‘สตูผักใส่เห็ด’ มังสวิรัติสูตรเด็ด ทำง่ายๆ โดย กฤช เหลือลมัย

มีกับข้าวมังสวิรัติมาชวนทำครับ เป็นสตูผักนุ่มๆ รสอ่อนๆ ที่ปลอดเนื้อสัตว์โดยสิ้นเชิง

มันก็แปลกดี ผมทำสตูหม้อนี้กินมายี่สิบปีแล้วเห็นจะได้ แต่ก็นึกไม่ออก ว่าไปเอาสูตรมาจากไหน จำต้นเหตุไม่ได้เลยว่าไปแอบครูพักลักจำของใครเขามา ดังนั้นถ้าเกิดไปเหมือนสูตรเก่าแก่ของบ้านใครเข้า ก็ขออภัยนะครับ ไม่ได้จงใจจะลอกโดยไม่อ้างอิงเลยแหละ

ถ้าวันนี้พรุ่งนี้ตั้งใจจะกินผักสไตล์ออกฝรั่งๆ หน่อย คว้าตะกร้าไปตลาดกันเดี๋ยวนี้เลยครับ

สำหรับสตูหม้อนี้ ผักที่ผมใส่เป็นหลักๆ เลย ก็มีแครอต หอมใหญ่ มะเขือเทศ บร็อกโคลี กะหล่ำดอก หน่อไม้ฝรั่ง (asparagus) เซเลอรี พริกหวาน (bell pepper) กระเจี๊ยบเขียว ส่วนเห็ด ก็มีเห็ดฟาง เห็ดหอมสด เห็ดเข็มทอง เครื่องปรุงกลิ่นที่จำเป็น ก็คือใบเบย์ (bay leaf) และผักชีฝรั่ง (parsley) แห้งหรือสดก็ได้

ตัวทำความข้น ผมใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำมันมะกอก extra virgin พริกไทยดำป่นและผงพริกปาปริก้า (paprika)นี่ว่าเฉพาะที่ใส่ปกตินะครับ ดังนั้น ถ้าใครพิสมัยของอื่นที่เข้ากันได้ เช่น กะหล่ำดาว (brussels Sprouts) กะหล่ำปลีม่วง ฟักทองญี่ปุ่น หรือเห็ดโคน เห็ดตีนแฮด เห็ดแชมปิญอง ฯลฯ ก็ปรับใช้ใส่ได้ตามใจชอบเลยครับ

จับจ่ายได้ของมาแล้ว ก็ล้างหั่นผักและเห็ดตามแบบที่ชอบ ถ้านึกไม่ออก จะหั่นแบบที่ผมลองหั่นให้ดูนี้ก็ได้

อันว่าสตูว์นั้นเป็นสำรับที่ทำไม่ยากเลย เพียงแต่ว่าหม้อนี้ของเราเป็นสตูว์ผักล้วนๆ แถมใส่หลายอย่างด้วย ความซับซ้อนจึงแค่ต้องใส่ตามลำดับความยากง่ายในการเปื่อยของผักแต่ละอย่าง เท่านั้นเอง

เราเริ่มโดยตั้งหม้อน้ำใบใหญ่บนเตา ใส่น้ำพอประมาณ เติมเกลือ ใบเบย์ หอมใหญ่ซอยละเอียด ชิ้นแครอต เห็ดหอมสด แล้วก็ parsley พอเดือดก็หรี่ไฟอ่อน พอให้เดือดเบาๆ ไว้

ตั้งกระทะน้ำมันมะกอกบนเตาไฟอ่อน ใส่แป้งอเนกประสงค์ลงไป หมั่นคนจนแป้งสุกกลายเป็นสีน้ำตาลข้นๆ แค่นๆ เลยนะครับ กลิ่นที่เกือบจะไหม้ของแป้งจะเป็นกลิ่นเฉพาะตัวของสตูหม้อนี้ ทีนี้ก็ดับไฟ โรยพริกไทยป่นและผงพริกปาปริก้าลงไป ทั้งสองอย่างจะได้ไม่ไหม้เสียก่อนน่ะครับ

กวาดแป้งเขละๆ นี้ลงหม้อน้ำของเราเลยทีเดียว จะมีเสียงฉี่ฉ่า และน้ำในหม้อเริ่มข้น มีสีน้ำตาลขุ่นๆ อย่าเพิ่งสนใจมากครับ ให้ทยอยใส่เห็ดฟาง หน่อไม้ฝรั่ง เซเลอรี พริกหวานลงไป จากนี้ จะเหลือแต่ผักที่สุกง่ายหน่อย ถ้าเอาตามลำดับ ก็คือดอกกะหล่ำ มะเขือเทศ บร็อกโคลี (แบ่งไว้นิดนึงครับ ไว้ใส่ตอนท้ายสุดให้มีสีเขียวสดดูสวยๆ บ้าง) กระเจี๊ยบเขียว แล้วก็เห็ดเข็มทอง

ช่วงเวลาที่ใส่เห็ดเข็มทองน่าจะอยู่ที่ราว 1 ชั่วโมงจากเริ่มตั้งไฟ ผักจะเริ่มนุ่มพอดีๆ ทั้งหม้อ มีความข้นของเนื้อผักและความหวานของน้ำผักออกมาประสมประสานกันเหมาะเจาะ โดยในระหว่างนี้ เราหมั่นชิมดูว่าถ้าอ่อนเค็มก็เติมเกลือ และถ้ามะเขือเทศของเราไม่เปรี้ยวพอ ขอแนะนำให้เติมน้ำส้มหมักดีๆ เช่น apple cider vinegar หรือจะเลือก worcester sauce ก็ได้ เป็นการเพิ่มกลิ่นเครื่องเทศอีกหน่อยหนึ่งด้วย

อย่าใส่น้ำมากนะครับ ให้มันเป็นสตูข้นๆ ดีกว่า ส่วนที่ต้องใส่แยะๆ เพื่อให้มีความหอมมัน คือน้ำมันมะกอกครับ เติมได้มากเท่าที่ต้องการเลยทีเดียวเชียว พอคิดว่าได้ที่แล้ว ใส่บร็อกโคลีส่วนที่ขยักไว้แต่แรก รอสักอึดใจหนึ่งก็ดับไฟได้เลย

“สตูผักใส่เห็ด” นี้ อุ่นรอบที่สองจะอร่อยกว่าตอนทำเสร็จใหม่ๆ ตักมาราดข้าวสวยร้อนๆ เส้นหมี่อิสลาม หรือพาสต้าแบบที่ชอบ หยอดน้ำมันมะกอกให้ชุ่ม โรยปาปริก้า พริกไทยป่น ถ้ามีซอสพริกเขียวก็อาจเหยาะสักหน่อยหนึ่งเป็นจานมังสวิรัติที่ได้รสชาติผักและเห็ดเต็มที่จริงๆ ครับ ขอให้ลองทำดู