หนุ่มเมืองโอ่ง ปลูกกล้วยไม้สกุลช้างได้งาม สร้างรายได้เป็นอาชีพหลัก

คุณวรกมล ทับทอง อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ที่ 9 ตำบลคุ้งพยอม อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี สร้างงานสร้างอาชีพให้กับตัวเอง ในขณะที่อายุยังวัยหนุ่ม และจากเด็กหนุ่มธรรมดาที่มีใจรักในอาชีพไม้ดอกไม้ประดับจนสามารถเลี้ยงชีพตัวเองจากการปลูกกล้วยไม้ขาย ซึ่งน้อยคนมากที่จะเป็นแบบอย่างให้กับคนรุ่นใหม่เช่นนี้ได้   

คุณวรกมล ทับทอง

ที่มาที่ไปสำหรับเรื่องนี้ เกิดแรงบันดาลใจจากสวนกล้วยไม้ข้างๆ บ้าน ก็เลยเกิดความรู้สึกนึกคิดขึ้นมาอยากจะลองทำดู ในช่วงนั้นก็พยายามศึกษาพร้อมทั้งอาศัยความจำให้ได้มากที่สุด ก่อนที่จะทำเป็นอาชีพหลัก มาจนถึงทุกวันนี้

เริ่มสนใจจนสามารถทำได้ดี

คุณวรกมล เล่าว่า เดิมทีมีความสนใจกล้วยไม้พันธุ์แวนด้าเป็นพิเศษ จากนั้นจึงมาเลี้ยงกล้วยไม้พันธุ์ช้างเพราะเห็นว่าจะไปได้ดี ส่วนในเรื่องของการตลาดก็กว้าง สำหรับสายพันธุ์ของกล้วยไม้พันธุ์ช้าง ได้มีการหาซื้อตามแหล่งต่างๆ บ้าง หรือไม่ก็ขยายเอง อาจจะส่งไปให้ทางแล็บ หลังจากนั้น ก็นำมาออกเป็นไม้จากขวด

นำเกาะติดกับไม้
นำเกาะติดกับไม้

การส่งไปให้แล็บนี้ก็สามารถส่งได้ทั้งที่เป็นเมล็ดและต้นก็ได้

หลังจากที่ได้มีการนำไปขยายพันธุ์ในห้องแล็บแล้ว ระหว่างนั้นก็ต้องรอจนกว่าจะครบ 1 ปี จึงจะสามารถนำกล้วยไม้ที่ได้จากการขยายพันธุ์ออกมาจากขวด เพื่อนำมาคัดสรรไว้และนำมาเลี้ยงให้อยู่ในตะแกรงประมาณ 7-8 เดือน

สภาพสวน

หลังจากที่ได้นำกล้วยไม้มาเลี้ยงอยู่ในตะแกรงควรให้ความสำคัญในการดูแล ใส่ใจรายละเอียดให้มากยิ่งขึ้น เช่น การรดน้ำ การให้ปุ๋ย เป็นต้น การรดน้ำกล้วยไม้จะรดน้ำวันละ 1 ครั้ง และขั้นตอนของการดูแลของการใส่ปุ๋ยนั้น ควรที่จะตระหนักทุกครั้ง โดยให้ปุ๋ยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ใช้ปุ๋ยสูตรเสมอ และสูตรเร่งดอก ซึ่งจะต้องดูแลจนกว่ากล้วยไม้จะได้อายุ 2 ปีกว่า กล้วยไม้จึงจะมีดอกและสามารถวางจำหน่ายได้

เนื่องจากว่ากล้วยไม้พันธุ์ช้างเป็นพืชที่ปลูกยากอยู่แล้ว จึงจำเป็นที่จะต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ 

ดูแลอย่างไรให้กล้วยไม้มีราคาดี

อย่างไรก็ตาม ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบในการปลูกกล้วยไม้นั้น อย่างที่กล่าวเมื่อข้างต้นว่า การจะปลูกกล้วยไม้นั้นจำเป็นต้องใส่ใจรายละเอียดให้มาก เพราะไม่เพียงแต่ปัญหาในเรื่องของการดูแล การรดน้ำ การให้ปุ๋ยเท่านั้น ที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษกว่าพืชชนิดอื่น เพราะยังมีปัญหาของโรคแมลงต่างๆ เชื้อราที่เข้ามาคุกคามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงฤดูที่ระบาดมากที่สุดก็เป็นช่วงฤดูฝน ทั้งนี้ ทุกปัญหาย่อมมีวิธีแก้ ซึ่งวิธีแก้ก็อาจจะต้องมีการพ่นยา เพราะกล้วยไม้จะค่อนข้างมีความอ่อนแอ จะทำให้โรคและแมลงเข้ามาทำลายได้ง่าย จึงต้องมีการฉีดพ่นยาไว้เสียก่อนเพื่อเป็นการป้องกัน เพื่อให้กล้วยไม้เกิดผลผลิตที่ดี เป็นที่ต้องการของผู้รับซื้อ

กล้วยไม้พันธุ์ช้าง

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาในเรื่องของสภาพอากาศที่เข้ามาคุกคามทำให้กล้วยไม้ไม่ค่อยโต และไม่ออกดอกตามที่ต้องการ เพราะด้วยพืชอย่างกล้วยไม้ซึ่งเป็นพืชที่ชอบความชื้น จึงค่อนข้างที่จะปรับตัวกับสภาพอากาศได้ยาก สิ่งเดียวที่จะสามารถเอาอยู่นั้นก็การให้ปุ๋ยและใส่ใจดูแลทุกวัน 

ตลาดกล้วยไม้ ณ ปัจจุบัน

“ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ที่ปลูกกล้วยไม้ขาย ก็ต้องบอกได้เลยว่าลูกค้าส่วนใหญ่จะเน้นชอบไปในทางลักษณะของดอกมากกว่า แต่ก็ต้องมาดูองค์ประกอบเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้กลุ่มลูกค้ามีความประทับใจก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ซึ่งองค์ประกอบเหล่านั้นก็อยู่ที่ดอกของกล้วยไม้ที่จะต้องบาน สวยและมีสีสด” คุณวรกมล เล่า

ในกระถางแขวน
ในกระถางแขวน

สำหรับการวางจำหน่าย ในช่วงที่ผ่านมาเศรษฐกิจการตลาดของกล้วยไม้ถือว่าอยู่ในระดับดี แต่ไม่ได้ดีเหมือน 5 ปีที่ผ่านมา ที่คนส่วนใหญ่นึกถึงไม้ดอกเมื่อไรก็ต้องนึกถึงกล้วยไม้เป็นลำดับแรก และเนื่องจากยังเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่คนยังให้ความสนใจเป็นลำดับต้นๆ ใช้ในการจัดงาน เช่น การจัดนิทรรศการต่างๆ การจัดบู๊ธ เป็นต้น ถือว่าเป็นการสร้างกำลังใจที่ดีให้กับชาวสวนที่ปลูกกล้วยไม้

ออกดอกสวย

การตลาดในช่วงแรกๆ มีแม่ค้ามารับซื้อกล้วยไม้ และมีการเล่าสู่กันฟังว่าที่สวนของคุณวรกมลมีกล้วยไม้ขาย และนอกจากนี้ ก็ยังมีแม่ค้าที่นำกล้วยไม้ไปออกบู๊ธขายในงานต่างๆ จึงทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น จากนั้นชื่อเสียงการปลูกกล้วยไม้โด่งดัง ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

คุณภาพดี

ราคากล้วยไม้อยู่ที่ขนาดของไซซ์ เพราะยิ่งกล้วยไม้พันธุ์ช้างมีขนาดไซซ์ที่ใหญ่ขึ้น ราคาก็จะไหลขึ้นไปตามขนาด โดยราคาที่ทางสวนขายได้ เริ่มต้นอยู่ 50 บาท ไปจนถึงหลักพัน

แม้ว่าธุรกิจกล้วยไม้ในปัจจุบันจะเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มีการปลูกกล้วยไม้เพิ่มมากขึ้น แต่ราคาของกล้วยไม้นั้นยังทำกำไรได้ดี แสดงถึงความต้องการของผู้ซื้อได้อย่างชัดเจน ทำให้คนรุ่นหลังนิยมที่อยากจะศึกษาเรื่องกล้วยไม้มากขึ้นเพื่อมาทำเป็นอาชีพเสริม ไปจนถึงอาชีพหลัก จนถึงขั้นสร้างรายได้มาดำรงชีวิตต่อไป

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณวรกมล ทับทอง หมายเลขโทรศัพท์ (090) 574-0148

…………….

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อ