พริกไทย ความภาคภูมิใจสมุนไพรระดับสุดยอด

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เป็นความรู้สึกที่ดีของคนไทย ดูเหมือนว่าพืชเกษตรชนิดเดียวที่ให้ความภาคภูมิใจ ว่าเราเป็นเจ้าของอย่างแท้จริง นั่นคือ “พริกไทย”

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

กล่าวกันว่า พริกไทยเป็นพืชสมุนไพรอันดับแรก ที่ให้ทั้งคุณประโยชน์ และสรรพคุณความเป็นสมุนไพร ยิ่งเราได้รู้จัก ยิ่งรักพริกไทยมากยิ่งขึ้น มากกว่าเก่าที่เราเคยมี และยังเต็มร้อยกับความภาคภูมิใจ ช่วยกันคิดด้วย พืชที่เรารู้จักมักคุ้น ที่มีชื่อต่อท้ายด้วย “ไทย” มีเพียงไม่กี่อย่าง รู้จักเช่น แตงไทย และก็มี พริกไทย

พริกไทยที่เรารู้จักกันมาก คงจะเป็นพริกไทยป่น ก็คงเป็นเพราะเรานำมาใช้ปรุงแต่งอาหารกันหลายอย่าง ต้ม ผัด แกง ทอด ใช้พริกไทยป่นปรุงแต่งรส นานหลายปีแล้ว

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ดร.จอห์น ครีสโตเฟอร์ สหรัฐอเมริกา บันทึกไว้ว่า พริกไทยป่น ใช้รักษาโรค บำรุงร่างกายได้ถึง 13 อย่าง รักษาโรคกระเพาะ โดยชงน้ำดื่มวันละ 3 ถ้วย ทำให้หายปวดแผลในกระเพาะ ใช้พริกไทยป่น 1 ช้อนชา ชงน้ำอุ่น 1 ถ้วย ดื่มวันละ 3 เวลา รักษาโรคความดันโลหิตสูง บำรุงหัวใจ ช่วยแก้ปัญหาการย่อยอาหาร แก้หวัด เจ็บคอ ทำให้ผิวหนังสดใส

พริกไทยเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงสมอง ทำให้ความทรงจำดี สมองดี ใส่ปรุงอาหารวันละ 3 ช้อนชา รักษาริดสีดวงทวาร ช่วยการหมุนเวียนโลหิต พริกไทยป่นใช้โรยแผลห้ามเลือดได้ ใช้พริกไทยป่นผสมน้ำมันเบบี้ออยล์ ทาและคลุมพลาสติกที่พุง ลดความอ้วนได้ ใช้สูตรนี้ทาหัวล้านปลูกผมได้ ทากล้ามเนื้อแก้ปวดเมื่อย มากมายคุณประโยชน์จริงๆ

เมื่อหลายสิบปีก่อน ตลาดพริกไทยมีปัญหา เพราะผลผลิตออกมามากเกินความต้องการของตลาด ขาดการควบคุมที่ดี เกษตรกรลงทุนปลูกกันมากแถบภาคตะวันออกและภาคใต้ รวม 12 จังหวัด

แต่ในปัจจุบันมีเพิ่มขึ้นมาก ตามความต้องการของผู้บริโภค สินค้าเกษตรชนิดนี้ มีการรวมกลุ่มของประเทศผู้ผลิตและค้าขายกัน เรียกว่า “ประชาคมพริกไทยระหว่างประเทศ” หรือ IPC : International Pepper Community เป็นกลุ่มผลิตพริกไทยป้อนตลาดร้อยละ 90 ของโลก ซึ่งขณะนั้น ประกอบด้วยประเทศ อินเดีย อินโดนีเซีย บราซิล มาเลเซีย และไทย ผลผลิตของไทยเรามีตั้งร้อยละ 5 ของโลกเชียวนะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พริกไทย หรือ Pepper เป็นไม้เลื้อยยืนต้น มีอายุการให้ผลผลิตหลายปีมาก เจริญเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น ต้องการน้ำเฉลี่ย 1,200-2,500 มิลลิเมตร ต่อปี อุณหภูมิระหว่าง 25-40 องศาเซลเซียส ชอบดินร่วนซุย อินทรียวัตถุสูง ระบายน้ำดี ไม่มีน้ำขัง

พันธุ์ที่นิยมปลูกแต่ดั้งเดิมคือพันธุ์ซาราวัค กับพันธุ์คุชชิ่ง ผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 440 กิโลกรัม ต่อไร่ ต้นทุนการผลิตประมาณ 150 บาท ต่อกิโลกรัม ราคาขายเฉลี่ยประมาณกิโลกรัมละ 400 บาท

การปลูกพริกไทย นิยมปลูกด้วยกิ่งชำ เกษตรกรสามารถขยายพันธุ์โดยวิธีปักชำได้ การปลูกพริกไทย ต้องมีค้าง หรือเสา หรือหลัก ให้ต้นพริกไทยเลื้อยเกาะอาศัย ส่วนใหญ่นิยมใช้ค้างเสาหลักปูนซีเมนต์ เพราะให้ความคงทนถาวร อยู่ได้นานหลายปี

ถ้าเป็นเสาหลักไม้เนื้อแข็ง จะอยู่ได้แค่ 4-5 ปี หรืออาจไม่ถึง ระยะปลูกที่นิยม 2×2 เมตร ได้ 400 ค้าง ค้างละ 2 ต้น ได้ 800 ต้น ต่อไร่ มีความต้องการปุ๋ยอินทรีย์ บำรุงทุกปี อย่างน้อยต้องใช้ค้างหรือหลักละ 5 กิโลกรัม ส่วนปุ๋ยเคมี ให้ปุ๋ยสูตรเสมอ เช่น 15-15-15 หรือ 17-17-17 อัตราค้างละ 20-30 กรัม ปีละ 4 ครั้ง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อปลูกช่วงแรกๆ ต้องให้น้ำทุกวัน หรือวันเว้นวัน พอต้นตั้งตัวได้ ให้น้ำ 2-3 วันครั้ง เมื่อพริกไทยให้ผลผลิตแล้ว ให้น้ำ 3-5 วัน ต่อครั้ง พริกไทยเป็นพืชที่ทนแล้งได้ดีพอสมควร ให้น้ำบ้างนิดหน่อยถึงไม่สมบูรณ์เพียงพอ

เกษตรกรก็ยังมีวิธีช่วยเหลือต้นพริกไทย ไม่ให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะชาวสวนพริกไทยรู้ดีว่า ต้องการน้ำ ความชื้นแค่ไหน มีบางช่วงบางเวลาแทบไม่ได้ให้น้ำเลย ตรงกันข้ามกับต้องระวังอย่างมาก กรณีหน้าฝนแล้วน้ำท่วมขัง อันตรายมากทีเดียวกับกรณีพายุลมแรง ค้างเสาหลักที่ใช้มักทำให้หวั่นใจเสมอว่ามันจะโค่นล้ม เสียของ งานเข้าแน่ๆ

อีกประการหนึ่งคือ ชาวสวนจะต้องทำการตัดแต่งพุ่ม โดยทำการเด็ดใบที่เกิดบริเวณภายในทรงพุ่มออกให้หมด ตัดแต่งกิ่งแขนงที่แตกบริเวณโคนต้น จนเหนือระดับผิวดิน 8-10 เซนติเมตร ตัดออกให้โคนพุ่มโปร่ง รวมทั้งตัดยอดที่เจริญเติบโตพ้นค้างขึ้นไป

ส่วนโรคแมลงที่ควรระวัง ที่สำคัญคือโรครากเน่า โคนเน่า ป้องกันอย่าให้น้ำขัง ตัดแต่งกิ่ง หรือถ้าพบระบาด ใช้สารเคมีป้องกันกำจัดอย่างถูกวิธี พวกแมลงที่พบระบาดเสมอคือ เพลี้ยแป้งและเพลี้ยอ่อน พบระบาดในระยะติดผล ไม่ควรใช้สารเคมีกำจัดแมลงเด็ดขาด ควรใช้สารชีวภัณฑ์ ป้องกันกำจัดศัตรูพืชดีที่สุด

พริกไทย นับเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจ ท่านที่คิดจะลงทุนต้องศึกษาวิถีตลาดให้ดี พืชชนิดนี้เป็นสินค้าระดับโลก อยู่ในสายตาของผู้บริโภคและผู้เกี่ยวข้องอยู่ตลอดเวลา

ขออย่าให้มีปัญหาเหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อนเลย อนาคตยังไปได้สวย แต่ต้องอย่าละเลย ศึกษาเรียนรู้ให้ถ้วนถี่ มีข้อมูล มีความรู้ บ้านเรามีหลายคนที่กำลังจะตัดสินใจปลูกพริกไทย เพราะเห็นว่าพริกไทยเป็นพืชที่ให้ผลผลิตที่มีระยะยาว ผลผลิตออกมาหลายรูปแบบ ตั้งแต่การขยายต้นกล้าพริกไทยขาย ต้นละ 30-50 บาท ขายพริกไทยอ่อนให้ใช้ผัดเผ็ดหมูป่า ปลาไหล ไก่ หมู เนื้อ เป็นพริกไทยดำ เป็นพริกไทยขาว ทั้งแบบเม็ดและแบบป่น ให้ทั้งรสและกลิ่นปรุงแต่งอาหาร ของกินของขบเคี้ยวสารพัด น่าสนใจ เป็นอีกสินค้าหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เมื่อท่านรู้จักพริกไทยแล้ว เชื่อว่าคงรักพริกไทยมากยิ่งขึ้น