มทร.สุวรรณภูมิ วิจัยสารสกัดจากหอมแดง ลดอาการบวม ผื่นแดง อักเสบ จากพิษแมลงสัตว์กัดต่อยได้ดี

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) สุวรรณภูมิ วิจัยยาหม่องจากสารสกัดหอมแดง สามารถบรรเทาอาการอักเสบ ลดอาการบวม และลดการเกิดผื่นแดงจากพิษแมลงสัตว์กัดต่อยได้ดี อีกทั้งยังสามารถใช้บรรเทาอาการหวัดคัดจมูกได้ด้วย เนื่องจากในหอมแดงมีสารประกอบฟีนอลิก ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ส่วนในน้ำมันหอมละเหย มีสารไดอัลลิลไตรซัลไฟด์

นอกจากนี้ ยังพบว่าในหอมแดงมีสารที่มีความสามารถในการยับยั้งการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรีย ดังนั้น ยาหม่องจากสารสกัดหอมแดงที่ได้พัฒนาขึ้นจึงมีสรรพคุณลดพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย ลดอาการบวม ลดการเกิดผื่นแดง ลดอาการอักเสบ และบรรเทาอาการหวัด

ผศ. ชื่นสุมณ ยิ้มถิน อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.สุวรรณภูมิ กล่าวว่า กระบวนการทำคือ นำหอมแดงมาสกัดด้วยไขมัน นำไปเป็นส่วนผสมของยาหม่องจากสารสกัดหอมแดง จึงได้ผลิตภัณฑ์ยาหม่องสมุนไพรที่ทำจากสารสกัดหอมแดง ที่มีประสิทธิภาพในการสามารถลดพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยลดอาการบวม ลดการเกิดผื่นแดงลดอาการอักเสบ และบรรเทาอาการหวัดได้เป็นอย่างดี ล่าสุดงานวิจัยดังกล่าวได้ไปคว้ารางวัลเกียรติยศจากการประกวดและจัดแสดงผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรม  1 เหรียญทองแดง มุ่งสู่การพัฒนานวัตกรรมเพื่อการใช้ประโยชน์ ในเวที “The International Trade  Fair-Ideas, Inventions and New Products” (iENA 2018) ณ เมืองนูเรมเบิร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ซึ่งมีผลงานเข้าร่วมจัดแสดงกว่า 800 ผลงาน จาก 30 ประเทศทั่วโลก

 

 

 

บทความก่อนหน้านี้แม็คโคร เปิดร้าน Petz Friend Shop โฉมใหม่
บทความถัดไปจุดสังเกต “โหรา” กับ “ออดิบ” พืชริมรั้วภัยใกล้ตัว ไม่ชัวร์อย่าแกง