“มะระโอกินาวา ” ผักเพื่อสุขภาพของญี่ปุ่น ปลูกง่าย ขายดี กิโลละ 100 บาท

มะระยักษ์โอกินาวาติดผลง่ายและดกมาก

จังหวัดโอกินาวา เกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ระหว่างญี่ปุ่นกับไต้หวัน ถือเป็นเกาะที่มีประชากรอายุเกิน 100 ปี มากที่สุดในโลก สาเหตุที่ชาวเกาะโอกินาวามีอายุยืนที่สุดในโลก เนื่องจากอยู่อาศัยในสภาพแวดล้อมที่ดีประกอบกับพื้นเพวัฒนธรรมของคนโอกินาวามีนิสัยผ่อนคลาย ไม่เครียด และบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ 3 อันดับแรกที่กินแล้วอายุยืน คือ 1. ผัดมะระโอกินาวา (โกยะ จัมปุรุ) 2. ผัดสาหร่ายคอนบุ (คูบุอิริจิ) และ 3. น้ำส้มโอกินาวา (ชีกัวชา)

ใช้ช้อนขูดเอาเมล็ดหรือส่วนที่เราเรียกว่าไส้ออกให้หมด ก่อนนำไปประกอบอาหาร

โกยะ จัมปุรุ หรือ ผัดมะระ จัดเป็นอาหารยอดนิยมของจังหวัดโอกินาวา ที่ไปเกาะแห่งนี้แล้วต้องทานให้ได้ เพราะมะระโอกินาวา เป็นผักพื้นบ้านที่มีประวัติยาวนาน เป็นหนึ่งในอาหารของคนโอกินาวาที่กินแล้วจะอายุยืน นิยมนำไปผัดกับเต้าหู้และไข่เป็นอาหาร ในสมัยก่อนถ้ามีฐานะหน่อยก็มักจะผัดกับหมู

มะระโอกินาวา หรือ มะระญี่ปุ่นนั้น มีสารที่เรียกว่า “โพลีฟีนอล” ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์เนื้อเยื่อในร่างกายเป็นจำนวนมากและเต้าหู้ทั้งหลายที่ชาวญี่ปุ่นชอบกินนั้นมีสารอาหาร ที่เรียกว่า “ไฟโตเอสโตรเจน” ซึ่งเชื่อกันว่า ช่วยลดโอกาสการเป็นโรคหัวใจขาดเลือดได้ มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมากที่เป็นโรคร้ายในวัยชราทั้งสิ้น

ผลมะระขี้นกที่สุกผิวจะเหลือง เมล็ดมีสีแดงคล้ายๆเมล็ดฟักข้าว

รสขมในมะระเกิดจากสารที่เรียกว่า “โมโมดิซิน” มีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร และเป็นยาระบายอ่อน ๆ และ “ชาแลนทิน” ที่อยู่ในเปลือก มีสรรพคุณทางยาในการลดน้ำตาลในเลือด และรักษาโรคเบาหวาน ที่โอกินาวาเชื่อกันมาแต่สมัยโบราณว่าความขมของมะระจะช่วยทำให้เลือดสะอาดและช่วยเรื่องความดันเลือดให้คงที่

ในบรรดาผักสีเหลืองเขียว มะระนั้นถือว่าเป็นผักที่มีวิตามินซีสูงมากในลำดับต้น ๆ สูงกว่ามะนาว 2-3 เท่าตัว มากกว่าผักกะหล่ำปลีถึง 4 เท่า ทำให้มะระเป็นตัวแทนอาหารของโอกินาวามาอย่างยาวนาน

“สวนคุณลี” จ.พิจิตร
บุกเบิกปลูก “มะระขี้นกยักษ์โอกินาวา”

“สวนคุณลี” อ.เมือง จ.พิจิตร ได้นำพันธุ์ “มะระขี้นกยักษ์โอกินาวา” มาปลูกในประเทศไทย พบว่ามีการเจริญเติบโตดีมาก สามารถออกดอก  ติดผลดกมากและมะระมีรสชาติดีเหมือนที่ปลูกบนเกาะโอกินาวาทีเดียว โดยจุดเด่นของมะระโอกินาวาคือรสชาติไม่ขมมาก นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเช่นเดียวกับมะระทั่วไป

การปลูก “มะระขี้นกยักษ์” โอกินาวา เริ่มต้นจากเพาะกล้ามะระโอกินาวา โดยการนำเมล็ดมาแช่น้ำอุ่น ประมาณ 1 คืน แล้วนำมาห่อกับผ้าชุบน้ำหมาด ๆ หรือวางบนกระดาษทิซชูเปียกน้ำหมาด ๆ บ่มเมล็ดประมาณ 2-3 วันในกระติกน้ำ, กล่องโฟม หรือกล่องพลาสติกเพื่อให้รากงอกได้ดี เริ่มมีรากงอกออกมาให้เห็น เมล็ดที่พร้อมย้ายคือมีรากงอกออกมา เปลือกแตกเป็นสองซีก รากไม่ควรยาวเกิน 1 ซม. เพื่อป้องกันไม่ให้รากหักเวลาย้ายปลูก

วัสดุปลูกคือ แกลบดำ ดินร่วน และขุยมะพร้าว ในอัตราส่วน 1:1:1 ย้ายเมล็ดลงถาดหลุมหรือถุงดำขนาดเล็ก เมื่อกล้ามีใบจริง 3-5 ใบก็สามารถย้ายปลูกลงถุงดำใบใหญ่หรือปลูกลงแปลงได้ ควรย้ายปลูกในตอนเย็นเพราะอากาศไม่ร้อนมากนัก มะระเป็นพืชเถามีมือเกาะ จำต้องทำค้างไม้ไผ่ให้ต้นมะระสามารถเลื้อยเกาะเกี่ยวในการเจริญเติบโต

ผลมะระขี้นกโอกินาวาที่เทียบกับขวดน้ำ1,500ลิตร

การให้ปุ๋ยเน้นการให้ปุ๋ยคอกโดยใช้รวมกับปุ๋ยเคมีสูตรเสมอเช่นสูตร 16-16-16 ฉีดพ่นปุ๋ยทางใบและปุ๋ยชีวภาพตามระยะการเจริญเติบโต แมลงศัตรูในพื้นที่ที่มีแมลงวันทองระบาด ควรจะมีการห่อผลมะระด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์หรือถุงห่อ

เมื่อกล้ามะระโอกินาวามีใบจริง 3-5 ใบ ก็สามารถย้ายปลูกลงถุงดำใบใหญ่หรือปลูกลงแปลงได้ ด้วยระยะระหว่างหลุมประมาณ 50 เซนติเมตร และระยะห่างระหว่างแถวประมาณ 1-1.50 เมตร การย้ายกล้านิยมปลูกในช่วงเวลาเย็นแสงแดดไม่ร้อนมากนัก

มะระยักษ์โอกินาวาติดผลง่ายและดกมาก

มะระเป็นไม้เถามีมือเกาะจำเป็นต้องทำค้างเพื่อให้มะระเลื้อยขึ้นไปได้ หลังปลูกประมาณ 1 อาทิตย์ก็จะเริ่มให้ปุ๋ย ใส่ปุ๋ยทุก 7 วันครั้งโดยจะใช้เน้นใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 ให้ปุ๋ยบ่อยแต่ให้ครั้งละไม่มาก ให้มะระได้กินปุ๋ยอย่างต่อเนื่อง ยอดแตกไม่ค่อยดี ยอดไม่เดิน ก็จะเปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยสูตรตัวหน้าสูง อย่าง 25-7-7 พอยอดเดินดีแล้วก็ค่อยมากลับมาใช้ 16-16-16 ยืนพื้นตามเดิม และเน้นให้ปุ๋ยทางใบค่อนข้างถี่ ตั้งแต่ช่วงปลูกแรก ๆ

พอมะระแตกใบมา 4-5 ใบก็เริ่มฉีดพ่นแล้วเพื่อเร่งต้นให้โตเร็ว ช่วงมะระอายุได้ 30 วัน ยังไม่ติดผลให้รดน้ำวันละครั้ง ทิ้งน้ำไม่ได้เลยช่วงนี้ ไม่เช่นนั้นจะทำให้ต้นมะระนิ่งไม่ค่อยอยากจะโต เมื่อได้น้ำสม่ำเสมอ การห่อผลมะระ เมื่อมะระอายุได้ 40 วัน จะออกดอกและติดผลจนลูกโตขนาดนิ้วโป้งมือ ก็เริ่มห่อผลได้ทันที การเก็บผล เมื่อต้นมะระอายุได้ประมาณ 35-40 วัน มะระรุ่นแรก จะเริ่มแก่ทยอยเก็บผลได้.

ระยะที่เหมาะแก่การบริโภคหรือนำไปประกอบอาหารต่างๆ

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ “สวนคุณลี” เบอร์โทร. 0-5661-3021, 08-1901-3760 และ 08-1886-7398 หรือ ID Line : LEEFARM2 หรือติดตามข่าวสารได้ทาง Facebook : KhunLEEFarm