ปลิง สินค้าขายดี ราคาแพง ตัวละ 10 เหรียญสหรัฐ

ขณะที่คนทำสวน ทำนา บ้านเรากลัวปลิงนักหนา เพราะมันดูดเลือดเราช้าๆ แบบไม่รู้ตัว แล้วเวลามันดูดเลือดก็ไม่ค่อยหยุดง่าย เพราะในน้ำลายมันมีสารบางอย่างไม่ให้เลือดเราแข็งตัว เราจึงกลัวนักหนาว่าเลือดจะหมดร่างเรา ไหนจะข่าวว่ามันกระดืบเข้าไปในอวัยวะภายในเราได้ แล้วไปดูดเลือดข้างในเรา มีคนเคยตายเพราะปลิงเข้าไปอยู่ในสมอง

ทุกอย่างล้วนน่ากลัว ใช่ไหมล่ะ?

ฉันเคยเจอปลิงดูดครั้งใหญ่ที่เกาะชวาตะวันตกของอินโดนีเซีย จำได้ว่ากลัวมาก เพราะกำลังเดินป่าและจะต้องเดินอีกหลายชั่วโมง ไม่รู้จะทำให้เลือดหยุดยังไง (ใครที่แนะนำว่า ให้เอายาสูบมาโปะ อย่าลืมว่าอุทยานแห่งชาติส่วนใหญ่เขาไม่ให้สูบบุหรี่นะจ๊ะ แล้วจะให้ใครหนีบยาสูบไปให้ฉัน)

แต่สัตว์ที่เรากลัวนักหนานี่กลับเป็นที่ต้องการในหลายประเทศทั่วโลก มันเป็นสินค้าขายดี ราคาแพง ตัวขนาดโตเต็มที่ ขายตัวละ 10 เหรียญสหรัฐ

300 กว่าบาท โอ้! แม่เจ้า…

รัสเซีย เป็นประเทศที่เลี้ยงปลิงขายเป็นล่ำเป็นสัน เขาเอาไปใช้ทางการแพทย์

พูดว่าทางการแพทย์ก็คงเข้าใจได้ง่ายว่า เพราะอะไรมันถึงแพง ยามเผชิญกับความเจ็บป่วย เรารู้ว่าเรายอมกรีดเลือดตัวเองเพื่อหาทางรักษาตัวเองและคนที่เรารักให้หาย ขายไร่ขายนาก็ยอม อะไรที่เกี่ยวกับการรักษาโรคภัยไข้เจ็บจึงไม่เคยถูกเลย

การรักษาของปลิงใช้การดูดเลือดเพื่อปรับความดันกระแสเลือด และหลั่งสารบางอย่างในน้ำลายที่เขาว่ามีคุณต่อการรักษาหลายโรค เขาว่ารักษาได้มากมาย ตั้งแต่ความดันโลหิตสูง การมีบุตรยาก ไมเกรน เส้นเลือดอุดตัน ติดเชื้อ ไซนัส ฮอร์โมนไม่ปกติ กระทั่งอาการนกเขาไม่ขันในผู้ชาย และลดริ้วรอยในผู้หญิง

มันไม่ได้รักษาโรคใดๆ โดยตรง แต่มันดูดเอาพิษ เอาสารที่ทำให้เกิดโรคออกไปจากตัวเรา และทำให้กระแสเลือดไหลเวียนดีขึ้น เมื่อเลือดดี อื่นใดในหล้านี้ล้วนดี เขาว่างั้น

ว่ากันว่าผู้หญิงรัสเซียและโปแลนด์สมัยก่อนเก่า จะมีปลิงดูดเลือดติดอยู่บนหัวบนหน้าเป็นปกติ เจ้าตัวก็ทำกับข้าวเลี้ยงลูกเลี้ยงเต้าไปไม่ตื่นเต้น

แต่ละปีมีคนไข้ใช้วิธีนี้รักษาหลายหมื่นคน มีคลินิกปลิงกระจายอยู่ทั่วไป กระทั่งในอเมริกา อังกฤษ กับหลายประเทศในยุโรปก็มี จัดเป็นแพทย์ทางเลือกทางหนึ่ง

อย่าว่าแต่ปลิงเลยคุณ ฉันเคยได้ยินว่าเขาเอาหนอนมารักษาแผลเปื่อยเน่าในคน โดยให้มันกัดกินเนื้อเยื่อที่เน่าเปื่อย เคยเห็นรูปที่เขารักษา เห็นแขนเน่าๆ มีหนอนยั้วเยี้ย แล้วฉันจะอ้วก แต่เขาก็ว่าของเขาได้ผลนะ

ที่รัสเซีย เขามีศูนย์การแพทย์โดยใช้ปลิงนานาชาติ (International Medical Leech Center) ทีเดียวนะคุณ มีมาหลายสิบปีแล้วด้วย สถาบันนี่มีฟาร์มเพาะเลี้ยงปลิงส่งไปคลินิกทั่วประเทศ ปีละ 3 ล้านตัว

ที่จริงการรักษาโดยใช้ปลิงนี่เขาย้อนได้เป็นพันๆ ปีแหละ ขณะที่ประเทศอื่นอาจหวาดกลัวขยะแขยง รัสเซียกับประเทศใกล้เคียงอย่างโปแลนด์และอื่นๆ ใช้ปลิงในการรักษาโรคต่อเนื่องมาไม่เคยหยุด

คนเลี้ยงปลิงทั้งหมดเป็นผู้หญิง เขาว่าการเลี้ยงปลิงก็เหมือนเลี้ยงลูก ต้องใช้สัญชาตญาณความรักและการเอาใจใส่ของแม่

ฟังดูเคลิ้ม แต่นึกภาพไม่ออกจริงๆ ว่า จะรักมันเข้าไปได้ไง

เขาว่าสาเหตุหนึ่งที่การรักษาโดยใช้ปลิงยังได้รับความนิยม เพราะการรักษาโดยแพทย์แผนใหม่ยังคงมีราคาแพง และแพทย์เองก็ขาดแคลน คนไข้จำนวนมากที่ต้องรักษาระยะยาว เลยหันมาหาปลิง เรียนรู้วิธีการใช้ปลิงรักษา เสร็จแล้วก็ปล่อยปลิงดูดเลือดตัวเองตามจุดที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ส่วนใหญ่ฉันเห็นดูดกันบนหน้าตาลามเลยไปถึงหัวโน่น ดูแล้วขนหัวลุกแทน

ปลิง เป็นสัตว์ชิล มันอยู่โดยไม่ต้องกินอาหารเลยเป็นปี เขาบอกว่า ที่จริงแล้วหากเราปล่อยให้ปลิงดูดเลือดจนอิ่ม ตัวมันจะเป่งอ้วน แล้วมันจะหลุดออกจากตัวเราเอง ประมาณว่าอิ่มจนจุกประคองตนไว้ไม่ไหวนั่นกระมั่ง

ตอนนี้เขามีสถาบันสอนผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาด้วยปลิง ยังไม่ให้เรียกว่าหมอนะ แต่ก็เปิดรักษาได้ถูกกฎหมาย

ความเชื่อเรื่องปลิงรักษาโรคนี้ ถูกแพทย์และนักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ตีโต้ว่าเวอร์วัง แต่ยอมรับในประเด็นเรื่องการกระตุ้นให้เลือดไหลเวียน ด้วยเหตุผลเรื่องกระตุ้นเลือดไหลเวียนประการเดียวนี่แหละ ที่ทำให้องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกายอมรับการรักษาด้วยปลิง ในปี พ.ศ. 2547 เป็นต้นมา

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องปลิงบอกว่า ปลิงไม่ชอบดูดเลือดคนที่ใช้เครื่องประทินผิว พูดง่ายๆ มันเกลียดกลิ่นหอม ต่อให้มันหิวขนาดไหน มันจะเบือนหน้าหนีคนที่ใช้น้ำหอมหรือสบู่ที่มีกลิ่นติดตัว

ฉันจึงจะทำตัวหอมกรุ่นตลอดไป