สดจากเยาวชน : ความสุขของมิลค์ เด็กหญิงสวนมะม่วง

เชื่อหรือไม่ว่าชื่อดังต่อไปนี้เป็นชื่อพันธุ์มะม่วง…

ขายตึก หลงหลิน พราหมณ์ตีเมีย นางนวล สาวน้อยลืมผัว ตับเป็ด ชื่อเหล่านี้เป็นสายพันธุ์มะม่วงจากสวนมะม่วงเลื่องชื่อในจังหวัดฉะเชิงเทรา

“สวนลุงโมทย์” ตั้งอยู่ที่บ้านคลองเขื่อน ตำบลคลองเขื่อน อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา มีพื้นที่กว่า 30 ไร่ มีชื่อเสียงโด่งดังมาหลายปีในฐานะสวนผลไม้ที่เจ้าของรวบรวมเก็บรักษาพันธุ์มะม่วงพื้นบ้านไว้มากมาย

ปราโมทย์ วรชาติตระกูล หรือ ลุงโมทย์ เจ้าของสวนผู้รักมะม่วงเป็นชีวิตจิตใจมักจะบอกกับคนที่มาเที่ยวชมว่า “มะม่วงแต่ละพันธุ์ของสวนนี้มีรสชาติต่างกัน ถ้าเราปลูกอย่างเดียว เราก็ได้กินอย่างเดียว ไม่ได้กินไม่รู้จักสายพันธุ์อื่นๆ คนที่เข้ามาเที่ยวมากินมะม่วงก็ได้ความรู้เรื่องความหลากหลายของสายพันธุ์กลับบ้านไปด้วย”

ด้วยแนวคิดที่อยากแบ่งปันความรู้และความอร่อยของมะม่วงแต่ละพันธุ์ ตลอดระยะเวลา 10 ปี แม้จะผ่านอุปสรรคคือเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ถึง 2 ครั้ง ในปี 2554 และ 2556 มะม่วงพันธุ์หายากที่รวบรวมไว้กลับหายไปกับสายน้ำ ต้องเริ่มใหม่ไม่รู้กี่ครั้ง แต่ก็สามารถผ่านมาได้ด้วยความตั้งมั่น ตั้งใจ วันนี้สวนลุงโมทย์มีมะม่วงมากกว่า 30 สายพันธุ์ ไว้กิน ไว้ขาย อีกทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ มีองค์ความรู้หลากหลายแขนง ให้คนมาเที่ยว ทดลองชิม ศึกษา เรียนรู้ รองรับทุกเพศทุกวัยที่สนใจเรื่องมะม่วง

นอกเหนือจากการเป็นสวนสวรรค์ของบรรดานักชิม ที่นี่ยังเป็นพื้นที่สีเขียวโล่งกว้างให้ลูกหลานตามติดพ่อแม่ปู่ย่าเข้าสวนไปช่วยงานเล็กๆ ได้วิ่งเล่นเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้โลกธรรมชาติ แสนสนุก

“หน้าที่ของหนูเวลาเข้าสวนกับปู่ก็คือช่วยเก็บมะม่วง ช่วยห่อมะม่วงตอนลูกเท่ากำปั้น มะม่วงของปู่อร่อย แล้วก็มีหลายพันธุ์ค่ะ ที่หนูจำได้ก็มีน้ำดอกไม้ ขายตึก แรด มหาชนก หลงหลิน เจ้าลงกา ต้องสังเกตจากสี จากรูปร่าง ก็จะแยกแต่ละพันธุ์ออกค่ะ” น้องมิลค์ กฤษณี เตียวเจริญ หลานสาวตัวน้อยวัย 8 ขวบของลุงโมทย์ หรือ ปู่โมทย์ ฉายแววตาเปี่ยมสุขเมื่อได้บอกเล่าเรื่องราวของมะม่วงในสวนคุณปู่

“หนูชอบมะม่วงพันธุ์ขายตึกที่สุดค่ะ จะกินดิบกินสุกก็อร่อย ที่ชื่อขายตึกก็เพราะว่าอร่อยมาก ใครกินก็อยากจะขายตึกมาซื้อที่ดินปลูกมะม่วงพันธุ์นี้ ปู่บอกว่าเป็นมะม่วงพื้นบ้านของฉะเชิงเทราบ้านเราเองค่ะ”

เด็กๆ เติบโตในบรรยากาศที่ดี สร้างสรรค์ให้เกิดการเรียนรู้ โดยเฉพาะได้ซึมซับรับรู้วิถีชาวสวน ได้รู้จักมะม่วงขึ้นชื่อบ้านตนเอง เรียกได้ว่าวิถีการเกษตรของครอบครัวสร้างการเรียนรู้อย่างมีคุณภาพ ความสุขใจจึงเกิดขึ้นมากมายในสวนแห่งนี้

พบกับเรื่องราวชีวิตแสนสุขของมิลค์ ลูกหลานชาวสวนมะม่วง ในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน มะม่วงคุณปู่ เสาร์ที่ 12 พฤษภาคมนี้ เวลา 06.25 น. ทางช่อง 3 ช่อง 33 ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ทาง www.payai.com หรือเฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน