สวนพุทรานมสด ไร่จุ่นจันทร์ วังน้ำเขียว สร้างรายได้ ดังไกลถึงต่างประเทศ

“พุทรานมสด” ผลไม้รสหวาน เป็นที่นิยมอย่างมากในหลายพื้นที่ เนื่องจากสามารถปลูกได้ทั้งพื้นที่ดอนและพื้นที่ราบลุ่ม สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี โดยผลผลิตจะออกมากในช่วงฤดูหนาว

ที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เกษตรกรนิยมปลูกพุทรานมสดกันมาก เนื่องจากพื้นที่เหมาะสม ผลผลิตออกมาดี

นอกจากพุทรานมสดจะเป็นผลไม้ที่สามารถปลูกได้ในแทบทุกพื้นที่แล้ว ความหวาน กรอบ อร่อย และกลิ่นหอม ก็ถือเป็นอีกลักษณะเด่นที่ทำให้เป็นผลไม้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก พุทรานมสดจึงเป็นที่ต้องการของตลาดและมีราคาที่ค่อนข้างสูง เพราะไม่ใช่แค่เพียงคนในพื้นที่หรือคนไทยเท่านั้นที่ชื่นชอบรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของผลไม้ชนิดนี้ แต่ความนิยมนี้ยังแพร่หลายไปสู่ชาวต่างชาติด้วย ทำให้พุทรานมสดเป็นทั้งผลไม้ที่สามารถส่งขายได้ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ จนเรียกได้ว่าผลิตไม่ทันขายเลยทีเดียว

คุณปรมินทร์ กีรติเสริมสิน หรือ คุณจ๊อบ ลูกชายของ คุณสมศักดิ์ กีรติเสริมสิน เจ้าของสวนพุทรานมสด “ไร่จุ่นจันทร์” ที่ตั้งอยู่ริมถนนตรงข้ามกับหลักกิโลเมตรที่ 13 ถนนเส้นวิ่งตัดปากช่อง-วังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่ปลูกพุทรานมสดเพื่อส่งขายให้กับทั้งนักท่องเที่ยว คนในพื้นที่ รวมถึงส่งออกไปขายยังต่างประเทศด้วย ซึ่งถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้แก่ตนเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี

คุณปรมินทร์ กีรติเสริมสิน หรือ คุณจ๊อบ และคุณแม่

จากสวนพุทรานมสด ที่อำเภอฝาง สู่ไร่จุ่นจันทร์ สาขา 2 ที่วังน้ำเขียว

ก่อนจะพูดถึงความเป็นมาของพุทรานมสดหรือความเป็นมาของไร่จุ่นจันทร์ คงต้องเกริ่นก่อนว่า “พุทรานมสด” นั้น เป็นชื่อที่เกิดมาจากความหวาน กรอบ และกลิ่นหอมนมสด อันเป็นเอกลักษณ์ของผลไม้ชนิดนี้ ส่วนชื่อของสายพันธุ์นั้นก็มีที่มาจากปุ๋ยหัวเชื้อนมสดที่ใช้ โดยเมื่อได้รับสารอาหารจากปุ๋ยก็จะทำให้ผลที่ออกมามีรสชาติหวานและมีกลิ่นนมสดอันเป็นที่มาของชื่อสายพันธุ์นั่นเอง

คุณปรมินทร์ เล่าถึงการเริ่มทำสวนพุทราไร่จุ่นจันทร์ว่า เดิมทีคุณสมศักดิ์ผู้เป็นบิดาได้เริ่มต้นทำสวนอยู่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จึงได้เริ่มต้นทำสวนพุทรานมสดที่อำเภอวังน้ำเขียว บนพื้นที่กว่า 45 ไร่ สำหรับต้นพุทรานมสดของสวนนั้นเป็นลูกผสมระหว่างพันธุ์จูจุ๊บ ฮันนี่ จากไต้หวัน และพันธุ์ดกพิเศษ ส่วนปุ๋ยที่ให้นั้นก็เป็นปุ๋ยหัวเชื้อนมสดที่นำมาเลี้ยงกับจุลินทรีย์ชีวภาพทำให้ได้ออกมาเป็นพุทรานมสดที่มีคุณภาพและเป็นที่นิยมของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

“ที่ไร่จุ่นจันทร์ จะมีพื้นที่ทั้งหมด 45 ไร่ โดยได้แบ่งพื้นที่การปลูกไว้อย่างเป็นสัดส่วน คือจะมีทั้งพื้นที่สำหรับปลูกพุทรานมสด บ้านพัก รวมถึงบ่อหมักปุ๋ย เนื่องจากเราให้ความสำคัญในเรื่องการหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี และเน้นใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพเป็นหลัก ส่วนเหตุผลที่เลือกมาทำสวนที่วังน้ำเขียวนั้นเนื่องจากที่นี่มีสภาพพื้นที่และภูมิอากาศใกล้เคียงกับเชียงใหม่ คือไม่หนาวและไม่ร้อนจนเกินไป ทำให้เหมาะสำหรับการปลูกต้นพุทรา นอกจากนี้ ที่สวนยังได้แบ่งพื้นที่ทำแปลงทดลองปลูกพืชทางเลือกชนิดอื่นๆ เพื่อให้เกษตรกรและชาวบ้านในพื้นที่เข้ามาลองปลูกและศึกษาหาความรู้ได้อีกด้วย” คุณจ๊อบ บอก

 

ขั้นตอนการเตรียมดิน และการดูแลหลังลงปลูก

การปลูกและการดูแลต้นพุทรานั้น การเตรียมดินถือเป็นขั้นตอนแรกที่ต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าเป็นหัวใจหลักสำหรับการเพาะปลูกเลยทีเดียว เพราะการเตรียมดินนั้นไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ช่วยเรื่องการถ่ายเทอากาศหรือทำลายวัชพืชและทำให้ดินร่วนซุยเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มอินทรีย์ที่มีประโยชน์และช่วยปรับปรุงดินให้มีคุณภาพอีกด้วย

“ต้นพุทรา เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย แต่พื้นที่ตรงนี้ดินจะมีลักษณะเป็นดินเหนียวปนกรวดเป็นหลัก ดังนั้น ช่วงระยะแรกในการปลูกจึงต้องมีการไถดิน แล้วขุดหลุม ใส่มูลวัว เพื่อเพิ่มแร่ธาตุก่อนจะนำแกลบหรือกาบมะพร้าวมาล้อมเอาไว้ หลังจากนั้น เว้นระยะไว้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ดินเซ็ตตัวก่อนจะผสมด้วยดินเดิมของพื้นที่และนำต้นกล้าที่เพาะเอาไว้ลงปลูกได้ตามปกติ” คุณจ๊อบ พูดถึงการเตรียมดิน

นอกจากการเตรียมดินแล้ว การให้น้ำและปุ๋ยก็ถือเป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญ โดยที่สวนจะมีการให้น้ำด้วยระบบน้ำหยดเป็นหลัก แต่สำหรับต้นใหญ่จะเปลี่ยนไปใช้การให้น้ำด้วยสปริงเกลอร์แทน ซึ่งจะให้น้ำวันเว้นวัน หรือ 2 วันครั้ง ขึ้นอยู่กับอายุของต้นพุทราและสภาพอากาศในช่วงนั้นๆ ส่วนปุ๋ยที่ใช้จะเน้นเป็นปุ๋ยหมักชีวภาพ เนื่องจากกำลังศึกษาเรื่องการใช้ปุ๋ยทางเลือกแทนการใช้ปุ๋ยเคมี เพื่อลดและแก้ปัญหาการทำลายดิน ทั้งยังไม่ทำให้เสียระบบนิเวศอีกด้วย

 

แต่งกิ่งให้สูง ไม่เกิน 2 เมตร ป้องกันกิ่งหัก-เก็บผลยาก

เนื่องจากลักษณะของต้นพุทราจะมีความสูงที่เหมือนพันธุ์ทั่วไป จึงต้องมีการทำค้าง โดยจะต้องทำเป็นทรงสี่เหลี่ยมและตัดแต่งกิ่งให้เป็นทรงพุ่ม มีความสูงไม่เกิน 2 เมตร การตัดแต่งกิ่งนอกจากจะช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้แล้ว ยังช่วยให้ง่ายในการเก็บผลผลิตเพื่อส่งขายด้วย

“สำหรับปัญหาเรื่องแมลงและศัตรูพืช จะมีปัญหาแค่แมลงวันทองเท่านั้น ซึ่งจะมีการแก้ปัญหาด้วยการใช้ยาล่อแมลงวันทอง เป็นกับดักแมลง โดยจะแขวนเอาไว้ตามจุดต่างๆ บริเวณโดยรอบของไร่ แทนการใช้สารเคมี” เจ้าของบอก

 

ปลูกพุทรานมสด สร้างรายได้ ดังไกลถึงต่างประเทศ

ในส่วนของการเก็บผลผลิต จะมีระยะเวลาในการเก็บเกี่ยว 5-6 เดือน เพราะพุทรานมสดจะเริ่มออกผลในช่วงเดือนสิงหาคม แต่จะออกอย่างเต็มที่ในช่วงเดือนตุลาคม-มกราคม ก่อนจะเบาบางลงในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ โดยผลผลิตของไร่จุ่นจันทร์นั้นจะแบ่งตลาดออกเป็น 2 กลุ่ม คือการส่งขายภายในประเทศ และการส่งออกไปยังต่างประเทศ สำหรับการส่งขายในประเทศนั้นจะมีทั้งการส่งขายในบริเวณใกล้เคียงอย่าง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดบุรีรัมย์ รวมไปถึงภูเก็ต พัทยา และจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้ด้วย ส่วนการส่งออกก็จะมีกลุ่มลูกค้าทั้งประเทศไต้หวัน จีน ญี่ปุ่น และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

“ราคาของผลผลิตต้องยอมรับว่าการขึ้นลงจะขึ้นอยู่กับราคาจากตลาดกลางเป็นหลัก ทำให้มีราคาที่ไม่แน่นอน แต่โดยปกติแล้ว พุทรานมสด จะสามารถขายส่งได้ในราคาประมาณกิโลกรัมละ 40-60 บาท แต่ในส่วนของราคาปลีกนั้น จะมีราคาสูง 80-120 บาท และนอกจากการส่งขายในบริเวณใกล้เคียงและส่งออกขายต่างประเทศแล้ว ที่สวนยังมีผลพุทรานมสดวางขายที่หน้าร้านด้วย โดยจะขายในราคาเพียงกิโลละ 80 บาท เท่านั้น” คุณจ๊อบ พูดถึงการขาย

นอกจาก พุทรานมสด ที่วางขายในราคาไม่แพงแล้ว ที่ไร่จุ่นจันทร์ยังมีผลไม้และสินค้าอื่นๆ ให้นักท่องเที่ยวเลือกสรรอีกมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลผลิตของทางไร่เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น มะละกอ น้ำผึ้ง ไวน์ผลไม้สด รวมถึงผลไม้อบแห้ง หรือสินค้าแปรรูปจากทางเชียงใหม่ และสำหรับผู้ที่สนใจหรือต้องการที่จะปลูกพุทรานมสด ทางสวนก็มีต้นกล้าขาย ในราคาต้นละ 200 บาท

ผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชม ซื้อผลผลิตหรือกิ่งพันธุ์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ คุณปรมินทร์ กีรติเสริมสิน หรือ คุณจ๊อบ หมายเลขโทรศัพท์ (085) 098-0515, (081) 752-4571 และ (081) 952-5814