หนุ่มวิศวฯ เมืองตรัง จับเส้นทางทำเกษตรโกยเงินแสน/เดือน

หนุ่มวิศวกรไฟฟ้าจูงมือภรรยาสาวจบเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล มาปลูกเมล่อนและทำฟาร์มเกษตร 4.0 เมื่อสำเร็จแล้วจึงต่อยอดมาปลูกแตงโมพันธุ์ช้างแสดและช้างดำในโรงเรือน มีทั้งชนิดเนื้อสีเหลืองและสีแดง เมล็ดกินได้ แถมเป็นยาชูกำลัง ผลตอบรับดีมากจนไม่พอขาย

นายภคิน ไทรงาม อายุ 40 ปี เจ้าของสวนคีพบ๊อกซ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ตน ซึ่งจบการศึกษาด้านวิศวกรไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และภรรยา ที่เรียนจบเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งมีใจรักด้านการเกษตร จึงนำที่ดินเนื้อที่กว่า 2 ไร่ ที่แต่เดิมคิดว่าจะสร้างคอนโดหรูใจกลางเมืองตรัง มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท มาเป็นแปลงเกษตรแบบผสมผสาน เมื่อประมาณ 4 ปีที่ผ่านมา โดยเริ่มปลูกผักและผลไม้ที่ชอบรับประทานก่อน โดยเฉพาะเมล่อนสายพันธุ์ต่างๆ จนประสบความสำเร็จ ขายได้ตลอดทั้งปี

สำหรับในปีนี้ได้นำเมล็ดพันธุ์แตงโมช้างดำ ซึ่งมีเนื้อเป็นสีแดง และช้างแสดซึ่งมีเนื้อเป็นสีเหลืองมาปลูกไว้ในโรงเรือนกว่า 100 ต้น โดยรุ่นนี้เป็น รุ่นที่ 6 แล้ว ใช้เวลาปลูกประมาณ 60-65 วัน ก็สามารถเก็บขายได้ในราคากิโลกรัมละ 45 บาท ซึ่งแพงกว่าแตงโมทั่วไปถึง 3 เท่า แต่ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก จนผลิตไม่พอขายและต้องสั่งจองล่วงหน้าแบบรุ่นต่อรุ่น เพราะปลอดภัยจากการใช้สารเคมี ใช้ระบบน้ำหยดทำให้ประหยัดน้ำ ไม่มีโรคและแมลงรบกวน

“สำหรับแตงโมช้างแสดและช้างดำ มีข้อดีคือ เนื้อละเอียด เมล็ดลีบสามารถกินได้ทั้งเมล็ด แถมยังเป็นยาชูกำลัง บางกรอบ หอมหวานชุ่มคอ ลงมีดแล้วลั่นแตกตามรอยมีด สามารถนำไปทำบิงชู น้ำแตงโมปั่น และทำเมนูอื่นได้ นำออกขายเพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่พลาดโอกาสซื้อเป็นลูก ส่วนผักและผลไม้อื่น ๆ ยังคงเก็บขายได้ตลอดทั้งปี ที่เหลือนำมาแปรรูปเป็นไอศกรีม โยเกิรต์ สร้างรายได้รวมกันแล้วกว่า 100,000 บาท ต่อเดือน” นายภคิน กล่าว

นายภคิน กล่าวว่า ล่าสุดมีการนำเมล็ดพันธุ์เมล่อน แตงโมช้างแสดและช้างดำขายให้กับเกษตรกรที่สนใจนำไปปลูก เพื่อสร้างรายได้เสริมในช่วงหน้าแล้งปีนี้ ส่วนเกษตรกรรายใดสนใจสามารถไปศึกษาดูงานได้ฟรีทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ที่ คีพบ๊อกซ์ฟาร์ม หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-958-1181 หรือทางเพจคีพบ๊อกซ์ฟาร์ม จ.ตรัง ก็ได้ ทั้งนี้ ลักษณะเด่นของช้างแสดคือเนื้อกรอบ รสชาติถูกปากลูกค้า ส่วนช้างดำเป็นแตงโมเนื้อสีแดงสามารถกินเมล็ดได้แถมเป็นยาชูกำลัง ลูกค้าสามารถจองผ่านเฟซบุ๊กได้ ซึ่งปลูกในโรงเรือนทำให้ปลอดภัยจากสารเคมี