กรมชลฯ สั่งรับมือฝนตกหนัก ระลอกใหม่ 16 – 18 มกราคมนี้

กรมชลประทาน ระบุ น้ำท่วมในหลายพื้นที่ภาคใต้เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ สั่งการเตรียมรับน้ำฝน ระลอกใหม่ 16 – 18 มกราคมนี้

นายสัญชัย เกตุวรชัย อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่าขณะนี้พื้นที่อุทกภัยส่วนใหญ่ได้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังคงติดตั้งเครื่องสูบและผลักดันน้ำไว้ในพื้นที่เพื่อรองรับสถานการณ์ฝนตกหนัก แต่ทั้งนี้ในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังตอนบนบางส่วนและตอนล่างบางส่วนในจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังคงมีน้ำท่วมในที่ลุ่มต่ำก่อนออกสู่ทะเล ประมาณ 450 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยกรมชลประทาน จะเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเล คาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 2 วันนี้ พร้อมเตรียมกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้วด้วย ขณะที่ความพร้อมของเขื่อนในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะเขื่อนบางลาง จังหวัดยะลา ยืนยันว่าสามารถรองรับน้ำได้อีกกว่าร้อยละ 50 ส่วนเขื่อนอื่นที่มีความจุเกือบเต็มนั้น อยู่ระหว่างการบริหารจัดการ เพื่อรองรับน้ำใหม่ในพื้นที่ โดยจะคำนึงผลกระทบที่มีต่อประชาชนน้อยที่สุด

ทั้งนี้ ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศแจ้งเตือนสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ช่วงวันที่ 16 – 18 มกราคม 2560 กรมชลประทาน ได้เตรียมมาตรการรองรับทั้งในส่วนของเครื่องสูบน้ำในพื้นที่ 134 เครื่อง และสำรองพร้อมใช้งาน 105 เครื่อง เครื่องผลักดันน้ำรวม 78 เครื่อง สำรองพร้อมใช้งาน 34 เครื่อง และสถานีสูบน้ำอีก 8 สถานี และเตรียมพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือจากส่วนกลาง ประกอบด้วยเครื่องสูบน้ำ 388 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำอีก 15 เครื่อง เพื่อเพิ่มศักยภาพในการระบายน้ำให้มากที่สุด พร้อมเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่ว่างไว้รองรับน้ำฝนที่จะตกมาในระลอกใหม่

นอกจากนี้ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่าในวันพรุ่งนี้ (15 ม.ค.60) ตนเองจะลงพื้นที่จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามสถานการณ์ และตรวจสอบความพร้อมของมาตรการรองรับที่จัดเตรียมเอาไว้อีกด้วย