“ หม่อนยูนนาน – มะนาวหอม “ พืชเศรษฐกิจทำเงิน ของ “ สวนเอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่ ”

กระแสความนิยมบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง หากใครยังคิดไม่ออกว่า ควรปลูกพืชชนิดไหน ขอแนะนำให้ทดลองปลูก “หม่อนยูนนาน – มะนาวหอม” เป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพราะพืชทั้งสองชนิด ปลูกง่าย ให้ผลดก ขายได้ขายดี เป็นที่ต้องการของผู้ซื้อ ไม่ว่าจะเป็นผลสด หรือกิ่งพันธุ์

สวนเอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่

“หม่อนยูนนาน – มะนาวหอม”  เป็นผลผลิตจาก สวนเอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่ เจ้าของสวนแห่งนี้ คือ คุณน้อย หรือ คุณนิรันดิ์ชัย เกษบึงกาฬ ( โทร. 081-790-1924 และ seedplannet.biogspot.com ) ได้ ยืนยันว่า “ หม่อนยูนนาน – มะนาวหอม “ เป็นสินค้าเพื่อสุขภาพที่ได้รับความสนใจจากผู้ซื้อในวงกว้าง หลังจากได้เปิดขายในงานแสดงสินค้า และ สื่อออนไลน์ต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา สำหรับหม่อนยูนนาน ขายส่งในราคากิ่งละ 80 บาท มีออเดอร์จากทั่วประเทศ เดือนละนับ 1,000 กิ่ง

คุณนิรันดิ์ชัย เกษบึงกาฬ

คุณน้อยเรียนจบสาขาพืชสวน จากสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตบางพระ สาขาพืชสวน หลังจากนั้นทำงานกับโบนันซ่า เขาใหญ่ และทำอาชีพรับจ้างจัดสวนหลายปี ก่อนจะหันมาทำอาชีพเกษตรอย่างเต็มตัว โดยใช้ชื่อสวนเกษตรแห่งนี้ว่า สวน เอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่ ตั้งอยู่เลขที่ 10 หมู่ที่ 7 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

คุณน้อยชื่นชอบการบริโภค “ หม่อนกินผลสด หรือ มัลเบอรรี่ ” มากเป็นพิเศษเพราะเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพสูง เขาจึงสะสมพันธุ์มัลเบอรรี่สายพันธุ์ไทยและต่างประเทศไว้เป็นจำนวนมาก

“ หม่อนยูนนาน ”ให้ผลดกทั้งปี

เมื่อ 4-5 ปีก่อน คุณน้อยได้ไปเที่ยวดูงานเกษตรที่เมืองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ไปเจอต้นหม่อนกินผลสดสายพันธุ์ยูนนาน ที่มีผลผลิตดกมาก จึงนำกิ่งพันธุ์หม่อนจำนวน 2 กิ่ง เข้ามาปลูกขยายพันธุ์ในลักษณะการปักชำ

หลังจากทดลองปลูกพบว่า ต้นหม่อนยูนนานพันธุ์นี้มีลำต้นแข็งแรง เจริญเติบโตเร็ว ไม่มีแมลงรบกวน ให้ผลดกตลอดทั้งปี ให้ผลดกและมีขนาดใหญ่ รสหวานอมเปรี้ยว ถือว่า มีรสชาติอร่อย เมื่อเทียบกับหม่อนลูกแดง สายพันธุ์อื่น

ที่สำคัญหากใครมีปัญหาข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่ปลูกเพราะพักอาศัยอยู่ในคอนโดมีเนียมหรือหอพัก ก็ไม่ต้องกังวล เพราะคุณสามารถปลูกต้นหม่อนพันธุ์ยูนนานในกระถางและได้ผลดกเหมือนปลูกในแปลงปลูกทั่วไป

ต้นหม่อนพันธุ์ยูนนานเหมาะสำหรับปลูกเพื่อเก็บผลสดไว้บริโภคหรือขาย เพราะปัจจุบัน ผลหม่อนสด ซื้อขายในราคาสูง ถึงกิโลกรัม ละ 300 บาททีเดียว

วิธีการปลูกหม่อนยูนนาน

ต้นหม่อนพันธุ์ยูนนาน ปลูกง่าย มีอัตราการรอดสูงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ คุณน้อยแนะนำให้ขุดหลุมปลูกขนาด 30×30 ซม. รองก้นหลุมด้วยอินทรียวัตถุและปุ๋ยเคมีสูตร 16-16-16 และปลูกเป็นแถวในระยะห่างประมาณ 2.50×2 เมตร ถึง 4×4 เมตร

หลังปลูกคอยดูแลให้ปุ๋ยและน้ำตามปกติ เมื่อต้นหม่อนอายุประมาณ 3 เดือนค่อยตัดแต่งทิศทางทรงพุ่ม ให้อาหารเสริมพืชทางใบ ปล่อยไปทางระบบน้ำ และใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 บำรุงรักษาต้น

เมื่อต้นหม่อนพันธุ์ยูนนานอายุ 5 เดือน ให้ตัดแต่งกิ่งคงกิ่งหลักไว้เพื่อให้แตกกิ่ง เป็นทรงพุ่มตามต้องการ ทุกๆ 3 เดือน ต้นหม่อนพันธุ์ยูนนาน 1 ต้นจะให้ผลผลิตเฉลี่ย 10-12 กก. นอกจากนี้ ใบหม่อนยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นใบชาหม่อน บำรุงสุขภาพได้อย่างดีเยี่ยม และขายใบชาได้ในราคาสูงอีกต่างหาก

ชาใบหม่อน

“ มะนาวหอมเขาใหญ่ ” พันธุ์ทะวาย ปลูกง่าย ขายดี

สวนเอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่มีสินค้าเด่นอีกชนิดคือ “ มะนาวหอมเขาใหญ่” เป็นมะนาวพันธุ์ทะวาย ให้ผลดกตลอดทั้งปี และสามารถต้านทานโรคแคงเกอร์ได้ดี เมื่อเกือบ 6 ปีที่แล้ว คุณน้อยได้กิ่งพันธุ์มะนาวคุณภาพดี พันธุ์ปลอดโรค จากไต้หวันมาทดลองปลูก

ปรากฏว่า ให้ผลผลิตดกดีมาก ทั้งๆ ที่ไม่ค่อยรดน้ำหรือให้ปุ๋ยสักเท่าไร แถมปลอดโรคแคงเกอร์อีกต่างหาก ที่สำคัญน้ำมะนาวพันธุ์นี้มีกลิ่นหอมมาก น้ำเยอะ เปลือกบาง และมีผลใหญ่ขนาดจัมโบ้ เฉลี่ยน้ำหนักผลละ 1 ขีด

มะนาวหอมเขาใหญ่ พันธุ์ทะวาย ออกลูกดกทั้งปี และต้านทานโรคแคงเกอร์

คุณน้อย หันมาใส่ใจดูแลต้นมะนาวพันธุ์นี้มากขึ้น เมื่อเก็บผลผลิตออกขายก็เป็นที่ถูกใจแม่ค้า เพราะติดใจคุณภาพ ช่วงฤดูแล้ง คุณน้อยขายมะนาวพันธุ์นี้ได้ราคาสูงถึงผลละ 8 บาท ปัจจุบันขายส่งในราคา ผลละ 4 บาท เก็บผลผลิตออกขายได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 1,500-2,000 ผล ทำให้คนที่รู้ข่าวเริ่มมาขอแบ่งปันกิ่งพันธุ์มะนาวหอมเขาใหญ่ไปปลูกอย่างต่อเนื่อง ในราคากิ่งละ 150 บาท มียอดสั่งจองเดือนละนับ 1,000 กิ่ง

มะนาวหอมเขาใหญ่ เก็บขายได้ตลอดปี

คุณน้อย บอกว่า ต้นมะนาวหอมเขาใหญ่ ปลูกง่าย เหมาะสำหรับปลูกเป็นพืชสวนครัวในบ้านเรือนทั่วไป แค่ปลูกมะนาวหอมเขาใหญ่ สัก 2 ต้น ต่อครัวเรือน ก็จะมีผลมะนาวสดไว้บริโภคตลอดทั้งปี ต้นมะนาวหอมเขาใหญ่ ไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ แค่รดน้ำทุกวัน ใส่ปุ๋ยเป็นครั้งคราวก็จะได้ผลดกตลอดทั้งปี

หากใครสนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “หม่อนยูนนาน – มะนาวหอม” สามารถพูดคุยกับคุณน้อยได้โดยตรงที่เบอร์โทร. 081-790-1924 หรือติดตามได้ที่ http://seedplannet.blogspot.com/2015/09/blog-post.html หากใครมีเวลาว่างก็แวะเข้าชมสวนเกษตรแห่งนี้ได้ที่ สวนเอฟเวอร์กรีนเขาใหญ่ 10 ม.7 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้ทุกวัน

ขอขอบคุณ ภาพประกอบข่าวจาก FB : Evergreen Khaoyai