นิสสัน ส่งเสริมการเกษตรแบบผสมผสานผ่านบุคคลต้นแบบ นายพงพัฒน์ แก้วพะเนาว์ จังหวัดมหาสารคาม ภายใต้โครงการ แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง

นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทยน้อมนำพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั่วประเทศไทยผ่านโครงการ แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง พาสื่อมวลชนสู่จังหวัดมหาสารคามเพื่อพบกับบุคคลต้นแบบ นายพงพัฒน์ แก้วพะเนาว์ เกษตรกรตัวอย่างที่น้อมรับคำสอนการพึ่งพาตนเองและดำเนินการต่อยอดแนวทางการทำเกษตรอินทรีย์จนประสบความสำเร็จ

 

การเดินทางครั้งที่ 9 ของโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” ครั้งนี้ สื่อมวลชนได้พบกับ นายพงพัฒน์ผู้ก่อตั้ง แก้วพะเนาว์ ออร์แกนิค ฟาร์ม ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ หรือ ‘Young Smart Farmer’ จากดีแทค และกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รางวัลนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อยกย่องบุคคลผู้ที่ได้นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการนำมาปฏิบัติด้านกิจการเกษตรรวมถึงสร้างรากฐานทางเศรษฐกิจที่มั่นคงให้กับเกษตรกรทุกคน

นายพงพัฒน์ได้รับแรงบันดาลใจจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในเรื่องความพอเพียง โดย แก้วพะเนาว์ ออร์แกนิค ฟาร์ม ได้ผสมผสานเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ มาปรับใช้จนเกิดความแม่นยำในการเก็บเกี่ยว รวมถึงระบบน้ำหยดเพื่อให้น้ำกระจายไปสู่พืชอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ นายพงพัฒน์ยังใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีมาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น การทำปุ๋ยหมักและเพาะปลูกพืชเพื่อการป้องกันกำจัดศัตรูพืชด้วยวิธีธรรมชาติ การปลูกพืชตระกูลถั่วเพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดิน และการปลูกหญ้าแฝกเพื่อป้องกันการกัดเซาะหน้าดินรวมถึงการอนุรักษ์น้ำ

นอกจากนี้นายพงพัฒน์ยังได้สอนให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเอง โดยการแบ่งปันวิธีการเพาะปลูก และเก็บเกี่ยวพืชผลไปจนถึงวิธีสร้างกำไรตลอดทั้งปีด้วยการวางแผนอย่างชาญฉลาด

“ผมคิดว่าทุกคนควรรักในสิ่งที่ตัวเองทำและมีความมุ่งมั่น เพื่อจะได้นำไปสู่ความสำเร็จและไปถึงจุดหมายที่ต้องการ ผมรักในสิ่งที่ตัวเองทำและพร้อมมุ่งมั่นและทุ่มเทเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นในชุมชน” นายพงพัฒน์กล่าว

“ทุกเช้าผมตื่นตั้งแต่ตี 3 เพื่อมาขายผลผลิต ผมมีวิธีการจัดส่งผักให้สดตลอดเวลา และได้แบ่งปันวิธีนี้ให้กับเกษตรกรผู้อื่น เพื่อช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ตลอดทั้งปี ผมหวังว่าสิ่งที่ผมทำจะช่วยสร้างเครือข่ายของเกษตรกรในชุมชนให้เข้มแข็ง เพื่อให้เกษตรกรรุ่นต่อไปมีอาชีพที่ยั่งยืนและมีชีวิตที่ดีขึ้น” นายพงพัฒน์เสริม

 

นายชัยกฤต เทภาสิต ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าคุณพงพัฒน์เป็นบุคคลตัวอย่างในการเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ หรือ ‘Young Smart Farmer’ เนื่องจากเขาใส่ใจชุมชนอย่างมากและได้ผสมผสานเทคโนโลยีมายังงานที่เขาทำเพื่อผลิตผลที่ดีที่สุดและสร้างความมั่นคงต่ออาชีพเกษตรกร

“สำหรับนิสสัน เราใส่ใจในทุกๆความต้องการของลูกค้าซึ่งถือเป็นหลักสำคัญในการดำเนินธุรกิจของเรา ดังนั้นเราจึงได้พัฒนาพร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้แก่ลูกค้าชาวไทยผ่านเทคโนโลยีการเคลื่อนที่อัจฉริยะ นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ (Nissan Intelligent Mobility) โดยการเดินทางครั้งนี้เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนร่วมในการถ่ายทอดคำสอนและอัจฉริยภาพของในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อเป็นประโยชน์ต่อชาวไทย และถ่ายทอดแนวคิดเกษตรแบบผสมผสาน” คุณชัยกฤต กล่าว

การเดินทางครั้งล่าสุดนี้เริ่มต้นจาก โชว์รูม นิสสัน เคเคที จังหวัดขอนแก่น ก่อนที่ผู้ร่วมกิจกรรมมุ่งหน้าไปยังจังหวัดมหาสารคาม ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยการทดลองขับขี่รถยนต์ นิสสัน นาวารา รุ่นปี 2018 และ นิสสัน เอ็กซ์เทรล นิสสัน นาวารา รุ่นปี 2018 รถกระบะที่อยู่เคียงคู่กับความสำเร็จของเจ้าของธุรกิจ ชาวไทย โดยมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่ทันสมัย เช่น ระบบกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Around View Monitor หรือ AVM) และถุงลมนิรภัย 7 จุดที่สร้างความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่ นาวารา ซิงเกิ้ลแค็บ 4WD เป็นรถกระบะที่นิยมในหมู่เกษตรกรเนื่องจากมีแชสซีส์เหล็กกล้าที่แข็งแกร่งและเทคโนโลยีซึ่งรองรับแรงการบรรทุกหนักและการใช้งานอย่างสมบุกสมบันในทุกสภาพถนน

นอกจากจะเป็นรถกระบะที่มีประสิทธิภาพสูง นาวารายังมีห้องโดยสารที่กว้างขวางสะดวกสบาย นาวาราขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบขนาด 2.5 ลิตรและให้กำลังสูงสุดที่ 190 แรงม้า นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยครบครันภายใต้แนวคิด Intelligent Safety Shield ไม่ว่าจะเป็น ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Vehicle Dynamic Control หรือ VDC) ระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน (Hill Start Assist หรือ HSA) และระบบช่วยควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (Hill Descent Control หรือ HDC) เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร อีกทั้งยังมี นิสสัน นาวารารุ่นดับเบิ้ลแค็บ ที่นอกจากการมีห้องโดยสารที่กว้างขวาง ยังมาพร้อมกับระบบเสียงที่ยอดเยี่ยมในขณะเดียวกันก็มีอุปกรณ์ และเทคโนโลยีที่หลากหลายเพื่อให้มั่นใจว่า ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารจะสามารถเดินทางอย่างเพลิดเพลิน

นอกจากนี้ผู้ร่วมการเดินทางไปยังจังหวัดมหาสารคามยังได้สัมผัส นิสสัน เอ็กซ์เทรล ที่มีสมรรถนะแข็งแกร่งที่มาพร้อมกับระบบเพียวไดร์ฟไฮบริด (Pure Drive Hybrid) คลัทช์คู่อัจฉริยะ (Intelligent Dual Clutch Control) ระบบเกียร์แบบ XTRONIC CVT และระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพอัตราเร่งและประหยัดน้ำมันมากขึ้น นิสสัน เอ็กซ์เทรลมอบความสะดวกสบายด้วยห้องโดยสารที่กว้างขวางและมาพร้อมกับระบบชับเคลื่อนสี่ล้อที่ช่วยให้ผู้ขับขี่มีความควบคุมได้ง่ายขึ้นและมั่นใจได้ดียิ่งขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น ระบบช่วยลดความเร็วอัตโนมัติในขณะที่ผู้ขับขี่ถอนคันเร่งหรือเข้าโค้ง (Active Engine Brake) ของ นิสสัน เอ็กซ์เทรล เสริมความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่ และระบบช่วยลดอาการโยนตัวบนทางขรุขระ (Active Ride Control) ที่ทำให้การขับขี่ราบรื่น นอกจากนี้รถรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับระบบเครื่องเสียงที่ให้ผู้โดยสารเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน นิสสัน คอนเน็กต์ (Nissan Connect) เพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่ที่สะดวกสบายมากขึ้น

 

ที่ แก้วพะเนาว์ ออร์แกนิค ฟาร์ม นายพงพัฒน์ได้แบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมและได้จุดประกายให้เข้าใจถึงกลยุทธ์การเก็บเกี่ยว แบบระบุช่วงฤดูกาลที่เหมาะสมในการปลูกพืชผัก และสร้างปฏิทินเพาะปลูกตลอดปี นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมยังได้ทำกิจกรรมกับเด็กนักเรียนในชุมขนในการเก็บใบไม้เพื่อนำมาแปรรูปเป็นปุ๋ยหมัก และนำไปขายอันเป็นการสร้างรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง และเพื่อเป็นการสนับสนุนโครงการ นิสสันได้สมทบ 999 เท่าของยอดขายของใบไม้ที่ได้ให้แก่ชมรมยุวเกษตรของโรงเรียนท้องถิ่นอีกด้วย

เป้าหมายของกิจกรรมเหล่านี้ คือการเพิ่มความตระหนักรู้ถึงผลลัพธ์ที่เกิดจากการปฏิบัติตามคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 และสร้างความเข้าใจถึงความสำคัญของการพึ่งพาตนเอง นิสสันภูมิใจที่ได้นำเสนอผลงานที่ยิ่งใหญ่ของนายพงพัฒน์ และเน้นถึงการได้น้อมรับและปฏิบัติตามคำสอนในหลวงรัชกาลที่ 9

โครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” เริ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2560 และจะดำเนินไปจนถึงเดือนมีนาคม 2561 เป็นโครงการที่จัดทำขึ้นเพื่อสานต่อคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปทั่วประเทศ

ขอขอบคุณภาพประกอบอันสวยงามในกิจกรรมครั้งนี้โดยกล้องโกโปร จากบริษัท เมนทาแกรม จำกัด และบริษัท เชลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้การสนับสนุนน้ำมันเชื้อเพลิงประสิทธิภาพสูงตลอดการเดินทาง