กรมชลฯเฝ้าระวัง3จังหวัดใต้รับฝนระลอกใหม่16-18ม.ค.นี้ -เร่งระบายน้ำออกสู่ทะเล

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคใต้ว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ว่า ในช่วงวันที่ 16-18 มกราคมนี้ จะมีฝนตกในพื้นที่ภาคใต้อีก ทำให้ยังต้องเฝ้าระวัง 3 จังหวัดภาคใต้ คือ นครศรีธรรมราช ตรัง และสุราษฎร์ธานี เพราะขณะนี้ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำบางแห่ง จึงยังต้องเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ให้ได้มากที่สุด ก่อนที่จะมีฝนตกลงมาใหม่ ด้วยการใช้ทั้งเครื่องสูบน้ำและผลักดันน้ำ

“ในช่วงวันที่ 16-18 มกราคมนี้ ที่จะมีฝนตกลงมาใหม่ มั่นใจว่าจะไม่มีน้ำท่วมขังมากกว่าเดิม หลังจากที่ได้เร่งผลักดันน้ำออกสู่ทะเล และคาดว่าฝนที่ตกมาใหม่จะมีปริมาณน้อยกว่าครั้งก่อน” นายทองเปลวกล่าว และว่า กรมชลประทานจะยังคงติดตามสถานการณ์น้ำใน 3 จังหวัดอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันได้เตรียมความพร้อมรับมือฝนที่จะตกในภาคใต้อีก ทั้งเครื่องสูบน้ำให้รับกับสถานการณ์ได้ทันท่วงที และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และรายงานให้กับจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้รับมือ

นายทองเปลวกล่าวว่า สถานการณ์ล่าสุด วันที่ 13 มกราคม 2559 บริเวณภาคใต้ตอนบน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขณะนี้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว คงเหลือน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำบางแห่ง ส่วนระดับน้ำในคลองต่างๆ ลดลงต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ส่วนภาคใต้ตอนล่าง พื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดพัทลุง ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว พื้นที่ในจังหวัดสงขลาบางแห่งที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำยังมีน้ำท่วมขัง ทั้งนี้ กรมชลประทานได้จัดส่งเครื่องสูบน้ำรวม 627 เครื่อง ออกปฏิบัติการสูบระบายน้ำแล้ว 133 เครื่อง เครื่องผลักดันน้ำรวม 163 เครื่อง ออกปฏิบัติการ 78 เครื่อง และยังมีเครื่องจักรเปิดทางน้ำอื่นๆ เข้าไปสนับสนุนเพิ่มเติม คาดหากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่มเติม สถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1 สัปดาห์

นายทองเปลวกล่าวว่า ในส่วนของอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ภาคใต้ เช่น อ่างเก็บน้ำคลองดินแดง อ่างเก็บน้ำคลองน้ำใส และอ่างเก็บน้ำกะทูน จังหวัดนครศรีธรรมราช อ่างเก็บน้ำคลองหยา อ่างเก็บน้ำห้วยลึก และอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเขียว จังหวัดกระบี่ ยังคงมีน้ำไหลล้นอ่างฯ แต่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนอ่างเก็บน้ำโป่งสามสิบ และอ่างเก็บน้ำคลองลอย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระดับน้ำลดลงต่ำกว่าระดับเก็บกักแล้ว ทำให้มีพื้นที่รองรับน้ำเพิ่มมากขึ้น หากมีฝนตกลงมาเพิ่มในระยะนี้