“ถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ” กับความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ผลิตภัณฑ์คุณภาพหลากหลาย

เรื่องราวของเห็ดถั่งเช่า เมื่อก่อนถือเป็นเรื่องไกลตัว หายาก มีความเข้าใจกันว่า กว่าจะได้มาต้องฟันฝ่าอุปสรรค รอนแรมเสาะหาในถิ่นทุรกันดาร บนแผ่นดินสูงของเมืองจีน ดังนั้นมูลค่าและคุณค่าจึงสูง ด้วยเหตุนี้ คนทั่วไปจึงมิอาจเข้าถึงได้

โลกหมุนเวียนเปลี่ยนไป มีการสื่อสารที่ทันสมัย เทคโนโลยีก้าวล้ำ การศึกษารุดหน้า เห็ดถั่งเช่าเพาะได้เพาะดีในบ้านเรา

ตัวอย่างหนึ่งที่ชัดเจนมากคือ งานเพาะของฟาร์มเห็ดถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ ตั้งอยู่เลขที่ 9/22 หมู่ที่ 10 ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี

 

จุดกำเนิดของถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ  และผลิตภัณฑ์หลากหลาย

บริษัท เมอริทไพรม์ จำกัด (ฟาร์มเห็ดถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ) เกิดจากกรอบแนวคิด “นวัตกรรมสร้างสรรค์ ผลิตภัณฑ์ถั่งเช่า” ด้วยเจตนารมณ์ของ ดร. อรวดี อานามวัฒน์ ที่จะพัฒนาสินค้าเพื่อสุขภาพเชิงนวัตกรรม ควบคู่คุณธรรม เพื่อนำธุรกิจสู่ความสุข สำเร็จก้าวหน้าอย่างยั่งยืน

ดร. อรวดี อานามวัฒน์

โดยเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2560 ในงาน “ราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ ครั้งที่ 16” ฟาร์มเห็ดถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ได้ร่วมลงนามในบันทึกความร่วมมือทางวิชาการ โครงการส่งเสริมต่อยอดนวัตกรรมการผลิตและการจัดการฟาร์มเห็ดสมุนไพรสู่ “ไทยแลนด์ 4.0” ด้วยเหตุที่บริษัทได้ส่งเสริมงานวิจัยเกี่ยวกับเห็ดถั่งเช่าสีทองและเห็ดทางการแพทย์หลายชนิด อาทิ เห็ดภู่มาลา เห็ดถั่งเช่าหิมะ เห็ดการบูร ซึ่งได้รับถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงมาจากคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการเกษตร มทร.ตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี อย่างต่อเนื่อง

ผลของการวิจัยและพัฒนา ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยในปี 2557 และดำเนินการอย่างต่อเนื่องตลอดมา 3 ปี ทำให้สามารถเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทองที่มีคุณภาพ มีสารออกฤทธิ์สำคัญ “คอร์ไดเซปิน” (Cordycepin) ซึ่งได้รับการรับรองตรวจสอบจากสถาบันวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ว่ามีสารดังกล่าวในเกณฑ์มาตรฐาน ประกอบกับที่ฟาร์มเห็ดได้รักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีการผลิตระดับสูง เช่น กรรมวิธี Dynamic Freeze-dry การควบคุมความปลอดภัยจากเชื้อปนเปื้อนด้วยการฉายรังสีแกมมา ฯลฯ

เห็ดถั่งเช่าที่เพาะเลี้ยง

เมื่อเพาะเลี้ยงได้ผลดีแล้ว จึงมีการใช้วัตถุดิบเห็ดสมุนไพรที่มีคุณภาพ มาผลิตเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพผู้บริโภคหลากหลายชนิด เช่น ผงเห็ดสำหรับชงดื่ม น้ำเห็ดผสมถั่งเช่า กาแฟปรุงสำเร็จผสมถั่งเช่าชนิดผง น้ำหมักหรือไวเนการ์เห็ดสมุนไพร และอื่นๆ

“เนื่องจากเรามีความสนใจเห็ดทางการแพทย์ กลุ่มของเห็ดที่ออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาหลายชนิด ถ้าเราสามารถเพาะได้ทั้งปริมาณและคุณภาพสูง เมื่อนำมาแปรรูปสำหรับผู้บริโภค จะช่วยให้สุขภาพของผู้บริโภคดีขึ้น เราได้รับความร่วมมือด้วยดีจาก มทร.ตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี โดย ผศ.ดร. สาโรจน์ ประเสริฐศิริวัฒน์ อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยด้านไบโอ-เทคโนโลยี ในถั่งเช่าที่เราเพาะได้มีความโดดเด่น เพราะมีสารคอร์ไดเซปินสูงเป็นพิเศษ เฉลี่ย 7,000 พีพีเอ็ม” ดร. อรวดี อานามวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมอริทไพรม์ จำกัด กล่าว

 

สรรพคุณโดดเด่น

ถั่งเช่า เป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากพื้นที่เฉพาะ เช่น ที่ราบสูงในทิเบตและเนปาล เป็นสมุนไพรที่ถือว่าหาได้ยากจึงมีราคาแพงมาก เมื่อครั้งอดีตถั่งเช่าถูกจำกัดการใช้เฉพาะจักรพรรดิและเครือญาติในราชวงศ์ชั้นสูงของจีนเท่านั้น จากมูลค่าทางการค้าที่เพิ่มขึ้น การรอเก็บแต่เห็ดที่ขึ้นตามธรรมชาติจึงไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค จึงเป็นที่มาของการเพาะเลี้ยงสู่เชิงธุรกิจ

การเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองนั้น สามารถดำเนินการได้โดยใช้ตัวหนอนเพาะ หรือใช้อาหารสังเคราะห์ ต่อมาสามารถพัฒนานำเอาเมล็ดธัญพืชมาใช้เพาะแทนตัวแมลงได้ มีรายงานหลายฉบับยืนยันว่า เห็ดถั่งเช่าสีทองมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์เป็นยา อันได้แก่ สารคอร์ไดเซปิน (Cordycepin) และ อะดีโนซีน (Adenosine) ในปริมาณที่สูงกว่าถั่งเช่าทิเบตจากธรรมชาติ

สรรพคุณที่พบ เช่น เสริมสมรรถภาพทางเพศ ยับยั้งอนุมูลอิสระ/ชะลอความชรา ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเซลล์ที่ผิดปกติ เสริมระบบภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ทำลายและยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลชีพ เช่น ไวรัส แบคทีเรีย ริกเกตเซีย เชื้อรา เชื้อปรสิต และโปรโตซัว ต้านการเกิดเส้นใยพังผืด ลดน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือด ป้องกันหรือบรรเทาอาการโรคเบาหวาน ต้านโรคมาลาเรีย ลดอาการเหนื่อยล้า ปกป้องระบบประสาท ป้องกันการเสื่อมสภาพของตับ ไต และปอด

“เห็ดแต่ละชนิดมีสารออกฤทธิ์ทางยาแตกต่างกัน ถั่งเช่าสีทองมีฤทธิ์บำรุงไต บำรุงปอด ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีทั่วร่างกาย และอื่นๆ” ดร. อรวดี กล่าว

น้ำเห็ดถั่งเช่า

ประสบความสำเร็จ ใช้ในโคนม

ดร. อรวดี อานามวัฒน์ กล่าวว่า จากความร่วมมือของภาครัฐ-เอกชน ระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี กับฟาร์มเห็ด (ถั่งเช่า) เขาคิชฌกูฏ ในงานวิจัยเห็ดทางการแพทย์ (Medicinal Mush room) หลากหลายชนิด อาทิ เห็ดถั่งเช่าสีทอง เห็ดถั่งเช่าหิมะ เห็ดหัวลิง เห็ดแอนโทรเดีย เพื่อใช้ในการแพทย์ทางเลือก โดยมี ผศ.ดร. สาโรจน์ ประเสริฐศิริวัฒน์ อดีตคณบดี คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการเกษตร เป็นผู้คิดค้นวิจัยการเพาะเห็ดโดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม สร้างสรรค์ผลผลิตจนได้วัตถุดิบเห็ดถั่งเช่าสีทองคุณภาพสูง มีสารออกฤทธิ์สำคัญ “คอร์ไดเซปิน” ในปริมาณสูงอย่างต่อเนื่อง จึงได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (Innovation and Technology Assistance Program : ITAP) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จำนวน 2 โครงการ คือ

  1. 1. โครงการวิจัยและพัฒนาโปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองต่อสมรรถภาพผลผลิตนมของโครีดนม
  2. โครงการวิจัยและพัฒนาโปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองต่อสมรรถภาพการสืบพันธุ์ของโคนมหลังคลอด
กาแฟปรุงสำเร็จผสมถั่งเช่าชนิดผง

ทั้งสองโครงการมุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกชนิดผงคุณภาพสูง ที่มีส่วนประกอบของเห็ดถั่งเช่าร่วมกับสมุนไพรไทย เพื่อช่วยลดการสั่งซื้อโปรไบโอติกจากต่างประเทศ ลดการใช้ยาปฏิชีวนะที่ส่งผลต่อเนื่องให้เกิดปัญหาการดื้อยา ซึ่งกำลังเป็นปัญหาใหญ่ของวงการสาธารณสุขโลกในปัจจุบัน โดยตลอดระยะเวลากว่า 1 ปีครึ่ง ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560-31 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 โครงการทั้ง 2 เรื่อง ได้รับความร่วมมือรับผิดชอบดำเนินการจาก ผศ.ดร. นันทิยา สุวรรณปัญญา อดีตคณบดี คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการเกษตร ม.กาฬสินธุ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านฟาร์มโคนมและการทำน้ำหมักชีวภาพด้วยสมุนไพรและผลไม้ ผลลัพธ์ของการดำเนินงาน ทำให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงโปรไบโอติกถั่งเช่าต้นแบบ จำนวน 3 สูตร คือ โปรไบโอติกถั่งเช่าสีทอง โปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองผสมสมุนไพรต่อสมรรถภาพผลผลิตนม และโปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองผสมสมุนไพรต่อสมรรถภาพการสืบพันธุ์ ที่ได้มีการทดลองใช้เลี้ยงโคนมในฟาร์มสหกรณ์โคนมพิมาย จังหวัดนครราชสีมา และประสบผลความสำเร็จด้วยดี

สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้

  1. 1. การเสริมโปรไบโอติกถั่งเช่าสีทอง และโปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองผสมสมุนไพรต่อสมรรถภาพผลผลิตนม ให้ผลดีต่อสมรรถภาพโคนมโดยสามารถช่วยลดปริมาณ SCC ที่เป็นสาเหตุของการเป็นโรคเต้านมอักเสบได้เป็นอย่างดี โปรไบโอติกทั้ง 2 สูตรดังกล่าว ให้ผลดีต่อองค์ประกอบน้ำนม และระบบภูมิคุ้มกัน WBC และ Neutrophil ซึ่งมีความสำคัญต่อการต่อต้านเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายของระบบภูมิคุ้มกัน Immunity โดยเก็บกินเชื้อ (phagocytosis) และการฆ่าเชื้อโรค
  2. การเสริมโปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองและโปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองผสมสมุนไพรต่อสมรรถภาพการสืบพันธุ์ ให้ผลดีต่อโคนมทำให้รังไข่สมบูรณ์ขึ้น มดลูกเข้าอู่เร็ว โคนมผสมติดง่าย ลดเวลาท้องว่าง ลดปริมาณ SCC ที่เป็นสาเหตุของการเป็นโรคเต้านมอักเสบได้เป็นอย่างดี
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในโคนม

“โคนมที่ทดลอง มีน้ำนมเพิ่มขึ้นทั้งปริมาณและคุณภาพ…โคนมที่ทดลอง เดิมมีปัญหาการท้องว่างหรือไม่ตั้งครรภ์นานกว่าปกติ บางตัวเกือบ 4 เดือน (ปกติท้องว่างไม่เกิน 60 วัน) เมื่อมารับถั่งเช่าปรากฏว่า ตั้งท้องได้ตามปกติ คือไม่เกิน 2 เดือน หรือ 60 วัน” ดร. อรวดี กล่าว

นอกจากนี้ ยังพบว่า…โคนมที่ได้รับโปรไบโอติกถั่งเช่าสีทอง มีขนนุ่มสวยเป็นมัน มีความอยากอาหาร…กินเก่ง มูลละเอียด มีสุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนจากสภาพภายนอก ทำให้เกษตรกรพึงพอใจมาก จึงเชื่อว่าผลลัพธ์จากการวิจัยจะสร้างคุณค่าให้แก่เกษตรกรในการเลี้ยงโคนมด้วยการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม ตามแนวนโยบายของรัฐ สู่ “ไทยแลนด์ 4.0” ได้อย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนต่อไป

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เมอริทไพรม์ จำกัด อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี โทร. (039) 309-109, (091) 882-2919, (086) 539-5899 หรือติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.cordy-khaokhitchakut.com

 

น้ำหมักเห็ดสมุนไพร
แผนที่ฟาร์มเห็ด