หมดสวย! บึงกาฬเจอฟ้าฝนแปรปรวน เกิดเพลี้ยระบาดกินบัวแดงหนองเลิงเสียหาย

วันที่ 11 มกราคม 2560 เมื่อเวลา 07.00 น. นายเดชณรงค์ พลพันธ์ นายกเทศมนตรีตำบลดอนหญ้านาง ร่วมกับเกษตรอำเภอพรเจริญ กรรมการบัวริมบึงและลูกจ้างพนักงานเทศบาลดอนหญ้านาง ร่วมกันออกฉีดพ่นเชื้อราบิวเวอเรีย และฉีดพ่นน้ำยาล้างจานเพื่อกำจัดและชะลอการกระจายของเพลี้ยอ่อนบริเวณบัวริมบึงในหนองเลิง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอพรเจริญ ที่กำลังแพร่ระบาดกัดกินลำต้นและดอกของบัวแดง  หลังจากในหลายพื้นที่ของจังหวัดบึงกาฬต้องเจอกับสภาพอากาศที่แปรปรวนตั้งแต่ต้นปี 60 ที่ผ่านมาส่งผลกระทบในหลายพื้นที่
นายชาญ ยอดบุนอก เกษตรอำเภอพรเจริญ กล่าวว่า เพลี้ยอ่อน มักระบาดในฤดูแล้ง จะดูดกินน้ำเลี้ยงบริเวณโคนก้านดอก ก้านใบ ใต้และบนใบอ่อนที่โผล่เหนือน้ำเป็นกระจุกสีน้ำตาลดำกระจายทั่วไปตามเส้นใบ ทำให้ดอกตูมและใบมีขนาดเล็ก สีเหลืองซีดและแห้งตาย หลังได้รับรายงานสำนักงานเกษตรจังหวัดบึงกาฬโดยกลุ่มงานอารักขาพืชได้ลงพื้นที่พร้อมกับเจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอพรเจริญ มาให้ความรู้ในการเพาะเชื้อราบิวเวอเรียให้กับทางเทศบาลและชาวบ้าน พร้อมแนะนำขั้นตอนในการดูแลรักษาบัวแดงในช่วงที่อากาศแปรปรวน การผลิตขยายเชื้อรา วิธีป้องกันและกำจัดให้ทันท่วงทีพร้อมวางแผนจัดการในฤดูกาลถัดไป ซึ่งการพ่นเชื้อราและน้ำยาล้างจานทางเกษตรอำเภอและเทศบาลจะร่วมกันฉีดพ่นทุกวันและเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา หลังจากนี้ 7-10 วันบัวแดงก็จะโผล่ขึ้นมาสวยงามอีกครั้งนักท่องเที่ยวไม่ต้องวิตกกังวล

ด้านนายเดชณรงค์ กล่าวว่า การฉีดพ่นเชื้อราบิวเวอเรีย และน้ำยาล้างจาน บริเวณบัวริมบึง จะไม่เป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอนเพราะเป็นเชื้อราชีวภาพ ปลอดภัยต่อสุขภาพ ในช่วงนี้ถึงบัวแดงจะน้อยไปบ้าง แต่ก็เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น อีกส่วนก็ยังสวยงามเหมือนเดิม ก็อยากจะเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนมาเที่ยวชมบัวแดง หรือบัวริมบึง@หนองเลิง นอกจากนี้ยังมีแพไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ล่องชมความงดงามของธรรมชาติในบริเวณโนนหนองเลิง พร้อมกับรสชาติอาหารที่เอร็ดอร่อย