‘เลย’ แล้งหนักมากในรอบ 32 ปี วอนรัฐช่วย ‘อ่างเก็บน้ำแห้งขอด-พืชล้มตาย-เกษตรกรทำไร่สวนไม่ได้’

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ที่อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มแม่บ้านขายของในสถานท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำ วอนรัฐช่วย เนื่องจากน้ำในอ่างเก็บน้ำหมานตอนบน ได้เกิดแห้งขอดและแห้งมากที่สุดในรอบ 32 ปี หลังจากการสร้างอ่างเก็บน้ำมา ชาวบ้านใน 4 หมู่บ้าน ในตำบลน้ำหมานได้รับผลกระทบนักท่องเที่ยวหาย แพล่องไม่ได้ ด้านเกษตรขาดน้ำอย่างหนัก พืชรอแห้งตาย อ่างเก็บน้ำหมาน ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำประปาภูมิภาคจังหวัดเลย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวล่องแพที่เคยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ปัจจุบันไร้นักท่องเที่ยว ชาวบ้านขาดรายได้

นางดอกไม้ เกตกรม อายุ 52 ปี ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มแม่บ้านล่องแพบ้านโป่งเบี้ย ต.น้ำหมาน อ.เมือง จ.เลย ได้เผยว่า ตั้งแต่ได้มีการสร้างอ่างเก็บน้ำขึ้นมา ปีนี้ถือว่าแล้งที่สุดในรอบ 32 ปี น้ำแห้งมาก ปกติทุกปีน้ำแห้งแต่ก็ไม่แห้งมากเท่าปีนี้ ในขณะนี้ชาวบ้านที่ทำเกษตรหวังพึ่งอ่างเก็บน้ำก็ไม่ได้ ด้านล่างน้ำในหมู่บ้านไม่มีน้ำเลย คูคลองแห้งขอดหมด แม้ชาวบ้านปลูกแก้วมังกรที่เป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย แก้วมังกรยังจะยืนต้นตาย ส่วนด้านการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจะมาล่องแพก็ลำบาก นักท่องเที่ยวต้องเดินลงจากฝั่งถึงแพ ต้องเดินขึ้นลงไกลกว่า 50-60 เมตร ทำให้ขึ้นยากลงยาก แถมทิวทัศน์เมื่อน้ำแห้งก็ขาดความสวยงาม กลุ่มแม่บ้านที่ได้รวมตัวกันทำแพบริการนักท่องเที่ยว และทำกับข้าวขายให้นักท่องเที่ยว ต่างขาดรายได้ นักท่องเที่ยวหาย

“จึงอยากจะวอนรัฐช่วย อย่างน้อยขอทำฝนเทียมให้มาตกที่ต้นน้ำอ่างเก็บน้ำ ขอให้น้ำในอ่างเพิ่มอีกนิดการล่องแพจะได้สะดวกขึ้น เรียกนักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวอีกครั้ง ทุกวันนักท่องเที่ยวมาพอเห็นระดับน้ำก็กลับเลย เนื่องจากขาดความสวยงาม และยังลำบากในการขึ้นลงแพอีกต่างหาก ปกติเมื่อน้ำเต็มอ่างจะสวยมาก แถมจังหวัดยังคงสูบน้ำไปทำประปาอีก แต่ห้ามเกษตรกรใช้น้ำ จึงทำให้น้ำแห้งลงทุกวัน การล่องแพที่อ่างก็หยุดลงและคงจะปิดเป็นตำนาน” นางดอกไม้ กล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์