พิษณุโลกแล้ง!! มะนาวแพง ลูกละ 6 บาท หวั่นแตะลูกละ 10 บาท

สภาวะร้อนและแล้งในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ราคามะนาวแพงขึ้น ลูกละ 4-6 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด แม่ค้าเชื่อว่าเดือนเมษายนปีนี้อาจขยับราคาขึ้นไปถึงลูกละ 10 บาท

วันที่ 20 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้หลายพื้นที่ประสบสภาวะภัยแล้งและร้อนในหลายพื้นที่ ส่งผลผู้ที่ปลูกมะนาวได้รับผลกระทบทำให้มีราคาแพงขึ้น ล่าสุดจากการสำรวจราคามะนาวที่ตลาด 6 เทศบาลนครพิษณุโลก หรือ ตลาดร่วมใจ พบว่า ราคามะนาวเริ่มปรับราคาขึ้นแล้ว ลูกละ 4-6 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด เนื่องจากอากาศร้อนและแห้งแล้งทำให้ออกผลน้อย พ่อค้า-แม่ค้า ร้านอาหารเปลี่ยนมาใช้น้ำมะนาวผสม ใส่ขวดมาวางขายให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ

จากการสอบถาม นางกาหลง ทองน้อย แม่ค้ามะนาวในตลาดสดร่วมใจ พบว่าในช่วงนี้ สภาวะอากาศร้อนและแห้งแล้ง ทำให้มะนาวที่วางขายปรับราคาเพิ่มขึ้น อยู่ที่ลูกละ 4-6 บาท จากปกติปีที่ผ่านมา ลูกละ 1 บาท สาเหตุเนื่องจากปีนี้จังหวัดพิษณุโลก มีสภาพอากาศร้อนแล้งส่งผลกระทบทำให้มะนาวออกผลผลิตน้อย แม่ค้าในตลาดหลายรายต้องรับมาจากสวนต่างจังหวัด ราคาจึงมีแนวโน้มแพงขึ้นในช่วงฤดูร้อน หรือในเดือนเมษายนนี้ คาดว่าจะขึ้นอีกเป็นลูกละ 7-10 บาททีเดียว ทำให้ตนเองต้องรับน้ำมะนาวผสมมาวางจำหน่าย ในราคาขวดละ 25 บาท หรือต้องการน้ำมะนาวแท้ใส่ขวด ขนาดใหญ่ ราคาขวดละ 400 บาท ขวดเล็ก ราคา 200 บาท เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกซื้อนำไปประกอบอาหารได้เช่นกัน

ที่มา : มติชนออนไลน์