ครูเกษียณปลูกอินทผลัมใช้ประดับตกแต่ง สร้างรายได้สบายๆ พื้นที่บ้านเล็กก็ทำได้!

ครูเกษียณอายุราชการอดีตโรงเรียนชุมชนวัดหนองโพ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ใช้ชีวิตแบบพอเพียงปลูกต้นอินทผลัมเป็นไม้ประดับสร้างความสวยงามบริเวณบ้าน ใช้เวลาประมาณ 3 ปี เริ่มให้ผลผลิตออกผลส่งขายได้กำไรงาม พร้อมต่อยอดขยายอาชีพเพาะเมล็ดต้นพันธุ์จำหน่ายสร้างรายได้หลังเกษียณอายุราชการ

ผู้สื่อข่าวได้ไปดูพื้นที่บริเวณบ้านของนางทิพยา สว่างโลก อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118/31 หมู่ 8 ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี อดีตเคยเป็นอาจารย์สอนอยู่โรงเรียนชุมชนวัดหนองโพ อ.โพธาราม ได้ใช้ชีวิตหลังเกษียณอายุราชการ ด้วยการอยู่บ้านปลูกต้นอินทผลัมตกแต่งไม้ประดับเพื่อสร้างความสวยงาม แต่หลังปลูกมาปีที่ 3 อินทผลัมกลับออกผลผลิตดกเป็นพวงระย้าเริ่มแก่เหลืองอยู่เต็มต้นให้ได้ชิมในครอบครัว ทำให้เริ่มมีแนวคิดที่จะทำเป็นอาชีพเสริมอีกทางหนึ่งโดยใช้พื้นที่หน้าบ้านและข้างบ้านทดลองปลูกพร้อมขายผลสดและต้นพันธุ์ไปด้วย

นางทิพยา สว่างโลก เปิดเผยว่า ที่บ้านพอมีเนื้อที่จึงอยากปลูกต้นอินทผลัมเพราะเป็นไม้ที่มีลำต้นสวยงามใบไม่ร่วงหล่นให้รกบ้าน โดยครั้งแรกมีเพื่อนให้มาชิมหนึ่งพวง ประมาณ 9 เม็ด คิดว่าน่าจะปลูกได้จึงเอามาเพาะพันธุ์ดู ปรากฏว่างอกขึ้นมาได้ 2 ใบ จึงนำลงดินปลูก ยังไม่แน่ใจว่าจะได้กินลูก เพราะอายุมากแล้วพอปลูกมาได้ประมาณ 3 ปี เริ่มมีลูกให้เห็น ครั้งแรกได้ทดลองปลูก 9 ต้น จากนั้นไปซื้อจาก จ.เชียงใหม่มาอีก 5 ต้น ได้ต้นทั้งเป็นตัวเมียและตัวผู้ ผสมกันประกอบกับได้ศึกษาหาความรู้จากหนังสือและทดลองปลูกเรื่อยมา พอช่วงหลังจึงสามารถบอกคนที่สนใจได้แล้ว ซึ่งอยากบอกว่าปลูกต้นอินทผลัมสามารถสร้างรายได้ให้เราได้ จากที่ปลูกมาแล้วเป็นลูกดกมาประมาณ 3-5 ปีแล้ว ผลผลิตต่อปีที่ออกลูกประมาณ 4-5 ต้น ได้เงินหลายหมื่นบาท

นอกจากนี้ ที่บ้านยังโชคดีที่บ้านติดถนนใหญ่จึงลองหันมาทดลองเพาะเมล็ดพันธุ์ขายเป็นต้น ต้นละ 150 บาท เพื่อให้คนที่สนใจนำไปทดลองปลูก ซึ่งสามารถให้คำแนะนำวิธีการปลูกให้ด้วย มีวิธีดูแลที่ง่ายไม่ยุ่งยาก เช่น เข้าปีที่ 3 ให้ตัดหนามที่งอกยาวบริเวณโคนใบออกให้หมด ใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยขี้ไก่ รดน้ำ ดูแลง่ายๆ ส่วนราคาขึ้นอยู่กับคุณภาพและรสชาติของแต่ละต้น บางต้นมีรสชาติหวานดีขายประมาณกิโลกรัมละ 600-700 บาท ส่วนต้นรสชาติไม่ค่อยหวานจะขายกิโลกรัมละ 200 – 250 บาท หลังจากที่ปีนี้สภาพอากาศแล้ง ร้อน ผลไม้เกือบทุกชนิดมีราคาแพง แต่ส่วนลูกอินทผลัมสด จะไม่ขึ้นราคาและจะขายตามคุณภาพ อย่างต้นที่ฝาดราคาถูก

สำหรับการดูต้นพันธุ์ว่าเป็นต้นตัวผู้หรือตัวเมียจะดูค่อนข้างยาก เพราะว่าคนที่เคยปลูกนั้นยังพูดว่าดูยากไม่ออก จึงพยายามดูลำต้นที่ต่างกันและเลือกให้ลูกค้า เช่น ซื้อ 3 ต้น ก็จะได้ตัวเมียกลับไปปลูกแต่ไม่ได้รับประกันไปว่าจะได้ต้นตัวผู้หรือตัวเมียกลับไป บางคนซื้อมาจากเชียงใหม่ 5 ต้น กลับได้ต้นตัวผู้หมดเลย แต่ส่วนตัวเองโชคดีซื้อมา 5 ต้น ได้ตัวเมีย 3 ต้น ต้นตัวผู้ 2 ต้น แต่ถ้าจะให้ชัดเจนต้องซื้อจากการเพาะเนื้อเยื่อจะดี แต่ราคาจะแพงถึงต้นละกว่า 1,000 บาท การปลูกต้นอินทผลัมใช้เวลาปลูกและดูแลไม่ยุ่งยาก เป็นไม้ประดับตกแต่งบ้านได้อย่างสวยงาม แถมยังเก็บผลสดขายให้แก่เพื่อนบ้านและคนที่ชอบรับประทานผลสดได้ราคาดี สำหรับคนที่สนใจอยากทดลองนำไปปลูกยินดีให้คำปรึกษา บางคนมีพื้นที่บริเวณบ้านไม่มาก ก็สามารถสร้างรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง

ที่มา :มติชนออนไลน์