ประมูลดุเดือด “แตงโมรูปหัวใจ” ทะลุแสนบาท ฮือฮากลางงานของดีเมืองคุระบุรี

วันที่ 14 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าว่าการอำเภอคุระบุรี จ.พังงา ได้จัดงานแตงโมและของดีอำเภอคุระบุรีประจำปี 2560 ซึ่งเป็นการนำผลิตผลทางการเกษตรเป็นแตงโมในอำเภอคุระบุรีมาจัดประกวดและแสดง ทั้งการจำหน่ายสินค้าโอทอปจากชุมชนต่างๆ รวมถึงซุ้มนิทรรศการของหน่วยงานภาครัฐ ในระหว่างวันที่ 12-21 ม.ค.60 โดยมีนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา เป็นประธานเปิดงาน พร้อมมอบรางวัลแก่ผู้ชนะในการประกวดแตงโม และผู้ชนะการแข่งขันกินแตงโม

นายภัคพงศ์ กล่าวว่า ได้ส่งเสริมยกระดับการปลูกแตงโมด้วยงบประมาณกว่า 3 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างโรงเรือนและเพิ่มบล็อกพิมพ์รูปหัวใจ เป็นการฉีกกฎการปลูกแตงโมแบบเดิมๆ ให้สามารถผลิตแตงโมออกมาได้ตลอดทั้งปี และยังใช้แตงโมรูปหัวใจเป็นสื่อแห่งความรักที่มอบให้กันในโอกาสต่างๆ

นายปริญญา ภูมิพาณิชย์ นายอำเภอคุระบุรี กล่าวว่า จากการสำรวจในปี 2560 พบว่ามีเกษตรกรผู้ปลูกแตงโมจำนวน 75 ราย มีพื้นที่เพาะปลูก 1,066 ไร่ สร้างรายได้ให้เกษตรกรประมาณ 102,000,000 บาท โดยตลาดส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ภาคใต้ ประกอบกับปีที่ผ่านมาได้เกิดน้ำท่วม ส่งผลให้มีผู้ปลูกลดลง ผลผลิตหยุดชะงัก ทางอำเภอ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเกษตรกร จึงได้ช่วยกันพัฒนารูปและวิธีการปลูกให้แหวกแนวจากผลผลิตเดิมๆ ด้วยการทดลองปลูกโดยใช้แม่แบบพิมพ์ ซึ่งจะสามารถเพิ่มมูลค่าผลผลิตจากเดิมผลละ 50-100 บาท เป็น 1,000 บาท และกลายมาเป็นแตงโมรูปหัวใจเป็นผลสำเร็จ จึงนำมาเปิดตัวในงานวันแตงโมประจำปี 60 นี้

ทั้งนี้มีการประมูลแตงโมรูปหัวใจซึ่งทางเกษตรกรใน อ.คุระบุรี ได้คิดค้นปลูกได้สำเร็จในครั้งแรก ซึ่งบริษัทโชควัลลภา น้ำมันปาล์ม จำกัด โดยคุณวัลลภา ธีระสานต์ เป็นผู้ชนะการประมูล ในราคา 100,000 บาท และจะนำเงินที่ได้จากการประมูลมอบให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เพื่อนำไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยในภาคใต้