ดเหนื่อยมาพอสมควร เริ่มเห็นผลที่มาจากน้ำพักน้ำแรงก็ยิ้มได้ แสนที่สาม แสนจะอิสระ เป็นการทำงานที่ไม่มีหัวหน้า ทำในสิ่งที่ชอบ มีความสุข คุ้มกับการลงทุนในครั้งนี้

ผลผลิตที่มาจากสวน

เกษตรสมัยใหม่ในความคิดของคุณอร่ามคือ การปรับตัว ดูแนวทางในการปลูก ควรจะปลูกพืชที่สามารถอยู่ได้นาน พืชอาหาร อย่างการปลูกกล้วยที่สวนของคุณอร่าม จะปลูกแซมกับพืชอื่นๆ เพราะกล้วยมีคุณสมบัติดูดซึมน้ำ ทำให้พืชที่ปลูกแซมมีใบสวยได้รับน้ำเพียงพอ นอกจากพืชแซม ยังปลูกอินทผลัมกินผล เป็นพืชที่มีอายุยาวอยู่ได้ 40-50 ปี สามารถเก็บผลผลิตได้จนแก่ พันธุ์ที่ปลูกเป็นบาร์ฮี คุณอร่ามซื้อแบบเพาะเนื้อเยื่อมาปลูก ราคาต้นละ 1,200 บาท เพราะการเพาะเนื้อเยื่อทำให้รู้เพศของต้น ทำให้ลดเวลาในการปลูก

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จในการทำเกษตร ไม่ใช่ว่าต้องทำแล้วรวย แต่ทำแล้วมีความสุข ถือเป็นความสำเร็จในชีวิตหนึ่งอย่าง ได้อิสระทางความคิด ทำให้เรามีอาหารที่ปลอดภัย ได้สร้างสภาพแวดล้อมที่ดี ได้เล่าสู่กันฟังว่าเกษตรแบบผสมผสานทำได้จริง ผลตอบแทนมาเรื่องรอง ปัจจุบัน มีอาชีพเกษตรเป็นอาชีพหลัก อาชีพเสริมก็ยังถ่ายภาพประชาสัมพันธ์รายการมวยในทีวีช่องหนึ่ง

คุณอร่าม ทรงสวยรูป

มีอีกหนึ่งเรื่องเล่าจากคุณอร่าม เป็นเรื่องแปลกที่มีความขำปนอยู่ เรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อครั้งที่คุณอร่ามทำนาและไม่มีเวลาเลี้ยงลูก ด้วยวัยของเด็กกำลังซนจึงทำให้คุณอร่ามต้องเลี้ยงลูกในหลุม หมายถึงคุณอร่ามจะขุดหลุมที่แปลงนาช่วงเกี่ยวข้าว ขนาดเท่าตัวเด็ก สูงประมาณคอของเด็ก แล้วให้ลูกลงไปอยู่ในหลุมพร้อมกับของเล่น เพื่อที่จะไม่ให้มาวิ่งซนจนอาจเกิดอุบัติเหตุพลัดตกน้ำ หลังจากปล่อยลูกลงไปไว้ในหลุ่มแล้ว ตนก็จะทำนาต่อ แต่ก็จะมีแวะมาดูเป็นระยะ ว่าลูกยังอยู่ในหลุ่มหรือเปล่า นี่ถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านของคนสมัยก่อนที่ไม่มีเทคโนโลยีมาหลอกล่อเหมือนเด็กยุคนี้ ถือเป็นวิธีที่น่าสนใจและนำมาใช้ได้ในปัจจุบัน

ใครที่สนใจผลผลิตจากสวนของ คุณอร่าม ทรงสวยรูป สามารถหาซื้อได้ที่ตลาด เค วิลเลจ หรือสนใจดูงานเกษตรอินทรีย์แบบผสมผสานที่สวน สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ โทร. (081) 911-2607 เดินทางไปได้ที่ เลขที่ 258 หมู่ที่ 9 ตำบลท่าเยี่ยม อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา คุณอร่ามยินดีให้คำแนะนำ