ส่งออกอาหารสำเร็จรูปพุ่งสูงสุด เป็นประวัติการณ์ คาดแตะ 2.1 แสนล้าน

สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป คาดการณ์ส่งออกอาหารสำเร็จรูป ปี ’60 พุ่ง 2.1 แสนล้าน สูงสุดเป็นประวัติการณ์ อานิสงส์กระแสรักสุขภาพยังแรง ดันสินค้ากลุ่มทูน่าโตสูงสุด 30% อาหาพร้อมทานมาเป็นอันดับสอง 25%

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป เปิดเผยว่า คาดการณ์ปี 2560 การส่งออกอาหารสำเร็จรูปของไทยจะมีมูลค่าถึง 2.1 แสนล้านบาท หรือเติบโตประมาณ 5% จากปี 2559 ซึ่งน่าจะเป็นมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่วนปริมาณส่งออกคาดว่าจะทำได้ถึง 3 ล้านตัน เติบโตเฉลี่ย 5% โดยกลุ่มของอาหารพร้อมรับประทาน (Ready to eat) และผัก ผลไม้ โดยเฉพาะน้ำผลไม้มีแนวโน้มไปได้ดี เนื่องจากกระแสรักสุขภาพยังมาแรงอยู่ ประกอบกับได้ปรับเปลี่ยนตลาด เน้นมาทางเอเชียมากขึ้น ซึ่งเศรษฐกิจยังเติบโตในอัตราค่อนข้างดี ทดแทนตลาดหลักเดิม เช่น ยุโรป (อียู) และสหรัฐอเมริกา รวมทั้งคาดว่าอัตราแลกเปลี่ยนจะเอื้ออำนวยการส่งออก คาดการณ์ค่าเงินบาทปีนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 35-38 บาท ต่อเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นกรอบที่รับได้

“แผนการผลักดันส่งออกปีนี้ จะให้ความสำคัญกับอาหารสำเร็จรูปกลุ่ม Ready to eat (พร้อมทาน) และส่งเสริมผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ผลิตสินค้ากลุ่มนี้ ที่มีความเฉพาะ ไม่แข่งกับบริษัทใหญ่ เจาะตลาดซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา พม่า ลาว และเวียดนาม) เช่น ทำผัก ผลไม้ อบแห้ง และแม้ว่าเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าหลักจะไม่ดีนัก เช่น อียู ก็จะยังสามารถส่งออกไปได้ เพราะอาหารสำเร็จรูปราคาไม่สูงมากนัก ลูกค้าระดับกลางเข้าถึงได้” นายวิศิษฐ์ กล่าวและว่า อาหาร Ready to eat มีแนวโน้มเติบโตอย่างมาก เห็นได้จากสัดส่วนส่งออกกลุ่มนี้ที่ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ที่ 25% แซงหน้ากลุ่มผัก ผลไม้

นายวิศิษฐ์ กล่าวว่า การส่งออกอาหารสำเร็จรูปทั้งปี 2559 ค่อนข้างดี คาดมูลค่าจะถึง 2 แสนล้านบาท หรือเติบโตประมาณ 5% จากปี 2558 นับเป็นปีแรกที่ส่งออกกลุ่มนี้ถึง 2 แสนล้านบาท ส่วนปริมาณส่งออกคาดว่าจะถึงประมาณ 2.85 ล้านตัน เติบโตประมาณ 4% ได้รับผลดีจากค่าเงินที่ไม่แข็งค่ามากนัก และอาหารสำเร็จรูปยังเป็นที่ต้องการของตลาด เติบโตตามแทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพอยู่ ปัจจุบันอาหารสำเร็จรูปแบ่งเป็น 6 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มทูน่า มีสัดส่วนส่งออกประมาณกว่า 30% รองลงมา Ready to eat และซอสปรุงรส 25% กลุ่มผัก ผลไม้กระป๋องและแปรรูปกว่า 20% สับปะรดกระป๋อง 20% ถัดมาคือกลุ่มอาหารทะเลและข้าวโพดหวาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูลกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า การส่งออกสินค้ากลุ่มอาหารทั้งหมด ปี 2558 มีมูลค่า 17,107 ล้านเหรียญสหรัฐ มีปริมาณ 7.23 ล้านตัน คิดเป็นสัดส่วนส่งออก 8% ของการส่งออกทั้งหมด ขณะที่การส่งออกกลุ่มอาหารช่วง 11 เดือน ปี 2559 มีมูลค่า 16,313 ล้านเหรียญสหรัฐ มีปริมาณ 6.69 ล้านตัน มีสัดส่วนส่งออก 8.3%

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน