“กระบองเพชรกินผล” ไม้ผลทำเงิน ขายได้กิโลละ 300 บาท

“กระบองเพชร” เป็นหนึ่งในพรรณไม้ที่ ปลูกง่าย ตายยาก ไม่ต้องรดน้ำ ไม่ต้องมือเย็นก็ปลูกได้ กระบองเพชรเป็นพรรณไม้ขนาดเล็กถึงปานกลาง ลักษณะต้นเตี้ยๆ ดูน่ารัก มีหลากหลายรูปทรงสวยงามแตกต่างกันออกไปแล้วแต่สายพันธุ์ ลักษณะเด่นเฉพาะตัวของกระบองเพชร คือ หนามแหลมคมที่ปกคลุมอยู่รอบต้น ปัจจุบันมีคนหลงใหลพรรณไม้ชนิดนี้เพิ่มขึ้น แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าบางพันธุ์ก็สามารถกินผลได้ด้วย

คุณปิยะ วงศ์จันทร์ เจ้าของ Safety Farm ฟาร์มผลไม้ปลอดภัย จังหวัดลำปาง (โทร. 085-687-8778 ) ในอดีตเคยเป็นตัวแทนจำหน่ายไม้แปรรูป กระทั่งเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว ผันตัวมาเป็นเกษตรกรที่จังหวัดลำปาง ครั้งแรกคุณปิยะเริ่มต้นปลูกเมล่อนสายพันธุ์ญี่ปุ่น ชื่อ “คิโมจิ” โดยปลูกเมล่อนในโรงเรือน เพื่อสะดวกต่อการดูแลจัดการแปลงปลูกเมล่อน โดยไม่พึ่งสารเคมี และขายผลผลิตผ่านเฟซบุ๊ก ในราคากิโลกรัมละ 300 บาท ใช้วิธีเปิดให้ผู้สนใจสั่งจองสินค้าล่วงหน้า เพียงแค่ 1 ชั่วโมง เขาสามารถขายเมล่อนได้มากกว่า 1,000 ลูก

แม้เมล่อนจะสร้างรายได้ก้อนโต แต่ทว่าเป็นพืชล้มลุก หลังจากออกลูก ต้นเมล่อนก็ตาย คุณปิยะ จึงมองหาพืชตัวอื่นที่สามารถสร้างรายได้ในระยะยาวมาปลูกทดแทน ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจนำเข้าพันธุ์ “กระบองเพชรกินผล” จากเกาะแกนคานาเรีย ประเทศสเปน เข้ามาปลูกที่จังหวัดลำปาง ปรากฏว่าได้ผลผลิตคุณภาพดี แถมขายได้ราคาสูงอีกต่างหาก

มะเดื่อฝรั่งพันธุ์แบล็คเจนัว

“ ผมสนใจปลูก มะเดื่อฝรั่ง และกระบองเพชรรับประทานผลเป็นไม้ผลทางเลือกตัวใหม่ เพราะมะเดื่อฝรั่ง เป็นไม้ผลยืนต้นที่ปลูกกันทั่วโลก อายุยืนยาว 100 ปี ปลูก 4 เดือน ก็ให้ผลแล้ว อีกทั้งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ส่วนกระบองเพชรรับประทานผล ยังปลูกกันน้อย คนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก ซึ่งทั้งมะเดื่อฝรั่ง และกระบองเพชรรับประทานผล ชอบอากาศร้อน ชอบแดด ประเทศไทยเหมาะมาก ที่จะปลูกไม้ยืนต้นชนิดนี้”

คุณปิยะ ตัดสินใจเลือกปลูกมะเดื่อฝรั่งพันธุ์แบล็คเจนัว จำนวน 4 สายพันธุ์ คือ ss001 ss002 ss003 และ ss004 ใช้เงินลงทุนครั้งแรก 720,000 บาท วางแผนปลูกในโรงเรือน ขนาด 15×30 เมตร สามารถปลูกมะเดื่อฝรั่งได้ 240 ต้น ให้น้ำในระบบอัตโนมัติ ใช้เวลาปลูกแค่ 5 เดือน สามารถเก็บผลผลิตออกขายได้ ในลักษณะผลสด ผลแห้ง และผลมะเดื่อแปรรูป ใช้เวลาปลูก 2 ปี ก็คืนทุนได้แล้ว

มะเดื่อฝรั่ง เป็นผลไม้ที่ทั่วโลกนิยมบริโภคเป็นอาหารและยา เพราะที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มาก โดยเฉพาะปริมาณของธาตุแคลเซียม ไม่มีธาตุโซเดียมที่เป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง และไม่มีคลอเลสเตอรอล ในบางตำราระบุว่า หากบริโภคมะเดื่อฝรั่งเป็นประจำจะช่วยป้องกัน โรคนิ่วในไต ป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ช่วยฟอกตับและม้าม ทำให้มะเดื่อฝรั่งจัดอยู่ในกลุ่มผลไม้เพื่อสุขภาพ ที่ได้รับความนิยมจากตลาดอย่างต่อเนื่อง

กระบองเพชรรับประทานผล

คุณปิยะ เลือกปลูกกระบองเพชรรับประทานผล พันธุ์ Opuntia ficus-indica ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่นิยมปลูกเพื่อการส่งออกของประเทศเม็กซิโกและชิลี ลักษณะเด่นของกระบองเพชรรับประทานผล พันธุ์นี้ก็คือ สามารถรับประทานได้ทั้งใบและผล ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ผลมีรสชาติคล้ายแก้วมังกร มีทั้งชนิดหวานและเปรี้ยว

คุณปิยะ เลือกปลูกกระบองเพชรซึ่งเป็นพันธุ์กินผล โดยซื้อใบมาจากเกาะแกนคานาเรีย ประเทศสเปน จำนวน 100 ใบ ในราคาใบละ 1,000 บาท ใช้เงินลงทุนปลูกครั้งแรก 100,000 บาท นำมาปักชำลงทราย ไม่ต้องรดน้ำ ปลูกกลางแจ้ง กระบองเพชรรับประทานผลจะเริ่มให้ผลผลิตรุ่นแรกหลังปลูกไปแล้ว 3 ปี

“ผมนำใบ หรือบางคนเรียกลำต้นกระบองเพชร มาปักชำลงในถุงทราย 3 เดือน ใบจะเริ่มแตก จากนั้นก็ย้ายไปปลูกในวงบ่อที่มีขนาดใหญ่ขึ้น จุดสังเกตใบต้องมีสีเขียวแก่ จากเดิมเป็นสีเขียวอ่อน ปลูก 3 ปี กว่ากระบองเพชรจะสามารถรับประทานผลได้ โดยตั้งราคาขายในราคา กิโลกรัมละ 300 บาท” คุณปิยะกล่าวในที่สุด

บทความก่อนหน้านี้ธ.ก.ส. จับมือเบทาโกร เพิ่มศักยภาพเกษตรกรโครงการฟาร์มจ้างเลี้ยงและประกันราคา สร้างโอกาสการเข้าถึงแหล่งเงินทุน
บทความถัดไปร้อยเอ็ด เตรียมพร้อมจัดงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 19 มีการถอดบทเรียน พร้อมยกระดับการจัดงานเป็นแบบพรีเมี่ยม RICE EXPO 2018