ตชด.ภาค 4 เผย สันดินตื้นแนวยาว ขวางทางระบายน้ำจากทะเลสาบลงอ่าวไทย เร่งประสานขุด รับฝนตกระลอกใหม่

วันที่ 13 มกราคม 2560 พ.ต.อ.พยุหะ บุษบงค์ รองผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 4 จ.สงขลา เปิดเผยว่า ได้บินสำรวจร่องน้ำทะเลสาบสงขลาพื้นที่รอยต่อ จ.สงขลา กับ จ.พัทลุง ขณะนี้ยังคงมีน้ำทะเลหนุนเข้าท่วมพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลาของทั้งสองจังหวัดอย่างหนัก มาจากน้ำระบายลงสู่ทะเลอ่าวไทยช้า เนื่องจากจุดที่เป็นเส้นทางระบายน้ำสายหลักจากทะเลสาบสงขลาออกสู่อ่าวไทย เพราะมีสิ่งกีดขวางทางน้ำทั้งสภาพป่ารกและเป็นเนินสันดินตื้นเขิน เชื่อมต่อเป็นแนวยาวระหว่างบ้านคูขุด อ.สทิงพระ จ.สงขลา กับบ้านเกาะโคบ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ทำให้น้ำท่วมขังบริเวณริมทะเลสาบสงขลา

พ.ต.อ.พยุหะเปิดเผยว่า จะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมบูรณาการและหาทางแก้ไข โดยเฉพาะการขุดร่องน้ำและขุดสิ่งกีดขวางในจุดที่สามารถทำได้โดยด่วนที่สุด เพื่อให้น้ำระบายลงสู่อ่าวไทยได้เร็วยิ่งขึ้น และจำเป็นต้องรีบดำเนินการแก้ไข เนื่องจากในช่วงวันที่ 17-18 มกราคม พื้นที่ภาคใต้และอ่าวไทยจะมีฝนตกหนักอีกระลอก ได้มีการแจ้งเตือนหากไม่เร่งระบายน้ำจะทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นและท่วมหนักกว่าเดิม

นายธำรงค์ เจริญกุล อดีตผู้ว่าราชการ จ.สงขลา เปิดเผยว่า ตนได้ทำโครงการขุดลอกทะเลสาบสงขลาที่ตื้นเขินและมีวัชพืชปกคลุมบริเวณตรงข้ามเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคูขุด อ.สทิงพระ ซึ่งกำลังเป็นปัจจัยหลักของน้ำท่วมพื้นที่ริมทะเลสาบ ทำให้ประชาชนเดือดร้อนไปหลายพันครอบครัว เนื่องจากน้ำระบายออกทะเลอ่าวไทยช้า แต่หน่วยงานราชการที่ดูแลไม่อนุญาตทำให้โครงการล้มเลิก ทุกหน่วยงานต้องทำงานแบบบูรณาการ จึงจะแก้ปัญหาน้ำท่วมขังพื้นที่รอบทะเลสาบสงขลาได้