“มะเขือพวง” เงินแสน ปลูกได้ทุกฤดู 3 เดือน เก็บขาย สร้างรายได้งาม

มะเขือพวง จัดเป็นพืชผักสวนครัวที่คนไทยนิยมบริโภคกันเป็นอย่างมาก มักจะนำไปใส่เป็นเครื่องเทศในแกงต่างๆ ประกอบกับนวัตกรรมที่ก้าวล้ำ มีการแปรรูปอาหารเครื่องเทศส่งออกนอก นับว่าเป็นผลดีในการขยายตลาดของมะเขือพวงให้กว้างมากขึ้น มีโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์ ยืดอายุอาหาร ปรับเปลี่ยน แพ็กถุงเพิ่มมูลค่า ส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยไม่น้อย ดังนั้น การปลูกมะเขือพวงจึงเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ ทั้งยังเป็นพืชอายุสั้น ปลูกได้ตลอดปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนจะลงทุนควรศึกษาให้ดี โดยเฉพาะเรื่องการตลาด

คุณศิริพร กุศล (คุณดำ) สวนตั้งอยู่ เลขที่ 38 หมู่ที่ 3 ตำบลศาลาครุ อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี ปลูกมะเขือพวง ข่า ตะไคร้ ส่งโรงงาน โดยคุณดำเล่าให้ฟังว่าตนเป็นพนักงานบริษัทญี่ปุ่น ทำเกี่ยวกับชิ้นส่วนรถยนต์ ทำงานในตำแหน่งเซลส์แอนด์มาร์เก็ตติ้ง มานานกว่า 20 ปี ได้รับเงินเดือนสูงถึง 150,000 บาท ต่อเดือน แต่ผลตอบแทนที่มากขนาดนี้ก็ไม่ได้แปลว่าจะตอบโจทย์คุณดำได้ทุกอย่าง ช่วงหลายปีหลังๆ เริ่มอิ่มตัวในสายงาน ประกอบกับอายุที่มากขึ้น อยากได้ชีวิตที่อิสระและมีไอดอลอยู่ในใจ

“พี่ที่เป็นไอดอลเราเขาเป็นผู้จัดการโรงงานย่านปทุมธานี มีเงินเดือนหลักแสนเหมือนกัน แต่เขายังตัดสินใจออกมาทำการเกษตร และทำได้ดี ประสบผลสำเร็จมาก เราจึงตัดสินใจออกมาทำเกษตรบ้าง” คุณดำ กล่าว

แต่ก่อนที่คุณดำจะหันมาจับงานเกษตร มีการลองผิดลองถูกมาแล้วหลายอาชีพ ทั้งการเรียนนวดหน้า ทำขนม แต่คิดว่าสิ่งที่เรียนมานำไปต่อยอดได้ยาก เช่น การเปิดร้านทำขนม หากไม่อร่อยจริง ก็สู้เจ้าใหญ่ไม่ได้

“หลังจากนั้น เราจึงได้แนวคิดของการทำเกษตร คือเราเริ่มปลูกจากพืชที่ปลูกง่าย และตลาดมีความต้องการ เช่น ข่ากับตะไคร้ก่อน พอเริ่มคล่องจึงเริ่มปลูกมะเขือพวง ปลูกยากหน่อยแต่ให้ผลผลิตเร็ว เราต้องบอกก่อนว่าเราได้เปรียบในเรื่องของการตลาด เพราะสายงานเดิมเราเป็นงานที่เกี่ยวกับการขายมาก่อน การตลาด เป็นสิ่งที่สำคัญ” คุณดำ กล่าว

มะเขือพวง 40 ไร่ รายได้หลายแสน

คุณดำ บอกว่า มะเขือพวง เป็นพืชอายุสั้น ใช้ระยะเวลาในการปลูก 3-4 เดือน ก็เก็บผลผลิตขายได้แล้ว แต่การปลูกมะเขือพวงไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด หลายคนอาจเคยอ่านเจอบนซื่อโซเชียลต่างๆ ว่า มะเขือพวง ปลูกง่าย ใช้น้ำน้อย ทนแล้ง ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ มะเขือพวงเป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำเยอะก็จริง แต่ก็ต้องการการดูแลเอาใจใส่ ใส่ปุ๋ย โดยเฉพาะเรื่องโรคแมลงต้องหมั่นสังเกต

การปลูกและการดูแล

ก่อนปลูกต้องเตรียมดินก่อน โดยการเปิดหน้าดิน ตากดินไว้นาน 1 สัปดาห์ จากนั้นโรยขี้ไก่ แกลบ และปูนขาว เริ่มปลูก ให้ขุดหลุม 20×20 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยอินทรีย์ และปูนขาวเพื่อฆ่าเชื้อ การปลูกให้ปลูกระยะห่างระหว่างต้นและแถว 2×2เมตร เป็นระยะห่างที่ดูแลง่าย

จากนั้น ทุก 15 วัน ใส่ปุ๋ยกระตุ้น โดยใช้ปุ๋ยเคมีกับปุ๋ยชีวภาพผสมกัน และฉีดฮอร์โมน ถ้าเป็นปุ๋ยเม็ดจะใส่ 15 วัน หลังจากปลูก และอีก 15 วัน ใส่อีก หลังจากนั้นใส่ปุ๋ยเดือนละครั้ง

ระบบน้ำ

มะเขือพวงชอบน้ำธรรมดา ไม่มากไม่น้อยเกินไป ที่สวนของคุณดำใช้เรือรดน้ำ ความเหมาะสมในการให้น้ำ ถ้าฝนไม่ตก 1 สัปดาห์ รดน้ำ 2 ครั้ง ถ้าจะให้ดีควรรดน้ำช่วงเช้า เพราะจะช่วยในเรื่องของโรคราน้ำค้าง

โรคและแมลง

มะเขือพวงเป็นพืชที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคแมลงค่อนข้างมาก ทั้งเพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง หนอน และโรคราน้ำค้าง และถ้าโรคเยอะแบบนี้มีวิธีการจัดการอย่างไร ที่สวนคุณดำจะใช้ปุ๋ยชีวภาพก่อนเบื้องต้น ถ้าบางช่วงระบาดหนักๆ ก็ต้องใช้เคมี แต่เป็นเคมีค่อนข้างมีคุณภาพ เป็นเคมีที่ใช้ในการส่งออก และระยะปลอดภัยค่อนข้างดี ถ้าจะให้ดีคุณดำแนะนำว่า จะใช้ปุ๋ยหรือสารเคมีชนิดใด ควรมีการจดบันทึกเพื่อความปลอดภัย

3 เดือน เก็บขาย

ที่สวนของคุณดำมะเขือพวงจะให้ผลผลิตเร็วหน่อย ถ้าตามทฤษฎีทั่วไป หรือตามสวนอื่นๆ 4 เดือน มะเขือพวงจะให้ผลผลิต 1 ครั้ง แต่ด้วยความที่สวนคุณดำใช้ของมีคุณภาพทุกอย่าง เพียง 3 เดือน มะเขือพวงที่สวนคุณดำก็ให้ผลผลิตแล้ว ต้นทุนอาจจะสูง แต่คุ้มค่า เพราะเราสามารถเก็บผลผลิตได้เร็ว และมากครั้งกว่า คุณดำยกตัวอย่างให้คิดง่ายๆ ว่า ถ้าปลูกแบบ 4 เดือน ให้ผลผลิต ลองเปลี่ยนมาเพิ่มต้นทุนปุ๋ยจาก 10 บาท มาเป็น 15 บาท แต่ให้ผลผลิตเร็วกว่า น่าจะคุ้มกว่า

รายได้และการลงทุน

คุณดำ บอกว่า เริ่มแรกถือว่าเป็นช่วงของการบุกเบิก และการเริ่มต้นอาชีพใหม่จริงๆ เพราะต้องลงทุนใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่การเช่าที่ บุกเบิกที่ใหม่ ยกร่องใหม่ ปรับปรุงดิน ไถพรวน ใช้สารปรับปรุงดิน ค่าอุปกรณ์การเกษตร ต้นพันธุ์ต่างๆ เฉลี่ยแล้วต้นทุนแรกเริ่ม ประมาณ 500,000-600,000 บาท ต่อแปลง

“แต่พี่คิดว่าคุ้มค่ากับการลงทุนมาก ถ้าถามถึงรายได้ของมะเขือพวง พี่ยังตอบไม่ได้ชัดเจน เพราะเพิ่งเริ่มเก็บผลผลิตได้ช่วงปลายปีที่ผ่านมา แต่ถ้าคิดรวมกับพืชที่ปลูกทั้ง 3 ชนิด ข่า ตะไคร้ และมะเขือพวงรวมกัน พี่มีรายได้ประมาณ 300,000 บาท ต่อเดือน ราคามะเขือพวงตามตลาดทั่วไป อย่างปีที่แล้วราคาจะแพงหน่อย เพราะผลผลิตออกได้น้อย แต่ปีนี้ราคาจะถูก เพราะเป็นธรรมดาที่เห็นใครปลูกอะไรแล้วราคาดีก็จะแห่ปลูกอันนั้น ถ้าขายลงตลาดราคามะเขือพวงจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 15-20 บาท แต่พี่จะส่งให้โรงงาน 3 เดือนครั้ง และได้ราคาสูง เพราะเป็นโรงงานแปรรูปอาหารส่งต่างประเทศ”

ในแปลงจะใช้พื้นที่ให้เกิดเป็นประโยชน์สูงสุด ใน 1 แปลง สามารถปลูกพืชได้ 3 ชนิด และเป็นพืชที่ตลาดมีความต้องการ โดยปลูกตะไคร้และข่าแซมในร่องสวนมะเขือพวง พืช 3 ชนิดนี้ การดูแลคล้ายกัน ใช้ยา ปุ๋ย ตัวเดียวกันได้ และตะไคร้ยังเป็นพืชที่สามารถช่วยไล่แมลงได้อีกด้วย

มองหาตลาด  ตั้งกลุ่มเป้าหมาย

คุณดำ บอกว่า ตนเป็นคนโชคดีและได้เปรียบเกษตรกรท่านอื่นในเรื่องของการตลาด ด้วยสายงานเก่าที่ทำมา ทำให้เรานำประสบการณ์มาปรับใช้กับการเกษตรคือ การตั้งกลุ่มเป้าหมายว่าเราจะขายสินค้าให้ตลาด หรือโรงงาน ถ้าขายให้ตลาดจะไปขายตลาดอะไรบ้าง ถ้าขายส่งโรงงานจะดีกว่าไหม และต้องติดต่ออย่างไร ต้องทำการบ้านมาก่อนทุกวัน

“พี่เลือกส่งสินค้าให้โรงงาน เพราะโรงงานให้ราคาดีกว่าตลาด แต่ก็มีส่งตามตลาดไท สี่มุมเมือง เป็นส่วนน้อย แต่ถ้าจะทำส่งโรงงานสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอย่างแรกคือ คุณภาพ และมาตรฐานที่ทางโรงงานตั้งมา”

คุณดำ แนะว่า เกษตรกรมือใหม่ใจต้องสู้ การบุกเบิกอาจไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด บางคนคำนึงถึงรายได้ก่อน แต่ทำแล้วไม่ได้อย่างที่คิด เราก็ต้องสู้ ทุกอย่างอยู่ที่ใจ ต้องสู้และอดทน

เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2561