อุทยานวิทยาศาสตร์ แม่โจ้ เน้นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นองค์กรที่มีพันธกิจหลักในการเป็นสะพานเชื่อม ระหว่างองค์ความรู้ อาจารย์ นักวิจัย เพื่อผลักดันให้เกิดศักยภาพต่อยอดงานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์ ทั้งการถ่ายทอดเทคโนโลยี การวิจัยพัฒนาร่วมกับภาคอุตสาหกรรม และการสร้างธุรกิจเทคโนโลยีเริ่มต้น ภายใต้การสนับสนุนจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อสนับสนุนการสร้างและพัฒนาธุรกิจด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม โดยมีเครือข่าย เช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยพะเยา มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม และมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์

การบรรจุภัณฑ์จากสาหร่าย

ในส่วนของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้มอบหมายให้นักศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ทำการศึกษาวิจัยในด้านผลิตภัณฑ์เพื่อคุณภาพ พืชหนึ่งที่น่าสนใจคือสาหร่ายน้ำจืด ด้วยเหตุผลที่ว่า สาหร่ายน้ำจืดในภาคเหนือมีหลายชนิด ประชาชนนิยมนำมาประกอบอาหารที่เอร็ดอร่อยและมีราคาถูก เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของสาหร่ายนี้เอง ทำการศึกษาวิจัยเรื่องสาหร่าย ตั้งแต่การผลิต การแปรรูป การบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามด้วยเหตุผลที่ว่า ตลอดจนทำอย่างไรจะให้นวัตกรรมที่วิจัยออกมาได้นี้ขายได้จริงในท้องตลาด สนับสนุนโดยสถาบันบ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ตามนโยบายของอุทยานวิทยาศาสตร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

คุณเมธัส เงินจันทร์

ดร.ดวงพร อมรเลิศพิศาล คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ เล่าว่า สาหร่ายเตา เป็นสาหร่ายน้ำจืดสีเขียว พบอยู่ในแหล่งน้ำนิ่งหรือน้ำไหลเอื่อยๆ ลักษณะเป็นเส้นยาว ไม่แตกกิ่งก้าน เมื่อสัมผัสจะเป็นเมือกลื่น พบในธรรมชาติตามแหล่งน้ำสะอาด มีคุณค่าทางโภชนาการ มีสารต้านอนุมูลอิสระ เตาเป็นตัวชี้วัดความสะอาดของน้ำ ช่วยเพิ่มออกซิเจนในน้ำ ชาวบ้านนิยมรับประทานสดหรือนำมาปรุงอาหารที่เรียกว่า ยำเตา สาหร่ายไก เป็นสาหร่ายน้ำจืดที่ขึ้นอยู่บนก้อนหิน อาศัยในน้ำไหลเป็นน้ำที่มีคุณภาพ ลักษณะเป็นเส้นสายยาว สีเขียวสด พบมากในลำน้ำน่านและแม่น้ำโขง สาหร่ายไกสามารถต้านการเกิดอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูงมาก ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีการนำมาใช้เป็นยาบรรเทาอาการโรคได้หลายชนิด เช่น โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร โรคผิวหนัง รักษาบาดแผล ชาวบ้านนำมาแปรรูปอาหารพื้นบ้าน เช่น ไกยี ห่อนึ่งไก

สาหร่ายไกและสาหร่ายเตา

คุณสิทธิกร อยู่แจ่ม นักศึกษาปริญญาเอก ทำการศึกษาวิจัยการนำสาหร่ายไกและสาหร่ายเตา นำมาต้มในน้ำร้อน 50 องศาเซียลเซียส เพื่อดูดปริมาณน้ำในสาหร่ายออกให้มากที่สุด ทำหลายๆ ครั้งจนกระทั่งสาหร่ายกลายเป็นเมือกเหนียว จากนั้นนำเข้าเครื่องดูดความชื้นด้วยระบบเย็น หรือเรียกว่าให้เกิดการระเหิด นำมาขึ้นรูปเป็นเม็ด ได้ร่วมกับทีมแพทย์นำสารสกัดจากสาหร่ายที่ได้ ไปทดสอบกับหนูที่เป็นเบาหวาน เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ถึง 2 เดือน พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดของหนูลดลง เมื่อคนเราใช้รับประทานแล้วจะสามารถช่วยให้น้ำตาลและไขมันลดลง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะโรคอ้วน ได้ส่งผลิตภัณฑ์เข้าประกวดที่ประเทศโปแลนด์ ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับทอง พร้อมนี้เพื่อเป็นการสร้างในเชิงธุรกิจ จึงได้ตั้งเป็นบริษัท เอส.ที.ดี.เมติคส์ จำกัด ติดต่อที่ Error! Hyperlink reference not valid.ในเฟซบุ๊ก Tyme โทร. (091) 853-2897

สาหร่ายพวงองุ่น คืนรูป (ซ้าย) แห้ง (ขวา)

คุณธีระวัฒน์ รัตนพจน์ นักศึกษาระดับปริญญาเอก ทำการศึกษาวิจัยเรื่องสาหร่ายพวงองุ่น เรียกได้ว่าเป็นอาหารแห่งอนาคต เป็นสาหร่ายน้ำเค็มพบมากในแถบชายทะเลจังหวัดเพชรบุรี หรือชายฝั่งทะเลทั่วไป ลักษณะเป็นเม็ดเขียวใส กลมคล้ายผลองุ่นจิ๋ว อยู่ชิดกันเป็นพวง คนไทยจึงเรียกสาหร่ายพวงองุ่น ได้มีภาคเอกชนเพาะเลี้ยงเป็นอาชีพบ้างแล้ว ผู้วิจัยได้นำมาทดลองด้วยการทำให้สาหร่ายพวงองุ่นให้แห้งด้วยระบบเย็น ที่เรียกว่าทำให้ระเหิด จากนั้นเก็บรักษาไว้ เมื่อจะนำมาเป็นอาหาร เพียงแต่นำไปแช่น้ำปกติ หรือแช่น้ำเย็นจะช่วยทำให้สาหร่ายพวงองุ่นกรอบมากขึ้น

หากมีเครื่องปรุงประเภทน้ำจิ้มสามรส จะเพิ่มความเอร็ดอร่อยที่มีรสชาติดีทีเดียว หรือจะนำไปดองเกลือก็ได้ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ลดไขมันในเส้นเลือด มีแร่ธาตุและวิตามิน เช่น วิตามินบี 2 เกลือแร่ แมกนีเซียม โพแทสเซียม สังกะสี ไอโอดีน กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย มีไฟเบอร์สูง ช่วยในระบบขับถ่าย ผลงานชิ้นนี้ผ่านการรับรองสิทธิบัตร กำลังขอตั้งเป็นบริษัท ติดต่อ โทร. (061) 205-1306

คุณสิทธิกร อยู่แจ่ม

คุณเมธัส เงินจันทร์ นักศึกษาระดับปริญญาเอก ได้รับเงินทุนจากบัณฑิตวิทยาลัย ทำการศึกษาวิจัยผลิตภัณฑ์ชื่อว่า “เข้” ใช้สำหรับท่านผู้ชายโดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาแบ่งออกเป็น 4 ชนิด คือ ลดการอักเสบกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย แก้ปวดเมื่อยทุกส่วนของร่างกาย ครีมหรือโฟมล้างหน้า เซรั่มบำรุงผิว ลดจุดกระ ด่างดำบนใบหน้า ฯลฯ วัตถุดิบที่ใช้มาจากแนวคิดที่ว่า ในฟาร์มเลี้ยงจระเข้ที่ใหญ่ๆ เมื่อเลี้ยงจระเข้จนโตเต็มที่ จะชำแหละจำหน่าย แบ่งเป็นส่วนของเนื้อ หนัง สิ่งที่เหลือจะนำไปทิ้ง นั่นคือ ไขมันบริเวณหน้าท้องและคอ จระเข้ 1 ตัว จะได้ไขมันประมาณร้อยละ 10 นำมาสกัดนำแต่สารที่เกิดประโยชน์ ผสมกับน้ำมันที่สามารถเข้ากันได้ นำบรรจุให้หลอดที่เหมาะสมกับการใช้งาน

ผลิตภัณฑ์เข้ สำหรับสุภาพบุรุษ

ด้านการตลาดมุ่งเน้นร้านหรือบริษัทที่ทำกิจการนวดแผนโบราณ นวดสปา ท่านชายที่รักษาสุขภาพ ได้ตั้งบริษัทในเชิงธุรกิจชื่อว่า บริษัท B.S.N. Life จำกัด เฟซบุ๊ก Keah Crocodile Oil For Men โทร. (086) 592-9468

สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โทร. (086) 194-4797, (086) 190-8030