ชาวชุมพร เตรียมนำ “ทุเรียนสีทอง” ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระเทพฯ เป็นปีที่ 2

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2561 ที่ “สวนบุญมี” อยู่บ้านเลขที่ 90/1 หมู่ที่ 1 ตำบลถ้ำสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร นางละเมียด หรือ นางบุญมี มาแต้ม อายุ 57 ปี เจ้าของบ้าน พร้อมด้วยบุตรชายคือ นายณัฐพล หรือ “น้องหนึ่ง” มาแต้ม อายุ 25 ปี และ นางศรีวพร หรือ “น้องเอ๋” มาแต้ม อายุ 25 ปี ลูกสะใภ้ ได้พาสื่อมวลชนเยี่ยมชมสวนทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ซึ่งมีอยู่ 1 ต้น ที่ให้ผลทุเรียน จำนวน 33 ผล แต่ทุเรียน 18 ผล มีเปลือกเป็นสีทองเหลืองอร่าม ที่เหลืออีก 14 ผล มีเปลือกเป็นสีเขียว และอีก 1 ผล มีเปลือกเป็นสีทองกับสีเขียวในผลเดียวกัน

นางศรีวพร กล่าวว่า ปีนี้ถือเป็นปีที่ 3 แล้วที่ทุเรียนต้นดังกล่าวให้ผล ที่มีเปลือกเป็นสีทอง 18 ผล และสีทองสลับกับสีเขียว 1 ผล โดยในปีแรก คือ ปี 2559 ทุเรียนต้นนี้ที่มีอายุประมาณ 6 ปี ได้เริ่มออกดอกและผลเป็นสีทองประมาณ 2-3 ผล ทำให้นายณัฐพลผู้เป็นสามีคิดว่าทุเรียนคงเป็นโรค แต่เมื่อให้นักวิชาการเกษตรช่วยตรวจสอบก็ทราบว่า ทุเรียนไม่ได้เป็นโรค อย่างที่สามีเข้าใจ หลังจากนั้นในปีที่สอง คือ ปี 2560 จึงหารือกับผู้ใหญ่ รวมทั้ง นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรในขณะนั้น ว่าจะนำทุเรียนที่มีเปลือกสีทองขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และนายณรงค์ก็นำตนเดินทาง ขึ้นทูลเกล้าฯ จำนวน 4 ผล พร้อมสะละและมังคุด โดยมีราชเลขาในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นผู้รับ

“สำหรับในปีนี้ ทุเรียนต้นนี้ก็ยังคงให้ผลเป็นสีทองและสีทองสลับเขียวถึง 19 ผล จึงแจ้งให้จังหวัดชุมพรทราบ และกำหนดจะตัดทุเรียนต้นนี้ ในวันที่ 2 กันยายน 2561 จากนั้นจะนำทุเรียนสีทอง 2 ผล และทุเรียนสีเขียว 2 ผล ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 6 กันยายน 2561 พร้อมเงินสด จำนวน 100,000 บาท ที่ได้จากการประมูลทุเรียนสีทองหน้าเทศบาลเมืองชุมพร เมื่อปีที่แล้ว” นางศรีวพร กล่าว

นางศรีวพร กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับทุเรียนสีทองที่เหลืออีก 17 ผล (นำทูลเกล้าฯ ไป 2 ผล) ได้ปรึกษากับจังหวัดชุมพรว่า จะนำออกประมูลหน้าเทศบาลเมืองชุมพรเหมือนเมื่อปีที่แล้ว เพื่อนำรายได้จากการประมูลมอบให้สถานสงเคราะห์คนชราบ้านอู่ทอง-พนังตัก จังหวัดชุมพร และสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากลจังหวัดชุมพร-ระนอง ต่อไป

“หลังจากนี้ คงต้องจ้างแรงงานชาวเมียนมา 10,000 บาท ให้มานอนเฝ้าสวนทุเรียนสีทองต้นนี้เอาไว้ จนกว่าจะถึงวันที่ 2 กันยายน 2561 ซึ่งจะเป็นวันตัดทุเรียน เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ และนำออกประมูล” นางศรีวพร กล่าว