นักวิทย์ตะลึง เจ้าลิงหิมะในญี่ปุ่นไล่ปล้ำกวาง ชี้เป็นกรณีหาได้ยากมาก

เอเอฟพีรายงานวันที่ 10 ม.ค. ว่า คณะนักวิทยาศาสตร์เผยแพร่ผลการศึกษาที่พบกรณีประหลาดอย่างยิ่ง เมื่อเจ้าลิงตัวผู้พยายามจะมีสัมพันธ์ทางเพศกับกวางตัวเมีย ทั้งที่โดยปกติแล้วการมีเซ็กซ์ของสัตว์ข้ามสายพันธุ์ โดยเฉพาะสัตว์ที่แตกต่างกันมาก จะหาได้ยากมาก

งานศึกษานี้ตีพิมพ์ในวารสารไพรเมตส์ (Primates) ระบุว่าพบกรณีนี้เป็นปรากฏการณ์ครั้งที่สอง เมื่อมีผู้บันทึกภาพได้นาทีลิงแสม หรือลิงหิมะตัวผู้ พยายามจะมีเซ็กซ์กับกวางซีกา (Sika deer) ตัวเมีย อย่างน้อยสองตัว ที่เกาะยากุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ในขณะที่กวางมีปฏิกิริยานิ่งบ้าง แต่หลายๆ ครั้งไม่ยอมและวิ่งหนีไป ส่วนเจ้าลิงปล่อยน้ำเชื้อออกมา

“มันไม่กำกวมเลย มันเป็นพฤติกรรมทางเพศอย่างชัดเจน” มารี เปเล จากองค์กรวิจัย CNRS ของฝรั่งเศส กล่าว และว่าเจ้าลิงยังแสดงอาการหวงกวางตัวที่มันชอบ และไล่ลิงตัวอื่นๆ ออกไป

นักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสังเกตว่า พฤติกรรมนี้อาจมาจากการที่ลิงถูกทอดทิ้ง การแข่งขันเพื่อชิงตัวเมียไม่ปรากฏ จนเป็นตัวไปเร่งเร้าฮอร์โมนในฤดูผสมพันธุ์

“เจ้าลิงหนุ่มคงไม่มีโอกาสเข้าถึงตัวเมียเลย แต่มันคึกมาก มันเลยหันไปฉวยโอกาสกับเจ้ากวาง” เปเล  กล่าว และว่าจำเป็นต้องศึกษาเข้าใจถึงต้นตอพฤติกรรมระหว่างสัตว์ข้ามสายพันธุ์ต่อไป รวมถึงของมนุษย์ด้วย หลังจากเคยมีการศึกษาเพียงชิ้นเดียวที่เผยแพร่ในปี 2557 กรณีแมวน้ำไปปล้ำนกเพนกวินในแอนตาร์กติกา