ใบหมี่ พืชสมุนไพรพื้นบ้าน ที่เกิดตามหัวไร่ปลายนา ถูกพัฒนาต่อยอดนำมาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผมและหนังศีรษะ สร้างรายได้ ก้าวไกลไปในตลาดโลก

ใบหมี่ พืชสมุนไพรพื้นบ้าน ที่เกิดตามหัวไร่ปลายนา ด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายถูกพัฒนาต่อยอดนำมาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผมและหนังศีรษะ สร้างรายได้ ก้าวไกลไปในตลาดโลก

นายไชยกร  นิธิคณาวุฒิ   ประธานกรรมการ บริษัท จินดาสมุนไพร จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากใบหมี่ภายใต้แบรนด์ จินดาสมุนไพร กล่าวว่า ใบหมี่เป็นต้นไม้ที่อยู่ตามหัวไร่ปลายนา ในเขตภาคอีสานจะขึ้นตามทุ่งนา ใบมีกลิ่นฉุน  เป็นไม้ยืนต้น ส่วนที่ใช้ประ โยชน์ทางยาและเครื่องสำอางของใบหมี่ คือ ราก เปลือกต้น ใบ เมล็ด และยาง ใบหมี่มีข้อบ่งใช้ทางเภสัชกรรมล้านนา คือ ราก แก้ไข้ออกฝีเครือ แก้ลมก้อนในท้อง แก้ฝี และแก้ริดสีดวงแตก ส่วนข้อบ่งใช้ทางแพทย์แผนไทย คือ ราก แก้ปวดตามกล้ามเนื้อ เปลือกต้น ใช้แก้ปวดมดลูก แก้คัน แก้อักเสบ แก้แสบตามผิวหนัง แก้บิด ใบใช้แก้ปวดมดลูก แก้ฝี แก้ปวด ถอนพิษร้อน เมล็ดใช้ตำพอก แก้ปวดฝี แก้พิษอักเสบต่าง ๆ ยางใช้แก้บาดแผล แก้ฟกช้ำ

“หลังจากที่ได้รับสูตรการทำเซรั่มบำรุงเส้นผมก็นำมาทดลองสกัดน้ำจากใบหมี่มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและหนังศรีษะที่ช่วยให้เส้นผมและหนังศรีษะแข็งแรงขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ  ต้นหมี่ที่เกิดจากธรรมชาติจะเกิดแบบกระจัดกระจาย ทางจินดาสมุนไพรเลยได้ทดลองใช้วิธีขุดล้อมมาปลูก พบว่าเกิดได้ดี ลำต้นโตเร็ว ใบหนา ให้ร่มเงาได้เป็นอย่างดี ใช้วิธีการปลูกให้มีระยะห่าง 2×3 เมตร ขุดหลุมลึกประมาณ 70-80 เซนติเมตร รองพื้นด้วยปุ๋ยคอก ต้นหมี่เป็นพืชที่ทนแล้งแต่ก็ต้องการน้ำในระยะแรก และสามารถ เก็บใบได้หลังจากที่ผลิต ใบแล้วประมาณ 45-50 วัน การดูแลรักษาก็ดูเรื่องของวัชพืชที่กำจัดเดือนละ 1-2 ครั้ง ปลูกทิ้งไว้ไม่ใส่สารเคมีใดๆทั้งสิ้น เพราะในใบหมี่จะมีกลิ่นฉุนอยู่ในตัวทำให้แมลงไม่กล้าไปรบกวน”นายไชยกรกล่าว

นายไชยกร กล่าวเพิ่มเติมว่า  ปัจจุบันผลิตภัณฑ์จินดาสมุนไพร มีวัตถุดิบจากใบหมี่เป็นส่วนประกอบสำคัญ ทั้งแชมพู ครีมนวด เซรั่มบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ  ทรีทเม้นต์บำรุงเส้นผม สบู่3 กลิ่นหอม  ที่กำลังครองใจผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ และในปี 2561 นี้ยังได้เพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพอย่างยาหม่องเหลืองสมุนไพร(เปิดตัวไปเมื่อกลางปีที่แล้ว) มียาสีฟัน ที่กำลังจะออกมาเร็วๆนี้  จำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายที่กระจายอยู่ทั่วประเทศและตลาดออนไลน์อย่าง ลาซาด้า ที่แนวโน้มการช้อปปิ้งออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น เป็นอีกหนึ่งสีสันใหม่จากจินดาสมุนไพรที่จะทำให้ตลาดสมุนไพรมีความคึกคักมากขึ้น อีกทั้งยังได้ทำตลาดต่างประเทศควบคู่กันโดยเฉพาะประเทศรัสเซีย ที่มีแนวโน้มเติบโตการใช้ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทยมากขึ้นอีกด้วย

ผู้สนใจรายละเอียดผลิตภัณฑ์จินดาสมุนไพร สอบถามเพิ่มเติม 02 987 1389-90