น้ำตาลมะพร้าวน้ำหอม 100% แบรนด์ “ไผ่ริมแคว” สะอาด ปลอดภัย ส่งขายไกลต่างประเทศ

วิกฤติราคามะพร้าวยังคงสร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวสวนอย่างทั่วหน้า ไม่เว้นแม้แต่ คุณพรเลิศ เลี่ยนเครือ ผู้ปลูกมะพร้าวน้ำหอมที่จังหวัดกาญจนบุรีด้วย

แต่ผลกระทบในครั้งนี้กลับเป็นจุดเปลี่ยนอาชีพด้วยการหันไปผลิตเป็นน้ำตาลมะพร้าวอินทรีย์ แล้วคิดค้นเทคโนโลยีเครื่องจักรประยุกต์เข้ากับภูมิปัญญาดั้งเดิม รองรับการผลิตเพื่อป้อนให้แก่อุตสาหกรรมอาหารและขนมหลายแห่ง พร้อมกับผลิตส่งขายให้กับอเมริกาและฝรั่งเศสมานานเกือบ 10 ปี สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดกาญจนบุรีด้วยแบรนด์ผลิตภัณฑ์น้ำตาลมะพร้าวคุณภาพชื่อ “ไผ่ริมแคว”

เตรียมขนส่ง

คุณพรเลิศ เลี่ยนเครือ หรือ พี่แดง อดีตเคยทำงานที่การไฟฟ้าทองผาภูมิ ในตำแหน่งพนักงานเก็บเงินมานานกว่า 14 ปี ก่อนจะผันตัวเองเข้าสู่เส้นทางเกษตรกรรมด้วยการเลี้ยงปลากระชังเป็นปลาทับทิมกว่า 400 กระชัง ซึ่งถือเป็นรายใหญ่ของกาญจนบุรี จากนั้นต่อยอดด้วยการทำร้านอาหารแล้วนำปลาที่เลี้ยงไปทำเมนูปลาต่างๆ แล้วหันไปปลูกผลไม้ในสวนตัวเองอย่างจริงจังหลายชนิด รวมถึงมะพร้าวน้ำหอม จนนำมาสู่การทำธุรกิจน้ำตาลมะพร้าวที่โด่งดังของจังหวัดจนทุกวันนี้

“ทำสวนผลไม้ อย่างขนุน ส้มโอ แก้วมังกร กระท้อน มะพร้าว ฯลฯ แต่ประสบปัญหาราคาตกต่ำเนื่องจากผลไม้ล้นตลาด ถึงแม้จะมีความพยายามปรับปรุงคุณภาพการผลิตเพราะมีประสบการณ์ทำสวนผลไม้มากว่า 10 ปี แต่ดูเหมือนไร้ประโยชน์

น้ำตาลมะพร้าวแบบถ้วยที่เพิ่งนำออกจากพิมพ์

จนคราวหนึ่งขณะที่ลุงซึ่งมีอาชีพผลิตน้ำตาลมะพร้าวอยู่ที่แม่กลองออกปากชมว่าปลูกมะพร้าวน้ำหอมได้มีคุณภาพสมบูรณ์ดีมาก โดยแนะให้ลองผลิตเป็นน้ำตาลมะพร้าวแทนการขายผล จนเป็นผลสำเร็จสามารถผลิตน้ำตาลมะพร้าวน้ำหอมได้เช่นเดียวกับที่แม่กลอง ด้วยคุณสมบัติของคุณภาพมีกลิ่นหอม มีความมัน และมีรสหวาน”

ในตอนทำธุรกิจแรกเริ่ม พี่แดงยังไม่มั่นใจว่าสินค้าตัวเองจะได้ผลตอบลัพธ์เป็นเช่นไร แต่ได้วางแผนการตลาดไว้ด้วยวิธีแบบง่ายๆ ตามประสาชาวบ้านด้วยการขายบ้าง แจกตามงานต่างๆ บ้าง หรือแม้กระทั่งตอนนี้ยังสมนาคุณน้ำตาลมะพร้าวให้แก่ลูกค้าที่มารับประทานอาหารที่ร้านด้วย โดยมองว่าอย่างน้อยคนที่ได้ชิมสินค้าของเขาต้องติดใจในรสชาติแล้วกลับมาเป็นลูกค้าในอนาคตแน่นอน ปัจจุบันเตาน้ำตาลไผ่ริมแควได้จดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชนซึ่งถือได้ว่าเป็นเตาน้ำตาลปี๊บแห่งแรกของจังหวัดกาญจนบุรี

เทน้ำตาลมะพร้าวใส่พิมพ์ใหญ่เพื่อผลิตเป็นน้ำตาลทุบ

พี่แดงมีมะพร้าวน้ำหอมของตัวเองอยู่ในสวนจำนวนกว่า 5,000 ต้น อีกทั้งยังมีสวนของเครือข่ายอีกกว่า 20 ไร่ การดูแลบำรุงต้นมะพร้าว พี่แดงบอกว่า เนื่องจากสภาพดินในพื้นที่มีความจืด ดังนั้น จะต้องใส่เกลือเป็นหลัก จำนวนเกลือใส่ปีละ 2 กระสอบ ต่อต้น หรือคิดเป็นเงินประมาณ 70 บาท ต่อต้น ต่อปี และหมั่นรดน้ำตามความเหมาะสมเท่านั้น เป็นการปลูกมะพร้าวแบบอินทรีย์ ไม่ต้องใส่ปุ๋ย/ยาอะไรเลย ทั้งนี้ จะมีเจ้าหน้าที่ด้านมาตรฐานออร์แกนิกจากต่างประเทศเข้ามาตรวจทุกปี ในกรณีที่พบโรคหรือแมลงศัตรูเข้าทำลายต้องโค่นต้นทิ้งวิธีเดียว พี่แดงบอกว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะเจอปีละ 7-8 ต้น ต่อปี ซึ่งไม่กระทบนัก แล้วจะหมั่นปลูกต้นรุ่นใหม่เข้ามาทดแทนอยู่เสมอเพื่อให้เจริญเติบโตได้ทันใช้งาน

ในแต่ละวันตอนเช้าและบ่าย งวงมะพร้าวจะถูกปาดเพื่อเปิดรูให้น้ำมะพร้าวออกจากงวงไหลลงในกระบอกที่แขวน ทั้งนี้ 1 งวงจะตัดน้ำมะพร้าวได้เป็นเวลา 1 เดือน และมะพร้าว 1 ต้น มีจำนวนงวงเฉลี่ย 12-13 งวง ต่อต้น ต่อปี เฉลี่ยตัดน้ำมะพร้าวได้เป็นเวลา 10 เดือน หรือประมาณ 300 วันในรอบปี งวงมะพร้าวเริ่มตัดได้ประมาณ 2 ปีครึ่ง จากนั้นตัดได้ตลอด ถ้าต้นสูงก็ใช้พะอง หรือบันไดไผ่ปีน

จำนวนไม้มากมายเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงต้ม

พี่แดงบอกว่าสำหรับงวงที่มีดอกจะต้องรูดดอกทิ้งเพราะดอกจะกินน้ำตาล แต่จะรูดดอกออกให้เหลือก้านวิธีนี้เป็นภูมิปัญญาที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำมะพร้าวได้เป็นเท่าตัว โดยช่วงหน้าหนาวและฝนบริเวณแผลที่ปาดงวงจะแห้งช้าจึงทำให้น้ำตาลหยดมากและบ่อย แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าร้อนแผลจะแห้งเร็วทำให้ได้ปริมาณน้ำมะพร้าวน้อยลง

การผลิตน้ำตาลมะพร้าวของพี่แดงช่วงเปิดตลาดในปีแรกขายได้เดือนละกว่า 9 ตัน เขามองว่าวิธีผลิตและกระบวนการแบบเดิมที่ใช้แรงงานเป็นหลักคงไม่ทันกับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องปรับวิธีผลิตด้วยการคิดค้นเทคโนโลยีด้วยการนำแรงดันไอน้ำไปขับเคลื่อนการทำงานแทน ถึงตอนนี้การผลิตน้ำตาลมะพร้าวเฉลี่ยวันละ 4-8 ตัน หรือประมาณเดือนละกว่า 100 ตัน

น้ำตาลสดที่รองจากงวงใส่กระบอก

อุณหภูมิความร้อนสำหรับต้มน้ำมะพร้าวจะต้องสัมพันธ์กับออเดอร์ที่ลูกค้าแต่ละแห่งสั่ง พี่แดงบอกว่าในกรณีที่ต้องขนส่งไปให้ลูกค้าที่อยู่ไกลมากจำเป็นต้องต้มในอุณหภูมิสูงประมาณ 120 กว่าองศาเพื่อช่วยให้น้ำตาลจับตัวได้นานไม่แตกง่ายระหว่างเดินทาง แต่ถ้าเป็นออเดอร์ของลูกค้าอยู่ใกล้ที่สามารถส่งได้เร็วก็จะใช้อุณหภูมิต้มต่ำเพื่อให้น้ำตาลไม่แข็งตัวมากเกินไปสำหรับการใช้งานได้ทันที

นอกจากนั้น ยังชี้ให้เห็นถึงความไฮเทคของเทคโนโลยีการต้มครั้งนี้ว่าความร้อนของอุณหภูมิต้มที่ต้องการจะควบคุมด้วยการตั้งเวลาอัตโนมัติไว้ ทั้งนี้ เมื่ออุณหภูมิถึงระดับที่ต้องการเครื่องจะส่งสัญญาณดังขึ้นเพื่อให้ผู้ควบคุมงานรู้แล้วมาทำงานต่อ ซึ่งวิธีนี้ไม่จำเป็นต้องเสียเวลามาเฝ้า ทำให้ทุ่นแรงงานได้

อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันปัญหาขาดแคลนน้ำตาลมะพร้าว รวมถึงยังไม่ต้องการให้กระทบลูกค้า พี่แดงจึงต้องเก็บน้ำตาลเพื่อสต๊อกไว้ในยามที่เจอปัญหาจากการเก็บผลผลิตเพื่อจะได้ไม่ขาดช่วงการผลิต เป็นน้ำตาลเข้มข้นที่ผ่านการเคี่ยวก่อนจะนำไปเก็บในถังขนาดใหญ่ที่บรรจุถังละ 1,000 ลิตร โดยปริมาณน้ำตาลสด 5,000 ลิตร เมื่อเคี่ยวให้เข้มข้นจะเหลือ 1,000 ลิตร อย่างไรก็ตาม จะต้องสต๊อกไว้จำนวนกว่าแสนลิตรเพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้น

งวงที่ไม่สามารถให้น้ำตาลสดได้แล้ว

ธุรกิจผลิตน้ำตาลมะพร้าวน้ำหอมแบรนด์ “ไผ่ริมแคว” ดำเนินงานมาเป็นเวลากว่า 13 ปี ได้รับความนิยมจากลูกค้าเกือบทั่วประเทศ เนื่องจากมีจุดเด่นคือปลอดสารเคมีอย่างสิ้นเชิง แล้วยังจริงจังต่อมาตรฐานออร์แกนิกตั้งแต่ในสวน ในโรงงาน จนไปถึงขั้นตอนการบรรจุภัณฑ์ จึงทำให้เป็นที่สนใจในกลุ่มลูกค้าทุกระดับ ทุกประเภทกิจการ โดยเฉพาะกลุ่มสุขภาพ ในปัจจุบันผลิตส่งให้กับโรงงานที่ผลิตขนมให้กับเซเว่นอีเลฟเว่น หรือส่งสำเร็จรูปไปขายหลายจังหวัด นอกจากนั้น ยังรับจ้างผลิตเพื่อส่งให้กับบริษัทที่ส่งไปขายประเทศสหรัฐอเมริกากับฝรั่งเศสเพื่อไปติดแบรนด์ขายเอง ธุรกิจขายส่งต่างประเทศทำมาประมาณ 9 ปี

“ไผ่ริมแคว” จึงนับเป็นธุรกิจผลิตน้ำตาลมะพร้าวน้ำหอมคุณภาพเพียงรายเดียวและใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี แล้วยังนับเป็นรายเดียวของประเทศที่ผลิตน้ำตาลมะพร้าวด้วยเทคโนโลยีที่คิดค้นเองชนิดไม่มีใครเหมือน จึงทำให้กระบวนการผลิตในแต่ละขั้นตอนมีความรวดเร็ว สะดวก สะอาด ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ทุกกลุ่ม

เหนี่ยวงวงให้โน้มลงล่าง มัดกระบอกเพื่อให้น้ำตาลสดไหลเข้า

ในยุคของความเปลี่ยนแปลง ต้องบอกว่าภาคเกษตรกรรมคงทำหน้าที่เพียงแค่เป็นผู้ผลิตอย่างเดียวเท่านั้นไม่ได้ แต่ควรสร้างอาชีพตัวเองให้มีความเข้มแข็ง สร้างจุดเด่นหรือเอกลักษณ์ที่ตลาดต้องการ พร้อมกับยึดถือความซื่อสัตย์ โดยอาศัยความเข้มแข็งนั้นผลักดันตัวเองและธุรกิจให้เป็นผู้กำหนดกลไกตลาดต่อไป

สอบถามรายละเอียดสั่งซื้อผลิตภัณฑ์น้ำตาลมะพร้าวน้ำหอมไผ่ริมแควหรือต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายติดต่อได้ที่ คุณพรเลิศ เลี่ยนเครือ โทรศัพท์ (081) 856-5302, (087) 078-3940

พี่แดงใช้พะองปีนขึ้นต้นเพื่อปาดงวงแล้วใช้กระบอกรองน้ำตาลสด
หม้อต้ม
เคี่ยวน้ำตาลแบบอัตโนมัติ ทุ่นแรงงานและประหยัดเวลา
คุณพรเลิศ เลี่ยนเครือ หรือพี่แดง เจ้าของธุรกิจไผ่ริมแคว
แม่พิมพ์แบบถ้วย รอน้ำตาลที่ผ่านกระบวนการเคี่ยว

…………………..

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562